Đổi mới cách tập hợp thanh niên

THÁI CƯỜNG |

Nhiều chi đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh đã có những thay đổi phù hợp với tình hình thực tế, từ đó tạo thuận tiện cho việc tập hợp thanh niên trên địa bàn khu dân cư.

Tuyến đường thắp sáng đường quê của chi đoàn thôn Nhị Dinh 1 (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn). Ảnh: THÁI CƯỜNG
Tuyến đường thắp sáng đường quê của chi đoàn thôn Nhị Dinh 1 (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn). Ảnh: THÁI CƯỜNG

Mô hình mới

Tuyến đường liên thôn dài hơn 1km tại thôn Nhị Dinh 1 (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) được bắt điện thắp sáng đường quê là thành quả của Chi đoàn thôn trong việc vận động ĐVTN đóng góp kinh phí và trực tiếp tham gia hoạt động bắt điện chiếu sáng vào tháng 3 vừa qua.

Bí thư Chi đoàn thôn Nhị Dinh 1, anh Nguyễn Đức Dương cho hay, từ khi phát động Chi đoàn nông thôn mới kiểu mẫu, đoàn có nhiều hoạt động như: bắt điện, vệ sinh môi trường, trồng cây… “Trước đây, sinh hoạt chi đoàn chỉ là tập huấn các kỹ năng và hội họp nên ĐVTN rất ngại tham gia. Giờ đây, khi gắn hoạt động chi đoàn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ĐVTN rất hào hứng được đóng góp sức mình vào công cuộc nông thôn mới của quê hương. Các bậc phụ huynh cũng thấy hoạt động ý nghĩa, động viên con em đến với tổ chức đoàn tích cực hơn. Từ đó, tạo nên sức lan tỏa cho các hoạt động phong trào của Đoàn” - anh Dương nói. 

Anh Nguyễn Phước Hoài Bảo - Bí thư Đoàn xã Điện Phước cho biết, chi đoàn nông thôn mới kiểu mẫu là mô hình do đoàn xã phát động vào năm 2017 trong 8 thôn của xã. Để chi đoàn hoạt động ổn định, đoàn xã ban hành một bộ tiêu chí giúp mỗi chi đoàn căn cứ thực hiện xuyên suốt trong 1 năm, trong đó, các hoạt động gắn liền với nhiệm vụ xây dựng, phát triển khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. “Nếu trước đây, hoạt động chi đoàn chỉ căn cứ trên tài liệu cấp trên cung cấp, thì bây giờ, các hoạt động của chi đoàn đã có sự chủ động và có những hiệu quả thiết thực, gắn với sự phát triển của địa phương” - anh Bảo nói.

Tại xã Tam Thái (Phú Ninh) “mô hình 1 + 1 đoàn viên ưu tú” cũng là mô hình mới được các chi đoàn triển khai thực hiện từ năm 2018. Theo đó, 1 chi đoàn sẽ đảm nhiệm việc giới thiệu 1 thanh niên (ngoài tổ chức) trở thành đoàn viên ưu tú của tổ chức đoàn. Bạn Nguyễn Thanh Tùng (Chi đoàn Trường Mỹ, xã Tam Thái) là thanh niên mới tham gia tổ chức đoàn cho biết: “Khi vào đoàn tôi được tham gia các hoạt động thiện nguyện, đây là việc mà trước đây tôi chưa nghĩ đến. Cạnh đó, là việc tiếp cận các thông tin về nghề nghiệp, việc làm. Tôi rất cảm ơn, vì tổ chức đoàn đã giới thiệu cho tôi việc làm, giúp tôi có thêm kinh tế trang trải cho sinh hoạt gia đình”.

Bí thư đoàn xã Tam Thái, anh Nguyễn Văn Sơn cho biết: Tính đến nay, các chi đoàn đã giới thiệu cho đoàn xã 9 đoàn viên ưu tú. Các thanh niên đều thể hiện mình là nhân tố tích cực trong các hoạt động của đoàn, họ trở thành cánh tay nối dài, kêu gọi thêm nhiều thanh niên khác đến với tổ chức. “Việc định hướng để thanh niên vào tổ chức đoàn đòi hỏi người bí thư chi đoàn phải có cách tiếp cận mềm dẻo, thuyết phục thanh niên để họ thấy được sự đổi mới của đoàn hiện tại và quyền lợi của mình khi tham gia tổ chức” - anh Sơn nói.

Giải pháp cho chi đoàn

Theo chị Lê Thị Na Vi - Bí thư Huyện đoàn Tiên Phước, hiện nay trên địa bàn huyện có rất nhiều thanh niên mong muốn được kết nối, tham gia hoạt động đoàn để nhận được hỗ trợ phát triển kinh tế tại địa phương. Đây là một bộ phận quan trọng, có vai trò quyết định trong việc củng cố, duy trì, phát triển tổ chức đoàn ở địa phương và có tác động trực tiếp đến chất lượng tổ chức và hoạt động của đoàn trong toàn hệ thống. “Tổ chức đoàn cơ sở, đặc biệt là chi đoàn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, đưa thanh niên đến với tổ chức đoàn” - chị Vy nói.

Theo anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi đoàn đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt với các nội dung thiết thực, phù hợp, lồng ghép vào các nhiệm vụ chính trị tại địa phương để đoàn viên được thảo luận, bàn bạc; phát huy tính sáng tạo, vai trò chủ thể của người đoàn viên trong sinh hoạt, xây dựng và hoạt động của chi đoàn… thế nhưng, hoạt động của chi đoàn trên địa bàn dân cư vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, số lượng ĐVTN khu vực dân cư càng ngày càng giảm, nhiều thanh niên không mặn mà với các hoạt động xã hội. Cạnh đó, một bộ phận thanh niên bị tác động của mặt trái xã hội như: tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội còn nhiều, một số ít ĐVTN chịu ảnh hưởng bởi thông tin kích động, gây rối, chia rẽ đoàn kết của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; việc cắt giảm chế độ phụ cấp cho đội ngũ bí thư chi đoàn gây ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào…

Với phương châm “chất lượng cơ sở là trọng tâm, cán bộ là then chốt, đoàn kết tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”, thời gian đến, Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng cán bộ đoàn ở khu dân cư; xây dựng tổ chức đoàn trong các đội, nhóm, CLB thanh niên; tăng cường sử dụng khoa học công nghệ trong quản lý đoàn viên, khắc phục tình trạng hành chính hóa, tính hình thức và thông tin một chiều trong sinh hoạt đoàn. “Chú trọng đến việc chăm lo đến các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của ĐVTN, hướng đến xây dựng hình mẫu người thủ lĩnh thanh niên mới, là người làm kinh tế giỏi để có tiếng nói của tổ chức đoàn trong việc hỗ trợ, kết nối giúp thanh niên trong quá trình lập nghiệp tại địa phương…” - anh Thanh nói.

TAGS