Có một "Tuổi trẻ Quảng Nam" chuyên làm từ thiện

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Từ năm 2007, một nhóm nhỏ những thanh niên, sinh viên gốc Quảng Nam học tập và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh kết nối cùng nhau qua internet, rồi kế tiếp là vài tuần họ gặp nhau sinh hoạt offline với tinh thần đồng hương.

Tư vấn sức khoẻ/Ảnh TXQ
Thành viên Hội TTQN tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: T.X.Q

Các bạn trẻ này hỗ trợ lẫn nhau trong học tập, công việc, nhất là những anh chị đã đi làm hoặc sinh viên đàn anh hướng dẫn cho sinh viên đàn em mới vào TP.Hồ Chí Minh từ cách thuê nhà trọ, hướng dẫn đường đi đến tìm việc làm thêm…

Năm sau đó khi Hội tuổi trẻ Quảng Nam (TTQN) đông dần, thành viên ra trường đi làm nhiều hơn, TTQN tiếp tục mở rộng kết nối thành viên không chỉ ở TP.Hồ Chí Minh mà mở rộng ra các địa phương khác, đặc biệt là Đà Nẵng và Huế. Các sinh viên, thanh niên xứ Quảng du học hoặc định cư nước ngoài cũng tham gia vào hội. Các thành viên cùng đồng thuận với mục đích tạo quỹ từ thiện. Quỹ hình thành với tiêu chí: hàng năm chọn khu vực nào khó khăn, đồng bào nghèo thì cuối năm đi tặng quà cho nơi đó. Sau này quỹ lớn hơn thì thêm vào dịp lễ Vu lan hàng năm về đi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí.

Để thực hiện được việc đi khám bệnh, phát thuốc là nhờ số sinh viên y - dược khoa đã tốt nghiệp ngày càng nhiều, chính họ là những trụ cột cho công tác này. Hiện có khoảng 400 thành viên ngành y, dược sinh hoạt trong nhóm Y - đức thuộc TTQN.

Khám chữ răng tại Tây Giang/Ảnh TXQ
Khám chữa răng cho học sinh Tây Giang. Ảnh: T.X.Q

Bảy năm qua Hội TTQN đã đến với người dân các huyện: Nam Trà My, Nông Sơn, Đông Giang, Đại Lộc, xã đảo Tam Hải (Núi Thành) và mới đây là tại xã A Tiêng (Tây Giang).

Tổng cộng nhóm Y - đức đã đi được bảy đợt, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 3.000 lượt người dân. Riêng tại xã A Tiêng mới đây, TTQN đã phục vụ cho 500 bà con, có những trường hợp người bệnh quá yếu thì phải đến tận nhà. Không chỉ phát thuốc mà quà tặng lần này rất ý nghĩa là những bộ quần áo ấm cho mùa đông sắp đến, là sách vở, dụng cụ học tập cho trẻ em chuẩn bị năm học mới…

Được biết mỗi hội viên là sinh viên thì góp vào quỹ 5.000 đồng/tháng hoặc nộp một lần 60 nghìn đồng/năm. Hội viên đã đi làm góp 600 nghìn đồng/năm, hội viên ở nước ngoài 100 USD (hội viên có thể tự nguyện đóng góp nhiều hơn). Đặc biệt rất nhiều bà con xứ Quảng ở TP.Hồ Chí Minh và các địa phương khác cũng góp vào quỹ mỗi khi TTQN về quê làm từ thiện. Độc đáo nhất là các học sinh ở TP.Tam Kỳ, cứ mỗi dịp cuối năm các em mang heo đất đến gặp mặt nhau để đập đóng góp quỹ.

TẠ XUÂN QUAN