Chuyển đổi mô hình hoạt động đoàn, hội sang câu lạc bộ ở TP. Hội An: Hiệu quả khả quan

PHAN SƠN |

Để tập hợp thanh niên, thời gian qua các tổ chức đoàn, hội ở TP.Hội An đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là chuyển đổi mô hình hoạt động của các chi hội thanh niên ở thôn, khối phố sang các câu lạc bộ (CLB) với kết quả khả quan.

Tháng 7.2014, Hội LHTN phường Cửa Đại chính thức ra mắt CLB hoa muống biển ở khối Phước Trạch. Đây là CLB đầu tiên của thanh niên địa phương được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ chi hội thanh niên khối phố. Tham gia CLB là các bạn trẻ có cùng niềm đam mê với việc tham gia các phong trào ở khối phố cũng như sinh hoạt kỹ năng, hoạt động đội nhóm. Nét nổi bật của CLB đó là không chỉ có thanh niên của một khối phố như chi hội thanh niên trước đây mà các bạn ở khối Phước Tân, Phước Hòa cũng có thể tham gia. Hiện nay, phường Cửa Đại còn có CLB  thể dục thể thao ở khối phố Phước Hải. Với cùng niềm đam mê, các thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều giải thi đấu bóng đá, bóng chuyền với các đội trong và ngoài phường Cửa Đại, qua đó tạo sân chơi lành mạnh đồng thời giúp thanh niên nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất. Theo anh Trịnh Trần Xuân Duy - Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN phường Cửa Đại, việc chuyển đổi mô hình hoạt động của chi hội thanh niên ở khối phố trong thời gian qua tại địa phương đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong việc mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Chuyển đổi mô hình hoạt động của chi hội ở thôn, khối phố đã thu hút ngày càng nhiều thanh niên tham gia hoạt động. Ảnh: PHAN SƠN
Chuyển đổi mô hình hoạt động của chi hội ở thôn, khối phố đã thu hút ngày càng nhiều thanh niên tham gia hoạt động. Ảnh: PHAN SƠN

Anh Trịnh Trần Xuân Duy chia sẻ: “Những thanh niên có cùng sở thích thì họ sẽ hiểu nhau hơn. Nhờ đó, việc tham gia các phong trào, hoạt động của thanh niên sẽ mạnh mẽ và tích cực hơn. Trước kia, các chi hội thanh niên ở khối phố hoạt động không đạt hiệu quả và cũng không thu hút được nhiều thanh niên tham gia”. Cũng theo anh Duy, trong thời gian tới, Đoàn phường và Hội LHTN sẽ vận động thành lập các CLB hoạt động thiện nguyện. Điều này xuất phát từ thực tế nhiều thanh niên địa phương có đời sống kinh tế ổn định rất muốn tham gia các hoạt động từ thiện, trong đó nhiều bạn trẻ đã tự thành lập các nhóm nhỏ. Việc xây dựng các CLB thiện nguyện sẽ giúp thu hút thêm nhiều bạn trẻ cùng tham gia và giúp cho các hoạt động này được tổ chức một cách bài bản và đạt hiệu quả hơn. Không chỉ riêng tại phường Cửa Đại, nhiều xã phường như Thanh Hà, Cẩm Kim, Minh An... cũng đã bước đầu thực hiện việc chuyển đổi mô hình hoạt động của chi hội thanh niên ở một số thôn, khối phố sang các CLB, đội nhóm, theo ngành nghề sở thích và đạt được nhiều kết quả khả quan. Các CLB “Thanh niên tình nguyện”, “Thanh niên xung kích”, CLB kỹ năng, đội văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền ở phường Thanh Hà và xã Cẩm Kim, Cẩm Thanh, CLB thể dục thể thao ở khối phố An Hội và nhóm ca khúc cách mạng ở khối Đồng Hiệp phường Minh An... là những mô hình tiêu biểu với nhiều hoạt động tích cực.

Anh Hồ Khá - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hội An cho biết việc chuyển đổi mô hình hoạt động của chi hội thanh niên ở thôn, khối phố tại Hội An không nằm ngoài mục đích thu hút ngày càng nhiều thanh niên, trong đó có cả những người đã có gia đình, đặc biệt là thanh niên có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, thanh niên tiêu biểu, có uy tín tại địa phương.  Anh Hồ Khá cũng cho biết thêm, trên cơ sở những kết quả bước đầu đã đạt được trong thời gian qua, Thành đoàn và Hội LHTN thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội khảo sát tình hình thanh niên, nâng cao chất lượng và xây dựng nhiều CLB, đội nhóm, làm cho tổ chức hội ngày càng gần gũi với thanh niên và tạo điều kiện để thanh niên đến với tổ chức hội, tham gia các hoạt động, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. “Các cơ sở hội cần vận động những thanh niên lớn tuổi, có uy tín tại địa phương để cùng tham gia sinh hoạt và kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình, xuất sắc. Hoạt động kinh tế du lịch trên địa bàn Hội An đang rất phát triển nên chúng tôi cũng khuyến khích thành lập các CLB kinh doanh dịch vụ, du lịch của thanh niên.”- anh Hồ Khá nói.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phù hợp với tâm tư, tình cảm và nguyện vọng chính đáng của thanh niên cũng như sự phát triển của xã hội là yêu cầu mang tính bắt buộc đối với tổ chức đoàn, hội nói chung, trong đó có TP.Hội An. Hy vọng rằng, việc đổi mới này không chỉ dừng lại ở việc chuyển đổi mô hình hoạt động của chi hội ở cơ sở mà sẽ được quan tâm trên nhiều lĩnh vực, nội dung hoạt động khác của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi để mỗi hoạt động đều thu hút nhiều đối tượng thanh niên tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực.

PHAN SƠN