"Em nuôi của đoàn" ở vùng cao

ALĂNG NGƯỚC |

Từ chương trình hỗ trợ “Vì đàn em thân yêu” được triển khai tại các cấp đoàn cơ sở, nhiều năm qua, Huyện đoàn Nam Giang đã nhận nuôi, đỡ đầu hàng chục em học sinh miền núi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập.

Suốt 6 năm qua, Chi đoàn Công an huyện Nam Giang luôn duy trì việc đến thăm, động viên em Nhung phấn đấu trong học tập. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Suốt 6 năm qua, Chi đoàn Công an huyện Nam Giang luôn duy trì việc đến thăm, động viên em Nhung phấn đấu trong học tập. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Vào một ngày đầu tháng 3, sau buổi làm việc cơ quan, những chiến sĩ trẻ thuộc Chi đoàn Công an huyện Nam Giang lên đường đến thăm gia đình em Huỳnh Thị Tuyết Nhung (ở thôn Thạnh Mỹ 3, thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang). Em Nhung hiện là học sinh lớp 6/2, Trường THCS Thạnh Mỹ, được các anh chị Chi đoàn Công an huyện nhận đỡ đầu từ gần 6 năm nay do hoàn cảnh rất khó khăn: không có cha, mẹ bị liệt một chân, sống tạm trong căn nhà tình nghĩa đã xuống cấp được xây dựng cách đây gần 15 năm. Bà Huỳnh Thị Tường (mẹ em Nhung) cho biết, nhiều năm qua, em Nhung luôn đạt học sinh giỏi, tiên tiến của trường. Nhung ước mơ, sau này sẽ trở thành chủ một công ty, tạo cơ hội hỗ trợ việc làm cho người dân miền núi. Cũng theo bà Tường, dù còn rất nhỏ, nhưng Nhung đã nhận biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên nỗ lực học tập và thường xuyên phụ giúp mẹ trong công việc gia đình. Vì thế, bà yên tâm mỗi khi ra ngoài nhận làm thêm vài công việc nhỏ của bà con trong vùng để kiếm tiền trang trải cuộc sống. “Nhiều năm nay, cháu Nhung cũng được các cô chú, anh chị ở Chi đoàn Công an huyện quan tâm nhận đỡ đầu, hỗ trợ số tiền mua sách vở, áo quần nên mẹ con tôi cũng đỡ phần lo lắng. Tôi cũng luôn động viên con học tập thật tốt để không phụ lòng của các anh chị đỡ đầu” - bà Tường chia sẻ.

Theo Trung úy Nguyễn Hữu Trà - Phó Bí thư Chi đoàn Công an huyện Nam Giang, bắt đầu từ năm 2012, khi Huyện đoàn Nam Giang phát động chương trình nâng đỡ học sinh nghèo hiếu học, chi đoàn vừa phối hợp với các địa phương để tìm kiếm đối tượng cần hỗ trợ, vừa vận động đoàn viên thanh niên trong chi đoàn đóng góp xây dựng quỹ thực hiện chương trình. Hàng tháng, chi đoàn huy động mỗi đoàn viên 50 nghìn đồng/người làm quỹ hoạt động và trích một phần để góp vào nguồn kinh phí đỡ đầu theo chương trình hỗ trợ “Vì đàn em thân yêu”. Nhận thấy hoàn cảnh em Nhung đặc biệt khó khăn, chi đoàn đã trực tiếp nhận đỡ đầu trong thời gian từ lớp 1 đến hết lớp 12. “Hàng tháng, chi đoàn cũng đều phân công đoàn viên thay phiên nhau đến nhà em Nhung để động viên, thăm hỏi và trao số tiền hỗ trợ em mua đồ dùng cá nhân phục vụ cho việc học tập” - Trung úy Nguyễn Hữu Trà cho biết thêm.

Anh Alăng Trượp - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho hay, không chỉ Chi đoàn Công an huyện, kể từ khi chương trình nâng đỡ học sinh nghèo, học sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được phát động, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các chi đoàn cơ sở trực thuộc. Đến nay, có 29 cơ sở đoàn tham gia nhận đỡ đầu và đã giúp đỡ cho 33 em học sinh nghèo khó của 12 xã, thị trấn có thêm điều kiện đến trường. Sau 6 năm triển khai, chương trình đã đem lại nhiều kết quả khả quan, tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng và tuổi trẻ địa phương. “Qua đánh giá sơ bộ, đến nay các em học sinh được nâng đỡ không ai bỏ học giữa chừng, mà trái lại kết quả học tập ngày càng tiến bộ. Việc làm này đã phát huy được vai trò của tổ chức đoàn cơ sở, cùng tiếp sức cho các em học sinh có thêm động lực, niềm tin vững bước đến trường và thực hiện ước mơ hoài bão của mình” - anh Trượp nói.

ALĂNG NGƯỚC