Đại hội đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Tam Kỳ lần thứ XIX: Chung sức trẻ vì thành phố

VINH ANH |

Những công trình, phần việc ý nghĩa được tạo nên từ tinh thần xung kích, sáng tạo, cống hiến của tuổi trẻ Tam Kỳ đã và đang góp phần vì sự phát triển của thành phố.

Cuối năm 2016, phố xá Tam Kỳ bỗng trở nên “đáng yêu” hơn nhờ sự xuất hiện của những bồn cây xanh trên một số tuyến đường chính của thành phố như: Phan Châu Trinh, Hùng Vương… Đó là một trong những phần việc ý nghĩa, thiết thực của tuổi trẻ TP.Tam Kỳ và một số đoàn thể nhằm chung tay xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn thành phố. Anh Võ Thanh Cung - Phó Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ cho biết, qua triển khai giai đoạn đầu, đến nay toàn thành phố đã thực hiện được khoảng hơn 200 bồn cây xanh. “Trung bình mỗi bồn cây xanh trị giá 350 - 500 ngàn đồng, toàn bộ kinh phí được Thành đoàn và các đơn vị đoàn phường vận động từ sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân” - anh Cung chia sẻ.

Đoàn viên thanh niên bóc, xé quảng cáo trên các tuyến đường TP.Tam Kỳ. Ảnh: VINH ANH
Đoàn viên thanh niên bóc, xé quảng cáo trên các tuyến đường TP.Tam Kỳ. Ảnh: VINH ANH

Là đơn vị đoàn thuộc khu vực đô thị nên nhiệm kỳ qua, Thành đoàn Tam Kỳ xác định phong trào “Xung kích tình nguyện vì cộng đồng; chung tay xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm”. Tại khối phối 5 (phường Trường Xuân),cây cầu dân sinh bắc qua kênh Ngọc Bích, với chiều dài gần 5m, rộng 2m, trị giá khoảng 50 triệu đồng vừa được đoàn viên thanh niên triển khai thực hiện. Đây là một trong 2 cây cầu dân sinh được Thành đoàn Tam Kỳ triển khai xây dựng trong nhiệm kỳ qua. Nguồn lực được Thành đoàn vận động từ các công ty, doanh nghiệp và công lao động của khoảng 50 cán bộ, đoàn viên thanh niên. Ông Nguyễn Một - Khối phố trưởng khối phố 5, phường Trường Xuân cho biết: “Trước đây, người dân chỉ đi bộ qua lại trên cây cầu cũ, còn xe cộ có trọng tải nặng đành chịu. Nay có cầu mới bà con rất phấn khởi, thuận lợi trong việc thu hoạch lúa, nông sản”.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ Tam Kỳ còn tham gia cải cách hành chính thông qua các hoạt động cụ thể. Tại Chi đoàn Trung tâm Y tế TP.Tam Kỳ, anh Trần Quốc Bảo được biết đến là người có nhiều ý tưởng sáng tạo trên lĩnh vực công nghệ thông tin, mang lại lợi ích cho đơn vị trong khám và chữa bệnh cho người dân, như: phần mềm tiện ích quản lý khám chữa bệnh và báo cáo bảo hiểm y tế tại trạm y tế xã theo quy định mới; giải pháp sáng tạo, cải tiến trong việc đăng ký khám bệnh, thu viện phí ở Trung tâm Y tế Tam Kỳ… Với những ý tưởng sáng tạo đó, anh Bảo đã vinh dự được Tỉnh đoàn tuyên dương Thanh niên sáng tạo trẻ 2017. Anh Bảo chia sẻ: “Bản thân tôi rất thích tin học và đam mê lập trình. Từ thực tế ở đơn vị, tôi đã mày mò để làm mới, nâng cấp những phần mềm tiện ích mang lại hiệu quả và rút ngắn thời gian, giảm kinh phí trong khám và chữa bệnh”.

Theo anh Mai Hồng Sanh - Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ, Đoàn khối Các cơ quan thành phố có 5 chi đoàn cơ sở trực thuộc, với hơn 100 đoàn viên thanh niên, đang làm việc, công tác tại 18 phòng, ban, đơn vị thuộc UBND TP.Tam Kỳ, là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong cải cách hành chính. Bên cạnh những hoạt động cụ thể tại đơn vị, nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Đoàn khối Các cơ quan đã phối hợp với Phòng Tư pháp thành phố định kỳ theo quý, tổ chức các đoàn tình nguyện về xã, phường để tư vấn thủ tục hành chính cho người dân. “Đã có khoảng 12 đợt tư vấn thủ tục hành chính được thực hiện trong nhiệm kỳ qua. Hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực, được cán bộ và bà con nhân dân đánh giá cao. Qua đó thể hiện rõ hơn về tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ thành phố trong 5 năm qua” - Anh Sanh nói.

Một trong những điểm nhấn của Thành đoàn nhiệm kỳ qua là chương trình “Vì đàn em thân yêu”. Cụ thể, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố đã triển khai xây dựng và trao tặng 6 ngôi “Nhà tình bạn” cho các em đội viên, với tổng kinh phí khoảng 210 triệu đồng. Ngoài ra, Hội đồng Đội thành phố còn thực hiện nhiều mô hình ý nghĩa như “Heo đất giúp bạn đến trường”, phong trào “Kế hoạch nhỏ” để thực hiện chương trình “Em nuôi khăn quàng đỏ”… Hiện tại, Hội đồng Đội thành phố đang nhận đỡ đầu 6 đội viên với mức hỗ trợ 200 ngàn đồng/em/tháng; 24 Liên đội trực thuộc nhận đỡ đầu 75 “Em nuôi khăn quàng đỏ”…

Hiến kế xây dựng đoàn

Bí thư Đoàn phường Tân Thạnh Phạm Nguyễn Hồng Châu: “Hoạt động đoàn hiện có những khó khăn như thiếu kinh phí, một bộ phận thanh niên chưa mặn mà và mạnh dạn đến với tổ chức đoàn… Theo tôi, để xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh thì cần tập trung nâng cao chất lượng đoàn viên, mạnh dạn đổi mới phương thức sinh hoạt, hoạt động của chi đoàn nhất là chi đoàn khu dân cư. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn cơ sở với phương châm “đảm bảo nguyên tắc – bám sát thực tiễn – sáng tạo, linh hoạt – kiên trì, quyết liệt thực hiện”. Và cần phải triển khai tốt công tác quy hoạch cán bộ đoàn”.

Phó Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ Võ Thanh Cung: “Vấn đề tập hợp thanh niên thực sự là bài toán nan giải trong hoạt động đoàn hiện nay, nhất là với khu vực đô thị như Tam Kỳ. Thời gian qua, Thành đoàn đã phân công, tăng cường các cán bộ đoàn về dự sinh hoạt đoàn với cơ sở theo hình thức sinh hoạt cụm. Điều này đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt. Tuy nhiên, để đoàn viên thanh niên gắn bó với đoàn thì tổ chức đoàn phải tăng cường nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng; phải biết thanh niên cần gì và làm sao để lôi kéo họ vào tổ chức đoàn, hội…”.

Bí thư Đoàn phường An Phú Phạm Xuân Đồng: “Cán bộ đoàn - hội phải có óc tổ chức, có ý tưởng, sáng kiến, khả năng ăn nói sẽ dễ thu hút thanh niên vào tổ chức mình. Đồng thời cán bộ đoàn - hội phải sâu sát, “mềm hơn” trong ứng xử thì mới thuyết phục được thanh niên. Vì vậy trong quy hoạch và lựa chọn cán bộ đoàn - hội cần người có tố chất thủ lĩnh đoàn - hội. Đoàn - hội phải khắc phục hiện tượng hành chính hóa, tránh tình trạng bàn giấy. Trong điều kiện, hoàn cảnh thực tế của mình chỉ nên chọn những việc thiết thực và kiên trì thực hiện lâu dài, làm đến nơi đến chốn và có hiệu quả thật sự. Việc gì có ý nghĩa thực tế chắc chắn sẽ được thanh niên và người dân quan tâm, ủng hộ”.

VINH ANH