Chung sức làm sạch biển

KIỀU LY |

Hàng chục cán bộ và đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên đã cùng nhau nhặt rác, làm sạch bờ biển ở thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, Núi Thành.

Tuổi trẻ các đơn vị thu gom rác, tập kết đưa đi xử lý. Ảnh: K.L
Tuổi trẻ các đơn vị thu gom rác, tập kết đưa đi xử lý. Ảnh: K.L
 

Mới hơn 7 giờ sáng, cái nắng đầu tháng 6 đã chói chang, trên nền cát trắng, màu áo xanh tình nguyện nổi bật, tỏa ra nhiều phía, cùng với những xe bò, bao tải, chổi, xẻng… đi dọn dẹp, thu gom rác tại bãi biển. Họ là đoàn viên thanh niên xã Tam Tiến, Công an tỉnh và MobiFone Quảng Nam tham gia làm sạch bãi biển thôn Hà Lộc. Khu vực này hằng ngày có hàng trăm tàu thuyền đánh bắt ra vào, là nơi người dân họp chợ và thu hút khách đến từ các nơi nên lượng rác thải khá lớn.

Trong đó, có khá nhiều loại rác khó phân hủy như ngư lưới cụ, ny lon, dây thừng… Các tình nguyện viên, mỗi người một việc. Có người phải vất vả kết hợp sử dụng nhiều dụng cụ mới có thể thu gom, nhặt những loại rác khó phân hủy, bám chặt trong những mảng đá, thân cây. Trong suốt buổi sáng, hàng chục bao tải lớn chứa đầy rác thải đã được thu gom, tập kết đưa đi xử lý. Bạn Nguyễn Hoàng Tri (Đoàn xã Tam Tiến) chia sẻ: “Đi làm xa nhà, mỗi khi trở về quê hương tôi muốn làm gì đó để quê mình xanh, sạch, đẹp hơn. Nhặt rác, chỉ là hành động nhỏ thôi, nhưng cũng phần nào góp sức mình bảo vệ môi trường. Tôi hy vọng, việc làm này không chỉ diễn ra trong ngày hôm nay, với chúng tôi mà sẽ diễn ra hằng ngày, với tất cả mọi người”.

Anh Nguyễn Hồng Duyên - Bí thư Đoàn xã Tam Tiến cho biết, đây là hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” và chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương”. Cùng với việc tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng túi ny lon và rác thải nhựa, phát quang đường làng ngõ xóm, việc dọn dẹp bờ biển là một trong những hoạt động thiết thực. Lần này, nhờ có sự phối hợp giúp đỡ của các đoàn khối đơn vị trên địa bàn tỉnh nên hoạt động diễn ra quy mô và mang tính tuyên truyền sâu rộng hơn rất nhiều. “Chương trình không chỉ góp phần làm xanh, sạch đẹp bãi biển quê nhà mà còn tuyên tuyền, vận động bà con nhân dân cùng chung tay với tuổi trẻ địa phương trong bảo vệ môi trường. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để cán bộ đoàn, hội viên các đơn vị có điều kiện gặp gỡ, giao lưu vào trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong các phong trào” - anh Duyên nói.

Dịp này, Ban tổ chức trao 30 suất quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và ngư dân xã Tam Tiến.