Cơ hội lập nghiệp từ làng thanh niên

VĂN THỦY |

Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ (Nam Giang) đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để đưa vào hoạt động, mở ra cơ hội lập nghiệp cho các hộ thanh niên ở khu vực miền núi.

Làng được khởi công từ tháng 6.2013 với tổng kinh phí hơn 49 tỷ đồng, có tổng diện tích hơn 1.000ha. Trong đó đất ở, đất sản xuất hơn 600ha và sẽ bố trí cho 60 hộ thanh niên lập nghiệp tại đây. Đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục như san nền khu hành chính, đường giao thông và hệ thống thoát nước, nhà sinh hoạt cộng đồng, điện lưới. Dự kiến trong năm 2017 sẽ có 25 hộ đến lập nghiệp, năm 2018 là 25 hộ và năm 2019 là 10 hộ. Mỗi hộ sẽ được cấp 300m2 đất ở, 300m2 đất vườn, 3ha đất trồng rừng sản xuất, 3ha rừng để khoanh nuôi bảo vệ, được hỗ trợ 6 tháng lương thực, hỗ trợ kinh phí di dời 20 triệu đồng/hộ, hỗ trợ chuồng trại, con vật nuôi…

Mô hình trồng gừng trong bao tại Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ.
Mô hình trồng gừng trong bao tại Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ.

Hiện tại, Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh đang triển khai các mô hình điểm gồm: trồng gừng trong bao, trồng chuối mốc nuôi cấy mô, nuôi heo canh tác tự nhiên. Theo anh Bùi Thành Vinh - Tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh, thời gian qua đội đã thử nhiệm 2 mô hình trồng gừng trong bao và chuối mốc nuôi cấy mô cơ bản thành công. Các mô hình này đã cho thu hoạch, sắp tới sẽ triển khai mô hình nuôi heo theo phương pháp tự nhiên, sử dụng chuối, bắp, cám gạo làm thức ăn và không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, đồng thời phát triển mô hình nuôi gà thả vườn. “Sau khi thử nghiệm thành công, chúng tôi sẽ  chuyển giao mô hình này cho các hộ tại làng thanh niên để phát triển kinh tế. Đặc biệt, để đảm bảo đầu ra, Tổng đội sẽ là đầu mối thu mua các sản phẩm nông sản tại đây” - anh Vinh chia sẻ.

Tại buổi làm việc mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định, việc xây dựng làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ phù hợp với Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy về phát triển một số dự án lớn ở miền núi. Vì vậy, ngay từ bây giờ cần quy hoạch rõ ràng, chi tiết về đất ở, đất sản xuất, cơ sở hạ tầng, điện, nước, giao thông đi lại trong làng. Xây dựng các mô hình điểm về tổ chức sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt theo chuỗi liên kết về đầu ra sản phẩm. Một yếu tố quan trọng nữa là chọn các hộ vào làng thanh niên lập nghiệp phải thật sự tâm huyết, có kiến thức, biết vượt khó vươn lên, bởi đây là những chủ thể quan trọng trong phát triển làng thanh niên lập nghiệp. Các cơ chế ưu đãi về cấp đất ở, đất sản xuất cũng được tiến hành cụ thể, minh bạch để tạo điều kiện cho các hộ yên tâm ổn định cuộc sống nơi làng mới. Trong quá trình xây dựng làng thanh niên lập nghiệp cũng cần giữ nguyên hiện trạng rừng, hiện trạng tự nhiên ở khu vực làng Mực. Chú trọng xây dựng các thiết chế văn hóa, mô hình văn hóa tiêu biểu của tộc người Cơ Tu, để sau này  đưa nơi đây thành điểm du lịch về văn hóa, bản sắc của đồng bào Cơ Tu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng nhấn mạnh: “Việc xây dựng làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ không được đi theo vết xe đổ của làng thanh niên lập nghiệp A Sờ (Ma Cooih, Đông Giang) như trước đây. Phải xây dựng làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ thành mô hình điểm về nhiều mặt, trong đó có bố trí sắp xếp dân cư để nhân rộng ra các địa bàn miền núi trong tỉnh” - đồng chí Lê Trí Thanh cho biết.

VĂN THỦY