Đoàn viên ưu tú tại Phú Ninh

BÙI THANH MINH |

Xác định công tác bồi dưỡng, giáo dục, tạo nguồn đảng viên trong lực lượng đoàn viên thanh niên là nhiệm vụ quan trọng để bổ sung nguồn lực mới cho Đảng, Huyện đoàn Phú Ninh đã triển khai mô hình “1 + 1 đoàn viên ưu tú”.

ĐÂY là mô hình giúp phát huy vai trò của bí thư chi đoàn là đảng viên trong công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, giúp đỡ đoàn viên ưu tú phấn đấu vào đảng. Anh Nguyễn Trung Thạch – Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Ninh cho biết, theo chỉ đạo của Tỉnh đoàn và Huyện ủy Phú Ninh, Huyện đoàn đã chủ động đăng ký chỉ tiêu phát triển đảng trong độ tuổi đoàn trên địa bàn huyện. Huyện đoàn còn thực hiện xây dựng 100% đội ngũ bí thư chi đoàn, phó bí thư chi đoàn thôn, khối phố là đảng viên. Để triển khai có hiệu quả những nội dung đề ra, năm qua huyện đã tổ chức 21 lớp bồi dưỡng kết nạp đoàn viên mới. Tổ chức đoàn giới thiệu ít nhất 150 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét, kết nạp; phấn đấu 70% đoàn viên được kết nạp đảng. Đến tháng 9.2016, 85/85 thôn, khối phố trên địa bàn huyện có bí thư chi đoàn là đảng viên; 79/85 phó bí thư chi đoàn là thôn khối phố là đảng viên. Đây là thành công bước đầu trong việc ổn định đội ngũ bí thư chi đoàn trên địa bàn dân cư, góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn.

Nhiều đoàn viên ở Phú Ninh đứng vào hàng ngũ của Đảng đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.  Ảnh: B.T.M
Nhiều đoàn viên ở Phú Ninh đứng vào hàng ngũ của Đảng đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương. Ảnh: B.T.M

Song song với đó, các bí thư chi đoàn được giao nhiệm vụ rà soát, tìm nguồn, giúp đỡ đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho cấp ủy chi bộ xem xét, phát triển đảng. Bí thư chi đoàn tiếp tục đảm nhận việc xây dựng và đề xuất chỉ tiêu phát triển đảng từng năm; tham mưu, đề xuất cấp ủy chi bộ thực hiện quy hoạch tạo nguồn kết nạp ở cấp chi bộ, đảm nhận nhiệm vụ phát triển đảng viên mới trong độ tuổi đoàn ở chi bộ. Bí thư chi đoàn có nhiệm vụ hướng dẫn, theo dõi đoàn viên ưu tú để kịp thời định hướng về tư tưởng, động viên đoàn viên tích cực rèn luyện, phát huy phẩm chất, năng lực bản thân, hướng dẫn đoàn viên ưu tú xin tham gia tổ chức đảng khi có nguyện vọng, đề xuất cấp ủy chi bộ tiến hành quy trình phát triển đảng cho đoàn viên ưu tú khi đã hội tụ đủ các yếu tố cần thiết.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn phải thường xuyên tìm giải pháp nâng cao, đổi mới chất lượng hoạt động tại cơ sở đoàn nói chung và chi đoàn nói riêng, tích cực tổ chức các hoạt động phong trào đoàn, giới thiệu các đoàn viên ưu tú tham gia học lớp cảm tình đảng. Chị Phan Thị Châu - Phó Bí thư Đoàn xã Tam Phước chia sẻ, với phương châm “không ai hiểu thanh niên bằng thanh niên”, mô hình “1+1 đoàn viên ưu tú” đã phát huy được vai trò của đội ngũ bí thư chi đoàn là đảng viên trong công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng, giúp đỡ đoàn viên ưu tú phấn đấu trở thành đảng viên. Bí thư chi đoàn được trực tiếp kèm cặp, giám sát giúp đỡ đội ngũ kế cận trong công tác phát triển đảng.

Đến nay, công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp của các cơ sở đoàn tại Phú Ninh đạt tỷ lệ cao. Trong tổng số 185 đảng viên được kết nạp trong huyện Phú Ninh thì có hơn 80% là đoàn viên ưu tú được giới thiệu từ các cơ sở đoàn. Đáng ghi nhận là hầu hết các đoàn viên thanh niên khi đứng vào hàng ngũ của đảng đều sôi nổi, hăng hái và có những đóng góp tích cực trong sự phát triển của địa phương. Trong đó, nổi bật là tấm gương của anh Nguyễn Văn Khánh – Bí thư Chi đoàn thôn Đại Quý (xã Tam Lộc). Bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm, anh đã tiên phong trong công việc củng cố, phát triển, nâng cao hoạt động của Bưu điện văn hóa xã Tam Lộc, giúp giải quyết việc làm cho các bạn đoàn viên, đem lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương.

BÙI THANH MINH