Công trình ý nghĩa

ĐĂNG NGUYÊN |

Chương trình hè tình nguyện năm nay, Đoàn thanh niên đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Sông Kôn xây dựng công trình đường bậc thang lên khu nhà bia tưởng niệm ở thôn Sơn, thiết thực kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27.7.

Theo ông Alăng Ruôn - Bí thư Đoàn xã Sông Kôn, đó là công trình do Hội Cựu chiến binh xã và Đoàn thanh niên tổ chức thực hiện trong đợt ra quân “mùa hè xanh” năm nay, hướng đến kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27.7. Gần 150 đoàn viên thanh niên ở các chi đoàn trên địa bàn xã tham gia các công việc đào đường, xây bậc thang bằng xi măng dài hơn 50m, rộng 1,2m kéo dài từ đường liên thôn đến khu nhà bia tưởng niệm, với tổng kinh phí gần 10 triệu đồng. “Tuyến đường này do một hộ dân tại thôn Sơn tình nguyện hiến đất, tạo điều kiện giúp địa phương có đường đi vào khu vực nhà bia, thuận tiện cho các hoạt động tri ân hằng năm” - ông Ruôn cho biết thêm.

Các bạn trẻ nhiệt tình thực hiện công trình ý nghĩa. Ảnh: Đ.NGUYÊN
Các bạn trẻ nhiệt tình thực hiện công trình ý nghĩa. Ảnh: Đ.NGUYÊN

Do tuyến đường có độ dốc lớn nên phải mất 2 ngày, lực lượng đoàn viên thanh niên địa phương mới hoàn thành công trình ý nghĩa này. Ngoài đào đất, xây bậc thang, các bạn trẻ còn tham gia phát dọn, tu sửa và san bằng mặt nền phía trước của bia tưởng niệm trước khi thực hiện công đoạn đổ bê tông vững chắc. Vùng cao mùa này nắng như đổ lửa, nhưng các bạn trẻ xã Sông Kôn vẫn nhiệt tình với công việc của mình, cùng góp sức hướng đến kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ và phát huy tinh thần “uống nước, nhớ nguồn”.

Ông Nguyễn Xuân - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sông Kôn cho hay, trước đây do khu nhà bia tưởng niệm được xây ở vị trí cao, lại không có lối đi nên gây khó khăn mỗi khi chính quyền địa phương và nhân dân đến dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ trong các ngày lễ tết hằng năm. Do vậy, công trình dù mức đầu tư không lớn nhưng lại có ý nghĩa về mặt tinh thần trong đồng bào địa phương. Cũng theo ông Xuân, khu nhà bia tưởng niệm này được chính quyền địa phương xây dựng vào năm 2006 nhằm ghi nhớ 42 cán bộ, nhân dân và trẻ em của thôn Sơn bị chôn vùi trong một trận bom B52 vào năm 1967. “Để giáo dục thế hệ con cháu về tinh thần đấu tranh của dân làng ngày trước, vào ngày 27.7 hằng năm, dân làng cùng chính quyền địa phương tổ chức viếng hương, tưởng nhớ đến những người đã khuất” - ông Xuân nói.

ĐĂNG NGUYÊN