Đoàn viên giàu lòng nhân ái

NHƯ TRANG |

Những trường hợp không may gặp tai nạn và nguy kịch, hoàn cảnh éo le, học sinh nghèo không có điều kiện đến trường học… luôn được các đoàn viên thanh niên xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên chung tay giúp đỡ.

Với màu áo xanh tình nguyện, họ đã tham gia rất nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa góp phần thay đổi cuộc sống nhiều phận đời. Hiện nay Đoàn xã có 132 đoàn viên tham gia sinh hoạt thường xuyên. Đây cũng là số lượng thành viên chính thức trong Câu lạc bộ (CLB) Máu nóng Duy Trung, trực thuộc Hội LHTN xã Duy Trung. Thành lập từ năm 2013, đến nay CLB Máu nóng Duy Trung đã tham gia hiến gần 300 đơn vị máu cho bệnh nhân là người dân xã Duy Trung điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại Điện Bàn), Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Anh Lê Nho Dân - Bí thư Đoàn xã, Chủ nhiệm CLB Máu nóng Duy Trung chia sẻ: “Chúng tôi nắm cụ thể danh sách, số điện thoại và nhóm máu của thành viên CLB. Hễ có ca bệnh nào nguy kịch gọi hỗ trợ máu, chúng tôi điều động từ 6 đến 8 bạn hỗ trợ, ca nào cần tiểu cầu phải điều hơn 10 người may ra mới chọn được một người hiến được”.

Đoàn viên xã Duy Trung tham gia góp công xây dựng nhà tình thương. Ảnh: NHƯ TRANG
Đoàn viên xã Duy Trung tham gia góp công xây dựng nhà tình thương. Ảnh: NHƯ TRANG

Với thông điệp “giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, các bạn trẻ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện không ngại xa, ngại khó, luôn kịp thời hiến máu cho bệnh nhân cần hỗ trợ. Có những khi trời mưa gió hay đêm khuya, hễ nhận được cuộc gọi cầu cứu, thành viên CLB Máu nóng Duy Trung lên đường ngay. Mới đây, cụ Nguyễn Văn Lễ (80 tuổi, trú tại thôn Trung Đông) bị xuất huyết đường ruột vào đúng 10 giờ đêm và cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Trong tình thế nguy kịch ấy, nhờ có 6 đơn vị máu của thành viên CLB hỗ trợ kịp thời, cụ Lễ mới được cứu chữa. Niềm vui thực sự nhân lên trong các thành viên khi họ nhìn thấy cụ có thể thở được, dù lúc đó đã 2 giờ sáng, thể trạng ai cũng mệt sau khi tiếp máu nóng.

Không chỉ tham gia tốt trong CLB Máu nóng, từ năm 2016 đến nay, đoàn viên xã Duy Trung tham gia góp công xây dựng 3 ngôi nhà tình thương. Theo kế hoạch, đoàn viên chia nhóm hỗ trợ công, mỗi đoàn viên còn đóng góp nguồn quỹ nhỏ để tự lo ăn uống và mua quà sau khi bàn giao nhà tình thương. Gặp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thơm (trú tại thôn Hòa Nam) vui mừng nói: “Ngôi nhà của tôi nhờ có nguồn quỹ của Hội LHPN xã và Hội đồng hương giúp. Thêm nữa, nhờ các cháu đoàn viên nhiệt tình, ngày nào cũng đến phụ hồ giúp công. Nghĩ lại thương và quý các cháu lắm, giữa trời nắng chang vẫn cố sức trộn xi măng, xây tường, lưng áo ướt hết mà vẫn cười tươi”.

Nhận thấy địa phương còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, đoàn viên xã Duy Trung ra sức kêu gọi nguồn quỹ, tổ chức đêm nhạc từ thiện để có kinh phí đề ra nhiều chương trình từ thiện thiết thực như: “Bánh tét ngày xuân” cho bà con nghèo trong xã, “Tiếp sức học trò nghèo” hằng năm cho học sinh Trường Tiểu học Duy Trung, Trường THCS Lương Thế Vinh… Đặc biệt, mỗi đoàn viên luôn nắm bắt kịp thời các trường hợp mắc bệnh nan y, bị tai nạn giao thông để vận động, tạo cầu nối đến các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ.

NHƯ TRANG