Đoàn đại biểu thanh niên Việt kiều trao quà tại Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều 18.7, tại TP.Hội An, các thành viên của Trại hè Việt Nam 2018 đã đến thăm và tặng quà cho các em thanh thiếu nhi tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tàn tật tỉnh Quảng Nam.

Trao quà cho các em khuyết tật tại Trung tâm
Trao quà cho các em khuyết tật tại trung tâm

Trại hè Việt Nam 2018 do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức từ ngày 10.7 đến 25.7.

Với chủ đề “15 năm - Nối vòng tay lớn, Trại hè Việt Nam 2018 mang ý nghĩa kết nối, cổ vũ tinh thần đoàn kết gắn bó, tăng tính tương tác giữa các đại biểu trại hè với nhau cũng như với các thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Hành trình “Nối vòng tay lớn” giúp các đại biểu trở về với cội nguồn, thêm gắn bó với quê hương qua các hoạt động tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giao lưu thanh niên, trải nghiệm thực tế… Từ đó, giúp thế hệ trẻ kiều bào có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa nghìn năm văn hiến, lịch sử lâu đời và truyền thống yêu nước của dân tộc; là cơ hội tốt để các em trau dồi tiếng Việt; hiểu thêm về chính sách đối nội, đối ngoại cũng như chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam… qua đó nâng cao lòng tự hào dân tộc, gắn bó với quê hương, đất nước.

Thông qua các hoạt động xã hội giúp các em gắn kết hơn với quê hương Việt Nam
Thông qua các hoạt động xã hội giúp các em gắn kết hơn với quê hương Việt Nam.

Kể từ năm 2004, sau 14 năm hoạt động, Trại hè Việt Nam đã thu hút gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Các đại biểu là những gương mặt xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật… có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng, được lựa chọn kỹ từ cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia trên thế giới. Các thế hệ thanh niên tham gia từ những năm đầu đều đã trưởng thành, nhiều bạn đang cống hiến và rất thành công trong các lĩnh vực từ kinh doanh, giảng dạy trong các trường đại học, làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc cho các tập đoàn lớn trên thế giới, hoặc trở về nước lập nghiệp, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh.

Chia sẻ với nỗi đau của các trẻ em khuyết tật tại Trung tâm
Chia sẻ với hoàn cảnh bát hạnh của trẻ em khuyết tật tại trung tâm.

Được biết, Trại hè Việt Nam 2018 bao gồm nhiều hoạt động phong phú diễn ra tại 11 địa phương ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với 120 đại biểu tham gia, tuổi từ 16 đến 24 từ 29 quốc gia (châu Á: 11; châu Âu: 16; châu Mỹ: 2, châu Phi: 1). Trước đó, đoàn đã tham gia một số hoạt động như dự khai mạc tại Đền Hùng - tỉnh Phú Thọ; dâng hương Đền Hùng, thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Khu Di tích Kim Liên, dâng hương tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, thăm nghĩa trang Trường Sơn, địa đạo Vĩnh Mốc, nhà ngục Kon Tum… Ngoài ra, đoàn cũng tham gia các hoạt động tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Bình, cố đô Huế, Kon Tum, Đăk Lăk… Đặc biệt, tham gia các hoạt động từ thiện tại Nghệ An (thăm bà mẹ VNAH, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó), thăm Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi tỉnh Quảng Nam…

KHÁNH LINH