Dấn thân vì cộng đồng

MỸ LINH |

Tối nay 22.3, Tỉnh đoàn tổ chức tuyên dương 40 gương cán bộ, đoàn viên ưu tú nhân Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Báo Quảng Nam giới thiệu một số gương điển hình tiêu biểu để thấy được những đóng góp, tinh thần xung kích của tuổi trẻ đất Quảng vì cuộc sống cộng đồng.

Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà nhân ái tại Lễ phát động ra quân Tháng thanh niên 2016.      Ảnh: VINH ANH
Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà nhân ái tại Lễ phát động ra quân Tháng thanh niên 2016. Ảnh: VINH ANH

Cho cuộc sống bình yên

Bí thư Chi đoàn Công an thị xã Điện Bàn Lâm Văn Phương.
Bí thư Chi đoàn Công an thị xã Điện Bàn Lâm Văn Phương.

Gần 500 thanh niên chậm tiến được giúp đỡ hàng năm, cấp đổi giấy chứng minh nhân dân tại nhà cho các cụ già, tuần tra hàng đêm để bảo vệ bình yên, an toàn cho nhân dân yên giấc… Đó là những phần việc mà anh Lâm Văn Phương - Bí thư Chi đoàn Công an thị xã Điện Bàn cùng đoàn viên đơn vị thường xuyên thực hiện.

Thị xã Điện Bàn có địa bàn rộng, đối tượng thanh niên vi phạm và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoạt động khá phức tạp. Trước thực trạng đó, Bí thư Chi đoàn Công an thị xã Điện Bàn - Lâm Văn Phương cùng đoàn viên trong đơn vị đăng ký đảm nhận việc giúp đỡ thanh niên chậm tiến. Theo đó, Phương phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thị xã, Thị đoàn Điện Bàn, đoàn xã, phường và công an địa phương tổng hợp danh sách thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và vi phạm hành chính để theo dõi, xây dựng kế hoạch giúp đỡ cho từng trường hợp. Các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức gặp mặt, vừa tuyên truyền, giáo dục, răn đe nhưng cũng vừa động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh niên để giúp đỡ. Nhờ đó, tỷ lệ thanh niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thị xã giảm hẳn, nhất là các hành vi uống rượu bia, chạy xe phóng nhanh, vượt ẩu đã lắng xuống nhiều so với trước đây. Trong năm 2015, đã có 450 lượt tuần tra, kiểm soát do Công an thị xã Điện Bàn tiến hành vào ban đêm. Qua đó, phát hiện và bắt 5 vụ đánh bạc, 2 đối tượng trộm cắp tài sản; 3 vụ, 9 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy và 1 vụ thanh thiếu niên đua xe…, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, hoạt động đến tận nhà để cấp, đổi giấy chứng minh cho người già, người ốm đau, cũng là việc làm thường xuyên, thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ Công an thị xã Điện Bàn. Từ khi phát động phong trào đến nay, đã có 47 trường hợp được Phương và đoàn viên trong chi đoàn thực hiện. Ngoài phụ trách công tác đoàn, Phương còn là Đội trưởng Đội tổng hợp của Công an thị xã nên công việc khá bận rộn. Phương chia sẻ: “Làm công tác đoàn thì phải tâm huyết, trách nhiệm, phải biết cách đoàn kết, gắn bó trong tập thể, phân công công việc phù hợp thì có bận đến mấy, guồng máy vẫn chạy đều và hiệu quả”. Trung tá Lê Công Hai - Trưởng Công an thị xã Điện Bàn nói: “Tất cả phần việc do chi đoàn thanh niên đơn vị thực hiện đều đạt được những kết quả nhất định, góp phần để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được chính quyền, nhân dân khen ngợi”.

Hiểu tâm lý thanh niên

Trường Thạnh là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Tam Thạnh (Núi Thành). Để mưu sinh, mong có thêm thu nhập phụ giúp gia đình, những năm qua nhiều thanh niên địa phương đã phải ly hương kiếm sống. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc tập hợp thanh niên đến với tổ chức đoàn. Với sự tâm huyết và xông xáo, chị Hồ Thị Phượng (SN 1989) - Bí thư Chi đoàn thôn Trường Thạnh đã có nhiều cách làm hay để xây dựng phong trào đoàn vững mạnh.

Chị Hồ Thị Phượng được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016.
Chị Hồ Thị Phượng được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016.

Từ một thôn gần như trắng hoạt động đoàn, đứng cuối trong bảng xếp loại thi đua của đoàn xã, thì nay Chi đoàn thôn Trường Thạnh đã trở thành đơn vị dẫn đầu. Từ khi làm bí thư, chị Phượng tìm cách tập hợp thanh niên, từ việc phối hợp với Đoàn xã, Chi bộ và Ban nhân dân thôn để làm việc trực tiếp với thanh niên và phụ huynh học sinh - sinh viên, tạo điều kiện thuận lợi cho tuổi trẻ địa phương tham gia hoạt động đoàn, đến lựa chọn những đoàn viên thanh niên ưu tú, có trách nhiệm vào Ban chấp hành Chi đoàn thôn. Đồng thời sâu sát nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, chia sẻ, giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Chị Phượng còn thường xuyên tìm tòi, học hỏi những cách làm hay như huy động thanh niên làm đường cho nhân dân đi lại, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, múa lân… gây quỹ giúp đỡ gia đình khó khăn. Chị Phượng tâm sự: “Với mình, việc gì càng khó thì càng quyết tâm làm cho thật tốt. Phải làm thế nào để thanh niên tự nguyện đến với tổ chức đoàn”. Với nỗ lực, tâm huyết của Hồ Thị Phượng, Trường Thạnh từ một chi đoàn yếu, khó tập hợp đoàn viên thanh niên trở thành một chi đoàn đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của đoàn xã. Chị Phượng cũng vừa được Huyện đoàn Núi Thành tuyên dương gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn.

Vượt qua khiếm khuyết bản thân

Sinh ra đã không may mắn khi bị khuyết tật ở chân trái khiến việc đi lại không được bình thường như mọi người. Không vì thế mà chàng trai sinh năm 1982 - Trương Đức Vũ (thôn Lang Châu Nam, xã Duy Phước, Duy Xuyên) chịu khuất phục trước số phận. Với suy nghĩ phải làm gì để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn cho gia đình, năm 2008, nhận thấy ở địa phương chưa có dịch vụ in ấn có chất lượng, Vũ đã mạnh dạn vay vốn mở cơ sở in ấn Đức Vũ. Tính đến nay, cơ sở của Vũ đã đi vào hoạt động ổn định, mang lại thu nhập cho bản thân và gia đình, đồng thời tạo công ăn việc làm cho thanh niên trên địa bàn xã.

Anh Trương Đức Vũ tuyên truyền bằng loa phát thanh. Ảnh: MỸ LINH
Anh Trương Đức Vũ tuyên truyền bằng loa phát thanh. Ảnh: MỸ LINH

Đặc biệt, anh Vũ còn là một Bí thư Chi đoàn thôn luôn nhiệt huyết vì công tác đoàn. Anh luôn tìm cách cải tiến nội dung sinh hoạt đoàn theo hướng thiết thực, sinh động, tránh gò bó đơn điệu, xuất phát từ những vấn đề mà đoàn viên quan tâm nhiều nhất. Với bộ âm ly và loa phóng thanh cũ được sửa lại, gắn trên chiếc xe máy, hàng tuần, hình ảnh chàng thanh niên tật nguyền với chiếc loa rong ruổi khắp thôn để tuyên truyền, vận động thanh niên đã trở nên quen thuộc với bà con thôn Lang Châu Nam. Nhờ vậy, không chỉ thanh niên mà bà con nhân dân còn được biết thêm nhiều thông tin, nhiều chủ trương của Đảng, Đoàn. Chính những cách làm hay của anh đã đưa Chi đoàn Lang Châu Nam nhiều năm liền dẫn đầu thi đua trong toàn xã, năm 2014 được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Chi đoàn mạnh cụm duyên hải Nam Trung Bộ.

MỸ LINH