Đi đầu trong đổi mới, sáng tạo

VINH ANH |

Đoàn khối Doanh nghiệp (DN) tỉnh như “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt phong trào thanh niên khối DN đạt nhiều kết quả nổi bật, nhất là các hoạt động sáng tạo trẻ và xung kích vì an sinh xã hội.

Tuổi trẻ Đoàn khối DN tỉnh tham gia xây dựng nhà tình thương. Ảnh: Đoàn khối DN cung cấp
Tuổi trẻ Đoàn khối DN tỉnh tham gia xây dựng nhà tình thương. Ảnh: Đoàn khối DN cung cấp

Hiện nay, Đoàn khối DN tỉnh có gần 3.000 đoàn viên thanh niên, sinh hoạt ở 38 tổ chức cơ sở Đoàn. Đây là lực lượng quan trọng cùng với tuổi trẻ tỉnh nhà có nhiều đóng góp cho sự phát triển quê hương trong thời gian qua.

Thi đua sáng tạo

Phát huy sức trẻ, sự sáng tạo, năng động, những năm qua, tuổi trẻ khối DN trong tỉnh đã có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay, góp phần làm lợi cho DN mình. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên mà Đoàn Khối DN tỉnh tập trung triển khai trong nhiệm kỳ qua. Bí thư Đoàn khối DN tỉnh Nguyễn Văn Hợi cho biết, thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ” gắn với phong trào thi đua “4 nhất” (chất lượng nhất, sáng tạo nhất, tiết kiệm nhất và an toàn nhất), trong các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn khối DN đã xuất hiện nhiều đề tài, sáng kiến, ý tưởng làm lợi cho DN. Nhiều cơ sở đoàn là nòng cốt trong tổ chức, phối hợp xây dựng và triển khai đăng ký đề tài, sáng kiến khoa học. Trong 5 năm qua, tuổi trẻ khối DN đã có hơn 200 sáng kiến, 350 đề tài, giải pháp; nhiều ý tưởng, sáng kiến được các cấp, ngành liên quan khen thưởng và ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả và làm lợi cho các DN hàng chục tỷ đồng. Đoàn đã mạnh dạn đảm nhận nhiều công việc khó, nặng nhọc, góp phần tiết kiệm chi phí cho đơn vị. “Qua phong trào đã phát huy được sự sáng tạo, đóng góp sức trẻ, trí tuệ của thanh niên trong DN, góp phần cùng DN ổn định phát triển. Từ đó lãnh đạo các DN nhìn nhận sự cần thiết của tổ chức đoàn trong DN và tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn hoạt động” - anh Hợi nói.

Bí thư Đoàn khối DN tỉnh Nguyễn Văn Hợi (phải) tặng bánh chưng và quà tết cho công nhân. Ảnh: VINH ANH
Bí thư Đoàn khối DN tỉnh Nguyễn Văn Hợi (phải) tặng bánh chưng và quà tết cho công nhân. Ảnh: VINH ANH

Tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam, chị Ngô Trần Tố Uyên - Bí thư Đoàn cơ cở công ty không chỉ là một nữ “thủ lĩnh” thanh niên năng nổ mà còn có nhiều ý tưởng sáng tạo làm lợi cho công ty. Chị Uyên là một trong 35 gương mặt trẻ được Tỉnh đoàn tuyên dương phong trào “Sáng tạo trẻ” năm 2017. Chị là người đã trực tiếp đề xuất với lãnh đạo công ty thay đổi kiểu dáng, mẫu mã cho dòng sản phẩm nước đóng chai QNA của công ty. Chia sẻ về ý tưởng của mình, chị Uyên cho biết: “Để giúp người tiêu dùng nhanh chóng đón nhận sản phẩm mới của công ty, tôi đã đề xuất thiết kế lại logo QNA với làn nước được in nổi trên cổ chai tượng trưng cho công ty và thân chai QNA được thiết kế với 4 vạch chéo mềm mại cắt nhau tại một điểm giữa, mang ý nghĩa: trí tuệ, tâm huyết, sáng tạo và chất lượng”. Việc đầu tư dây chuyền mới với công nghệ hiện đại, tiên tiến và thay đổi kiểu dáng, mẫu mã của sản phẩm đã “thổi một làn gió mới” vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam. Chỉ mới chính thức đưa vào hoạt động từ giữa tháng 1.2017 nhưng sản phẩm QNA đã nhanh chóng lấy được sự tín nhiệm và yêu thích từ phía khách hàng, đem lại nguồn doanh thu khá cho công ty.

Được xem là nòng cốt cho sự phát triển của đơn vị, tuổi trẻ Viễn thông Quảng Nam luôn thi đua đổi mới, sáng tạo. Bí thư Đoàn cơ sở Viễn thông Quảng Nam - Phạm Hồng Vũ cho biết, để các bạn đoàn viên thanh niên trao đổi, học hỏi, cập nhật và chia sẻ những kiến thức về viễn thông - công nghệ thông tin, Đoàn cơ sở Viễn thông Quảng Nam đã thành lập câu lạc bộ tin học. Nhiều sản phẩm mang tính thực tiễn, nâng cao hiệu quả và tối ưu hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm chi phí và nhân lực lao động cho đơn vị đã được đoàn viên thanh niên chủ công thực hiện. Trong đó, phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong đoàn viên thanh niên đã phát triển khá mạnh mẽ và có chiều sâu. Anh Vũ cho biết: “Từ năm 2008 đến nay, Đoàn cơ sở Viễn thông Quảng Nam đã có 5 sáng kiến cấp Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, 10 đề tài khoa học và hơn 200 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ý tưởng vàng cấp viễn thông tỉnh đã được công nhận và khen thưởng”.

Thiết thực vì cộng đồng

Ấn tượng khó phai

Một hoạt động có lẽ vẫn còn nhiều người, nhất là các bạn đoàn viên thanh niên Đoàn khối DN nhớ mãi. Đó là vào thời điểm tháng 5.2014, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD981 trên vùng biển nước ta thì tại Quảng Nam, chính Đoàn khối DN tỉnh là tổ chức Đoàn đầu tiên tập hợp thanh niên để phản đối hành động của Trung Quốc. Những khẩu hiệu như “Tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp hướng về biển Đông”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”… cùng những bài hát về biển đảo Tổ quốc đã góp tiếng nói phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc. Theo Bí thư Đoàn khối DN Nguyễn Văn Hợi, hoạt động hướng về biển đảo, biên giới của Tổ quốc luôn được tuổi trẻ Đoàn khối hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực trong nhiệm kỳ qua.
Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh Lưu Thị Bích Ngọc cho biết: “Phong trào thanh niên Đoàn khối DN tỉnh trong cả nhiệm kỳ có nhiều bước phát triển đi lên. Qua các hoạt động của đoàn đã tạo ra sức lan tỏa tích cực trong xã hội và từng bước tổ chức đoàn khẳng định tầm quan trọng của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, doanh nghiệp, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng với xã hội. Những đóng góp của cán bộ đoàn viên thanh niên trong Đoàn khối DN đã góp phần không nhỏ cho việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan đơn vị và góp phần thực hiện thành công nghị quyết mà Đảng bộ khối Doanh nghiệp đề ra”.

Theo chia sẻ của Bí thư Đoàn khối DN tỉnh Nguyễn Văn Hợi, phong trào thanh niên xung kích vì an sinh xã hội, sống đẹp vì cộng đồng là một trong những điểm nổi bật nhất và là “thương hiệu” của tuổi trẻ khối DN. Với lợi thế về chuyên môn, ngành nghề ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuổi trẻ khối DN đã đem sức trẻ, trí tuệ và tài năng của mình để thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực cho cộng đồng. Trong đó điển hình là việc triển khai thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê” và gần đây là xây dựng, lắp đặt hệ thống nước sạch cho người dân và học sinh vùng cao. Từ bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo, các bạn trẻ khối DN đến từ nhiều đơn vị khác nhau đã làm nên những công trình thanh niên làm lợi cho hàng trăm hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. “Các hoạt động xung kích vì an sinh xã hội của tuổi trẻ khối DN luôn hướng đến tính thiết thực, hiệu quả, làm lợi cho cộng đồng, người dân. Tiếp theo mô hình “Thắp sáng đường quê”, Đoàn khối sẽ tập trung vận động các đoàn cơ sở thực hiện các công trình thanh niên mang thương hiệu riêng, tương tự như việc xây dựng công trình nước sạch tại vùng cao” - anh Hợi nói.

Được biết, trong 5 năm qua, tuổi trẻ khối DN tỉnh đã xây lắp hơn 10km “Thắp sáng đường quê” và bắt điện chiếu sáng, thay thế bóng điện cho hàng trăm hộ với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đoàn khối đã ra mắt đội tri thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới với 32 thành viên. Bên cạnh đó, tuổi trẻ khối DN đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.500 người dân, xây dựng 45 nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn; tổ chức 150 đợt tình nguyện về với bà con, nhân dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa; huy động gần 20 nghìn suất quà... Tổng nguồn lực huy động, vận động triển khai các hoạt động an sinh xã hội trị giá gần 10 tỷ đồng. Bí thư Đoàn khối DN tỉnh Nguyễn Văn Hợi chia sẻ: “Từ nguồn phúc lợi xã hội của doanh nghiệp và sự đóng góp của đoàn viên thanh niên, các cơ sở đoàn đã đứng ra đảm nhận nhiều phần việc an sinh xã hội ý nghĩa. Ngoài ra, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, “Thắp nến tri ân”, làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức thăm, hỏi động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng… được tuổi trẻ khối DN tổ chức sâu rộng trở thành nghĩa cử cao đẹp”.

VINH ANH