Dấu ấn sức trẻ Công an Quảng Nam

MỸ LINH |

Với tinh thần xung kích, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Công an Quảng Nam có mặt ở tất cả địa bàn khó khăn, phức tạp, nguy hiểm. Lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác nào, tuổi trẻ Công an tỉnh luôn năng động, sáng tạo, là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như trách nhiệm xã hội.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh giúp dân dọn dẹp vệ sinh, khai thông kênh mương sau lũ. Ảnh: M.L
Đoàn thanh niên Công an tỉnh giúp dân dọn dẹp vệ sinh, khai thông kênh mương sau lũ. Ảnh: M.L

Xung kích trong nhiệm vụ

Sự đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ Công an Quảng Nam được thể hiện đậm nét khi phong trào đoàn thanh niên gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, phát huy được tính chất đặc thù của công tác đoàn trong công an nhân dân (CAND). Với nhiệm vụ trọng tâm là giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa cho ĐVTN, Đoàn thanh niên Công an tỉnh luôn chú trọng đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” thông qua những công trình, phần việc cụ thể.

Trong năm 2018, ĐVTN Công an tỉnh đã tham gia xử lý hơn 30 nghìn vụ vi phạm hành chính, nộp ngân sách nhà nước hơn 34,8 tỷ đồng; tham gia điều tra khám phá 124 vụ án xâm phạm trật tự an toàn xã hội; phối hợp thực hiện gần 1.200 buổi tuần tra kiểm soát, bảo vệ 910 sự kiện chính trị quan trọng, các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại Quảng Nam...

Thượng úy Lê Văn Thắng - Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết, năm 2018 có rất nhiều công trình, phần việc thanh niên được tuổi trẻ toàn lực lượng thực hiện thiết thực, hiệu quả. Mỗi việc làm của tổ chức đoàn, ĐVTN các đơn vị đều gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Trong đó, một số mô hình tiêu biểu như “Đêm bình yên”, “Buồng giam, khu giam an toàn”, “Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong học sinh sinh viên”, “Tuyên truyền an toàn giao thông”,… và nhiều công trình, phần việc khác đã góp phần giải quyết có hiệu quả nhiệm vụ chính trị đặt ra ở các đơn vị.

Chung tay vì cộng đồng

Một thế mạnh khác của tuổi trẻ Công an tỉnh là làm tốt công tác dân vận thông qua các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Gần đây nhất là trong đợt mưa lớn kéo dài vào cuối năm 2018, ĐVTN Công an Quảng Nam luôn sát cánh cùng bà con ở những nơi khó khăn nhất. Trực tiếp cùng đồng đội tham gia di dời người dân và cứu hộ tại những khu vực ngập sâu tại xã Tam An (Phú Ninh), Trung úy Lê Oanh Việt - Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát cơ động kể lại, nước dâng ban đêm, chảy xiết, ngập sâu đến ngực, nhưng vì bà con vẫn còn nằm trong vùng nguy hiểm, được sự chỉ đạo của cấp trên, anh em cán bộ, chiến sĩ đã lội bộ rồi bơi đến khu vực nước sâu nhất, không ai nghĩ đến chuyện hiểm nguy, chỉ mong tiếp cận được với bà con để giúp đỡ... Ngay khi nước rút, sắc phục của ĐVTN Công an tỉnh hòa cùng màu áo các lực lượng tích cực dọn dẹp nhà cửa, trường học, sửa chữa đường sá, thăm tặng quà cho các gia đình thiệt hại nặng, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Những chương trình tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ Công an tỉnh không chỉ phát huy sức trẻ thanh niên mà còn góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ dân vận. Trong năm 2018, rất nhiều chương trình đã được thực hiện như “Đông ấm áp - xuân yêu thương”, Tháng thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè... Qua các chương trình, tuổi trẻ Công an tỉnh đã thực hiện được 3km đường điện an ninh trật tự, 1km đường bê tông nông thôn, 2 khu vui chơi cho trẻ em ở các khu dân cư trong tỉnh. Các cơ sở đoàn cũng đã hỗ trợ sửa chữa 4 nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách; nhận đỡ đầu 14 học sinh, phụng dưỡng 14 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trao sinh kế cho 11 thanh niên nghèo. ĐVTN của lực lượng còn tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, làm chứng minh nhân dân cho hơn 2.500 lượt người dân; trao hơn 2.000 suất cơm, cháo cho bệnh nhân… Tổng giá trị thực hiện các chương trình, hoạt động vì cộng đồng của ĐVTN Công an tỉnh trong năm qua lên đến 2 tỷ đồng.

MỸ LINH