Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

MỸ LINH |

(QNO) - Khởi nghiệp trong thanh niên đang nhận được sự quan tâm, chăm lo của nhiều cấp ngành, trong đó tổ chức đoàn thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc đồng hành với thanh niên.

Khi khởi nghiệp được cả xã hội quan tâm thì câu chuyện khởi nghiệp của thanh niên nông thôn trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Bởi hiện nay với nhiệt huyết và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, nhiều thanh niên đã biết tự tập hợp tạo nên những mô hình kinh tế, tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) kiểu mới, chuyển đổi phương thức sản xuất, làm giàu chính đáng trên quê hương.

Khởi nghiệp thành công từ  mô hình trang trại. Ảnh: MỸ LINH
Khởi nghiệp từ mô hình trang trại. Ảnh: MỸ LINH

Dám nghĩ, dám làm

Tại Quảng Nam, nhiều thanh niên đã khởi nghiệp thành công và đang truyền cảm hứng cho những bạn trẻ thêm ý chí, quyết tâm lập nghiệp trên chính quê hương mình. Nhiều thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng lại chọn cho mình lối rẽ là làm kinh tế trang trại, có người tận dụng mạng xã hội để bán hàng, bán thức ăn online, nhiều bạn trẻ đã thành công.

Tại Thăng Bình, câu chuyện khởi nghiệp của anh Trần Hữu Tịnh với những sản phẩm mang đậm màu sắc thanh niên không chỉ nhận được sự động viên của tổ chức đoàn với giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng, mà còn là mô hình mẫu để thanh niên Thăng Bình học tập.

Với mô hình HTX kiểu mới, bước đầu gặp nhiều khó khăn bởi nhiều người cho rằng đây là mô hình từ thời bao cấp, lạc hậu sẽ khó có thể phát triển được. Thăng Bình có 22 xã, thị trấn thì anh Tịnh đã đến từng địa phương để vận động những thanh niên tâm huyết tham gia mô hình kinh tế của mình. Thời gian đầu không dễ dàng gì, bởi tư tưởng còn sợ sệt, không tin tưởng, thanh niên nào hiểu vấn đề thì lại không có vốn để đầu tư. Nhưng với bản lĩnh, quyết tâm, anh Tịnh đã thành công với HTX Sản xuất thương mại dịch vụ kinh doanh tổng hợp thanh niên Thăng Bình (sân bóng mini, hồ bơi và cơ sở sản xuất nước uống Sức sống mới...). Từ kinh nghiệm bản thân, anh Tịnh chia sẻ, rất ít người biết mình cần gì để bắt đầu thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, khó khăn trong việc tự xây dựng phương án kinh doanh cụ thể.

“Để thực hiện thành công ý tưởng thì phải luôn học hỏi để nắm vững kiến thức, nắm kinh nghiệm thực tế ở lĩnh vực muốn khởi nghiệp; phải có nguồn vốn đầu tư; phải xây dựng phương án kinh doanh hợp lý phù hợp với điều kiện thực tế và đề phòng được các rủi ro khi xảy ra. Quan trọng là phải giữ cho mình một bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, không gì là không thể” -  anh Tịnh chia sẻ về tinh thần khởi nghiệp.

Còn thanh niên Phạm Văn Chiến (SN 1990) - Tổ trưởng THT Nông nghiệp Bình Tiên (Hiệp Đức) đang thành công với trang trại chăn nuôi bò, dê, heo thịt thì cho rằng, trước hết cần tìm những kênh hỗ trợ của tỉnh, của đoàn thanh niên về phát triển kinh tế. Sau đó mới bắt đầu cụ thể hóa ý tưởng của mình, tìm những người cùng chí hướng để xây dựng nên một mô hình kinh tế bền vững.

Đồng hành

Ước mơ khởi nghiệp luôn có trong mỗi thanh niên, tuy nhiên để khởi nghiệp mà chỉ có khát vọng và dũng khí thì chưa đủ. Đã có một số thanh niên thành lập các THT, HTX trong khi còn thiếu những kiến thức, kỹ năng cơ bản về lĩnh vực khởi nghiệp dẫn đến việc các mô hình kinh tế vừa thành lập đã phải dừng hoạt động hoặc gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, Tỉnh ủy đã giao cho tổ chức đoàn đảm nhận vai trò đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp. Tỉnh đoàn đã có nhiều việc làm cụ thể như liên tịch với Sở NN&PTNT, Sở Khoa học công nghệ để tổ chức được nhiều lớp tư vấn khởi nghiệp, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với hỗ trợ các mô hình thực nghiệm cụ thể; liên tịch với Liên minh HTX tỉnh để tư vấn, hỗ trợ thành lập THT và HTX cho thanh niên. Trung tâm Dạy nghề thanh niên tỉnh mở nhiều lớp dạy nghề định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên.

Những thanh niên có ý tưởng và có quyết tâm khởi nghiệp có thể liên hệ Ban Thanh niên nông thôn công nhân và đô thị Tỉnh đoàn, địa chỉ 191 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Tam Kỳ, điện thoại 05103.824.022 để được hỗ trợ trực tiếp các vấn đề liên quan đến vốn vay thanh niên, hướng dẫn, giới thiệu các mô hình kinh tế tiêu biểu để tham khảo, học tập kinh nghiệm.

Ông Hồ Quang Lĩnh - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề thanh niên tỉnh cho hay, thời gian qua, trung tâm đã mở các lớp đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau theo nhu cầu khởi nghiệp của thanh niên. Ngoài việc trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết về các lĩnh vực mà họ muốn khởi nghiệp thì trung tâm còn mở nhiều lớp tập huấn kỹ năng mềm, định hướng cho thanh niên các khía cạnh kinh doanh, kỹ năng quản lý, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng thiết lập mục tiêu, kỹ năng đối mặt với những cạm bẫy, rủi ro và các vấn đề liên quan đến nguồn vốn khởi nghiệp.

Một trong những chương trình lớn của các cấp bộ đoàn toàn tỉnh trong năm qua là đoàn thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững. Đây là một chương trình mang tính nhân văn và đúng với chủ trương của UBND tỉnh. Trưởng ban Thanh niên, nông thôn và đô thị Tỉnh đoàn - ông Lê Quang Quỳnh cho hay, xác định giảm nghèo phải dựa trên nguyên nhân nghèo, nếu hộ thanh niên thiếu phương tiện sản xuất thì sẽ hỗ trợ phương tiện sản xuất, nếu thiếu vốn thì sẽ tư vấn vay vốn, nhà ở tạm bợ sẽ hỗ trợ sửa nhà, xây nhà. Thực tế thì nhiều cơ sở đoàn đã chọn được các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế. Nguồn vốn huy động để hỗ trợ trong năm 2016 từ tỉnh đến cơ sở là gần 1 tỷ đồng và gắn liền với hỗ trợ sinh kế cho các địa chỉ đã đăng ký ngay từ đầu năm. Quan điểm của Tỉnh đoàn rất mong muốn chương trình sẽ thực hiện trên diện rộng và hỗ trợ tối đa cho các thanh niên nghèo, chú trọng giải pháp tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức và ý thức của thanh niên trong tự vươn lên thoát nghèo.

Xã hội đang quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, Chính phủ chọn 2016 là năm quốc gia khởi nghiệp, Trung ương Đoàn cũng vừa phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp. UBND tỉnh cũng đã có nhưng chủ trương, cơ chế khuyến khích thanh niên khởi nghiệp. Tổ chức đoàn, hội trong tỉnh đã có sự đồng hành cùng với thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp. Vậy, đây là thời điểm tốt nhất để những bạn trẻ có ý chí, có khát vọng làm giàu nắm lấy cơ hội để hiện thực hóa ước mơ của mình và làm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến người trẻ trong toàn tỉnh.

MỸ LINH