Đứng dậy sau lầm lỡ

MINH HIẾU |

(QNO) - Sau quá khứ lỗi lầm, anh Ngô Hào Phúc (SN 1992) đã nỗ lực hòa nhập, vươn lên phát triển kinh tế và được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn thôn Phú Quý 2 (xã Tam Mỹ Đông, Núi Thành).

Hơn 2 năm trước, anh Phúc bị phạt 8 tháng tù treo vì tội cố ý gây thương tích. Những ngày tháng chấp hành án, anh ăn năn và hối hận, mong làm lại cuộc đời. Thế nhưng chấp hành xong án phạt, cảm giác mặc cảm, bối rối khi phải đối diện bạn bè và xã hội luôn đè nặng trong anh.

Nắm bắt tâm trạng của anh Phúc, các tổ chức đoàn của huyện Núi Thành đã kịp thời quan tâm, động viên, định hướng để anh dần bình tâm và tái hòa nhập. Thấu hiểu và thông suốt mọi việc, anh Phúc quyết tâm hành động để mọi người có cái nhìn khác về mình.

anh Ngô Hào Phúc được tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN huyện Núi Thành
Anh Ngô Hào Phúc được huyện Núi Thành tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: MINH HIẾU

Với niềm đam mê sửa ô tô từ nhỏ, anh từng theo học tại một trường trung cấp nghề, sau đó liên thông lên cao đẳng. Thế nhưng việc học dở dang trong quá trình chấp hành án. Chính vì vậy, anh quyết tâm lấy được tấm bằng cao đẳng để nâng cao kỹ năng và đã hoàn thành khóa học với số điểm tổng kết khá cao. Luôn nhận được sự động viên của địa phương và người thân, anh mạnh dạn vay mượn anh em, bạn bè 40 triệu đồng chung vốn mở gara ô tô ở xã Tam Mỹ Đông. Với công việc này, bình quân mỗi tháng anh thu nhập được gần 7 triệu đồng.

Với số tiền tích góp được từ việc mở gara ôtô và sự hỗ trợ 30 triệu đồng từ tổ chức đoàn, anh tiếp tục vay mượn để đầu tư máy cày đất với số tiền 140 triệu đồng. Bình quân một năm có 2 mùa vụ, trả hết chi phí anh thu lãi mỗi vụ 30 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh Phúc còn góp vốn nuôi bò.

Tháng 10 vừa qua, Ngô Hào Phúc được tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2016 của huyện Núi Thành; là một trong 30 thanh niên tiêu biểu đại diện cho hơn 500.000 hội viên thanh niên toàn tỉnh được Hội LHTN Việt Nam tỉnh tuyên dương nhân Ngày truyền thống hội.

Bỏ lại sau lưng quá khứ lỗi lầm, giờ đây anh Phúc là người nhiệt tình và năng nổ trong công tác đoàn. Trong mỗi hoạt động của địa phương, anh luôn tiên phong đi trước. Đặc biệt, anh còn là người đầu tàu trong việc giúp đỡ thanh niên hoàn lương, sẵn sàng chia sẻ, lắng nghe và hướng dẫn họ cách tái hòa nhập cộng đồng.

Anh Dương Văn Bảo - Phó Bí thư Huyện đoàn Núi Thành cho biết, Phúc là gương thanh niên hoàn lương tiêu biểu, luôn thể hiện ý chí tái hòa nhập cộng đồng. “Bây giờ Phúc rất tâm huyết với nghề và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phong trào được giao. Anh là gương thanh niên hoàn lương vượt khó, dám nghĩ dám làm, xứng đáng để các bạn trẻ từng lầm lỡ học tập” - anh Bảo nhận xét.

MINH HIẾU