Gây quỹ cho đoàn

LÊ THIÊN NGÂN |

Câu chuyện gây dựng quỹ hoạt động đoàn luôn là một bài toán khó. Tuy nhiên, bằng sự tìm tòi sáng tạo, nhiều cơ sở đoàn đã tìm ra lời giải hiệu quả cho vấn đề này.

Gây quỹ đoàn từ đảm nhận công trình thanh niên ở Chi đoàn thôn Đông Hà, xã Bình Dương, Thăng Bình. Ảnh: L.T.NGÂN
Gây quỹ đoàn từ đảm nhận công trình thanh niên ở Chi đoàn thôn Đông Hà, xã Bình Dương, Thăng Bình. Ảnh: L.T.NGÂN

Không chờ được cấp

Chi đoàn thôn Đông Hà, xã Bình Dương là điển hình nổi bật trong gây dựng quỹ đoàn của huyện Thăng Bình. Anh Nguyễn Thành Đạt - Bí thư Đoàn xã Bình Dương nói vui với chúng tôi rằng “quỹ hoạt động của Chi đoàn Đông Hà bây giờ gấp đôi quỹ của xã đoàn”. Bởi, ngoài kinh phí nhà nước phân bổ, hàng năm Chi đoàn Đông Hà vận động gây quỹ đạt mức 100 triệu đồng.

Bí quyết của Chi đoàn thôn Đông Hà chính là thu hút nguồn lực từ những đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đi làm ăn xa của địa phương. Hàng năm, cứ đến dịp tết cổ truyền, chi đoàn tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu văn nghệ, thể thao. Tại các buổi gặp gỡ này, chi đoàn thông báo công trình thanh niên với các phần việc cụ thể, như xây dựng bảng tuyên truyền biển đảo, mô hình “Thắp sáng đường quê”… Những công trình này rất gần gũi và có ý nghĩa thiết thực với quê hương nên được ĐVTN hoan nghênh hưởng ứng sẵn sàng ủng hộ về vật chất. Nhờ vậy, chi đoàn không những đã làm tốt công tác quản lý thanh niên đi làm ăn xa, mà nguồn quỹ cũng được ĐVTN đóng góp bổ sung để xây dựng công trình thanh niên và tổ chức nhiều hoạt động khác. Ngoài ra, chi đoàn còn có một số cách để gây quỹ như: nhận vận chuyển bi chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng, vận chuyển cát sạn làm đường bê tông giao thông, tổ chức giải bóng đá… Bí thư Chi đoàn thôn Phạm Minh Thành nói: “Có nguồn kinh phí ổn định để hoạt động, nên thấy… tự tin hơn. Quan trọng hơn cả là chung tay tự thân vận động để tạo quỹ cho đoàn chứ không trông chờ kinh phí được cấp”.

Ở Chi đoàn thôn Phước Bình Đông (xã Sơn Viên, Nông Sơn), hướng gây quỹ chi đoàn lại đến từ việc trồng cây. Tận dụng thế mạnh của địa phương có rừng, chi đoàn đã mạnh dạn xây dựng đề án xin UBND xã Sơn Viên 2,4ha đất đồi để trồng keo lá tràm. Thanh niên ra quân trồng 8.500 cây keo. Số tiền thanh niên cùng đóng góp là 10 triệu đồng và 114 ngày công. Hiện nay cây keo phát triển khá tốt, chỉ còn gần 2 năm nữa sẽ tới kỳ thu hoạch, hứa hẹn cho thu khoảng 250 tấn, nguồn thu từ 200 - 250 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, toàn bộ số tiền sẽ được gây quỹ cho hoạt động chi đoàn.

Gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Với đặc trưng hầu hết ĐVTN đều là công chức, viên chức nhà nước và có những chuyên môn nhất định trên từng lĩnh vực của ngành tài nguyên - môi trường, Chi đoàn Sở Tài nguyên - môi trường đã khuyến khích các ĐVTN phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo trong lĩnh vực, chuyên môn của từng cá nhân, đơn vị, để tạo ra nguồn quỹ cho đoàn. Dựa vào điều kiện thực tế và đặc trưng chuyên môn ngành nghề, chi đoàn đảm nhận việc chủ công tổ chức các hoạt động như: tuần hành ngày nước thế giới, làm cho thế giới sạch hơn, tuần lễ biển và hải đảo, xây dựng bể lọc nước sinh hoạt… Từ các hoạt động này, vừa rèn khả năng chuyên môn, vừa gây quỹ cho chi đoàn. Chi đoàn còn đề xuất với lãnh đạo nhận một số đầu việc của cơ quan và phát động ĐVTN làm thêm ngoài giờ. Anh Phạm Hồng Sơn - Bí thư chi đoàn đơn vị cho biết: “Cái khó nhất là làm sao tạo được công trình, phần việc để cho ĐVTN làm. Điều đáng quý ở đơn vị là hoạt động đoàn luôn được lãnh đạo ủng hộ, nên chúng tôi có rất nhiều thuận lợi. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc tìm kiếm công trình thanh niên để gây quỹ đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan”.

Đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên để vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa tạo nguồn kinh phí cho hoạt động đoàn cũng là cách làm của Đoàn cơ sở Điện lực Quảng Nam. Mới đây, công trình cung cấp điện cho Công ty TNHH MTV Vĩnh Phúc Quảng Nam với khối lượng 100m đường dây trung thế và trạm biến áp 160kVA, tổng trị giá 423 triệu đồng, do ĐVTN đơn vị đảm nhận phần thi công. Công trình khởi công ngày 20.11 và hoàn thành ngày 5.12 đã gây được nguồn quỹ 15 triệu đồng cho hoạt động đoàn. Anh Phan Văn Hải - Bí thư Đoàn cơ sở Điện lực Quảng Nam nói: “Hàng năm, với những nguồn quỹ tự tạo như thế này, chúng tôi tổ chức cho ĐVTN các chuyến về nguồn, dã ngoại, sinh nhật; hỗ trợ ốm đau và chăm lo tốt các hoạt động an sinh xã hội như: tặng quà gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng cho học sinh nghèo”.

LÊ THIÊN NGÂN