Chong chóng xanh yêu thương

NHƯ TRANG |

Với nhiệt huyết tuổi trẻ, thành viên Câu lạc bộ (CLB) Chong chóng xanh luôn nỗ lực hoạt động xã hội, để những tháng ngày của tuổi trẻ trôi qua là khoảng thời gian ý nghĩa vì đã cho đi điều tốt đẹp…

Câu lạc bộ Chong chóng xanh với dự án “Lớp học tình thương”. (Ảnh: CLB)
Câu lạc bộ Chong chóng xanh với dự án “Lớp học tình thương”. (Ảnh: CLB)

Hơn 7 năm qua, các thành viên CLB Chong chóng xanh trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên huyện Núi Thành đã làm nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Với thông điệp thổi ngọn gió yêu thương, mỗi bạn trẻ như một chiếc chong chóng khoác áo xanh trao gửi lòng nhân ái đến các cụ già neo đơn, trẻ em mồ côi, khuyết tật. Thành lập từ năm 2010, đến nay CLB Chong chóng xanh thu hút gần 100 thành viên phần lớn là học sinh, sinh viên tham gia. Nhằm tạo ra nguồn quỹ duy trì mọi hoạt động từ thiện, CLB đề ra ban tài chính và ban kế hoạch để tổ chức gây quỹ. Tùy thuộc sở trường của mình mà mỗi thành viên tham gia các hoạt động khác nhau như làm móc khóa từ vải bố, in ấn đóng sổ ghi chép, nấu rau câu dừa… Sau đó phân chia nhóm nhỏ bán sản phẩm. Không chỉ thế, CLB còn tổ chức chương trình “Âm nhạc vì người nghèo” cùng ca hát và bán nước uống sung quỹ. Bạn Nguyễn Võ Thảo (Chủ nhiệm CLB) cho biết: “Việc gây quỹ thường tận dụng thời gian rảnh ngoài giờ học, giờ làm. Có như thế các thành viên mới chú tâm và hoàn thành đúng chỉ tiêu đưa ra. Đồng thời đảm bảo đủ kinh phí tổ chức chương trình từ thiện”.

Sau mỗi đợt gây quỹ, những thành viên CLB Chong chóng xanh bắt tay vào việc chuẩn bị chương trình. Từ ngày thành lập đến nay, CLB trao yêu thương đến rất nhiều mảnh đời với gần 50 chương trình từ thiện lớn nhỏ. Đặc biệt, năm 2016 CLB tổ chức thành công chương trình “Trung thu yêu thương” lồng đèn tre và trao 70 suất quà cho trẻ em nghèo xã Tam Thanh, chương trình “Trao sách cũ - gửi niềm tin” trao hơn 100 đầu sách giáo khoa cho học sinh xã Tam Sơn, Tam Trà. Tết Đinh Dậu 2017, thành viên CLB dành 15 phần quà giúp các cụ già neo đơn có được cái tết ấm áp hơn.

Và thành thông lệ, vào dịp nghỉ hè CLB lại thực hiện dự án “Lớp học tình thương”, theo đó tất cả thành viên CLB thay phiên nhau dạy hè cho học sinh cấp tiểu học ở những điểm trường thuộc vùng sâu, vùng khó khăn. Hè năm 2017 này, CLB chọn xã Tam Hòa và Tam Nghĩa dạy khoảng 180 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Nhắc đến lớp học đầy tình yêu thương, bạn Trần Mỹ Linh (sinh viên Trường Đại học Quảng Nam) chia sẻ: “Mình gắn bó với dự án ý nghĩa này đã nhiều năm rồi. Mỗi năm được trao kiến thức cho học sinh nghèo là một niềm vui đối với tất cả thành viên CLB. Với mình, đây là khoảng thời gian hạnh phúc vì đã có những tháng ngày tuổi trẻ ý nghĩa vì làm điều thiện”. Được biết, thành viên CLB Chong chóng xanh không chỉ hỗ trợ giảng dạy, kết thúc dự án CLB luôn chọn vài học sinh tiêu biểu vượt khó học giỏi trao sách vở giúp các em đến lớp trong năm học mới.

Đối với những mảnh đời bất hạnh trên địa bàn huyện Núi Thành, CLB luôn dành sự quan tâm chu đáo những mong sẽ giúp họ thay đổi cuộc sống bấp bênh. Điển hình như trường hợp cụ Trần Thị Kiệm (74 tuổi, trú tại thôn Đông Xuân, xã Tam Giang) sống neo đơn, bị mù cộng với chứng lảng tai, sức khỏe yếu nên rất khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Thấu hiểu sự khó khăn của cụ Kiệm, những dịp tết hay cuối tuần rảnh rỗi, thành viên CLB đến thăm hỏi, dọn dẹp nhà và trao nhu yếu phẩm. Ngoài ra, thành viên CLB còn vận động kêu gọi các nhà hảo tâm giúp cụ số tiền 10 triệu đồng khám chữa bệnh.

NHƯ TRANG