Công trình thanh niên

TÂM LÊ |

Những ngày cận kề tết, tuổi trẻ huyện Nông Sơn đã có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực với mong muốn mang đến cho mọi người một cái tết đầy đủ và ấm áp.

Mặc dù thời tiết mưa lạnh kéo dài nhưng hơn 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Quế Trung đã dành trọn 3 ngày dọn vệ sinh, sơn lại thông tin bia mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nông Sơn. Vừa lau sạch bụi trên bia mộ một liệt sĩ, vừa nắn nót nét sơn đỏ, anh Trần Vũ Ngọc (thôn Đại Bình, xã Quế Trung) chia sẻ công việc buôn bán ngày cuối năm rất bận rộn nhưng bản thân đã sắp xếp để cùng mọi người kịp sơn lại bia mộ, đổ cát vào từng phần mộ các anh hùng liệt sĩ. “Những ngày tết ai cũng hạnh phúc sum vầy bên gia đình còn các anh đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho độc lập dân tộc, nằm lại nơi đất mẹ vĩnh hằng. Vì vậy tham gia hoạt động này chúng tôi đều có cảm xúc rất đặc biệt và ý nghĩa” - anh Ngọc chia sẻ.

Anh Tăng Văn Thảo - Bí thư Đoàn xã Quế Trung cho biết, vào các dịp lễ tết hằng năm, ĐVTN xã Quế Trung thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh khuôn viên, dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Trong tháng 7.2018, từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Viễn thông quân đội - Chi nhánh Viettel Nông Sơn, ĐVTN xã Quế Trung đã tham gia với đoàn viên toàn huyện thay hơn 300 hoa sen bằng nhựa trên phần mộ của các anh hùng liệt sĩ. “Những phần việc ý nghĩa này thể hiện tấm lòng tri ân đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập. Đồng thời đây cũng là dịp giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các bạn trẻ một cách hiệu quả” - anh Thảo cho biết thêm.

Mỗi dịp tết đến xuân về, chiến dịch xuân tình nguyện do Huyện đoàn Nông Sơn phát động được đông đảo ĐVTN tích cực hưởng ứng với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hướng về cộng đồng. Anh Lê Văn Luận - Bí thư Huyện đoàn Nông Sơn cho biết chương trình “Xuân và tuổi trẻ” năm 2019 diễn ra từ ngày 15.1 đến ngày 5.2 với 3 nội dung: xuân tình nguyện, khăn hồng tình nguyện và chương trình nghệ thuật “Xuân và tuổi trẻ”. Trong chương trình xuân tình nguyện, Huyện đoàn Nông Sơn đã phối hợp với Huyện đoàn Quế Sơn tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 120 người già có hoàn cảnh khó khăn, trồng 60 cây osaka, 100 cây bưởi, cải tạo 2 khu vườn kiểu mẫu nông thôn mới, vẽ tranh tường tạo cảnh quan sạch đẹp tại điểm trường Mậu Long, xã Quế Ninh. Ngoài ra, các bạn ĐVTN còn tổ chức tập huấn kỹ năng rửa tay sạch bằng xà phòng, giao lưu với các em học sinh, trao 25 suất học bổng (mỗi suất 600 nghìn đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Để có kinh phí tặng quà và vé xe cho học sinh sinh viên khó khăn về quê ăn tết, Huyện đoàn Nông Sơn đã phát động chương trình bán bì lì xì gây quỹ. Đến nay, các cơ sở đoàn toàn huyện đã bán được 8.000 bì lì xì, sau khi trừ hết chi phí huyện đoàn huy động được 6 triệu đồng. Số tiền này sẽ được trao tặng các em học sinh, sinh viên khó khăn trong chương trình nghệ thuật được tổ chức vào thời gian tới. “Các hoạt động ý nghĩa này đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN. Những phần việc dù chưa thực hiện được nhiều nhưng đã thể hiện tấm lòng của tuổi trẻ, mong muốn mang đến cho các em học sinh, sinh viên một tết đầm ấm, an vui và sẻ chia” - anh Luận nói.

TÂM LÊ