Hiến kế xây dựng Đoàn

HOÀNG BIN |

Những vấn đề còn tồn tại, thực trạng hoạt động thiếu hiệu quả của tuổi trẻ Tam Kỳ vừa được đưa ra mổ xẻ, phân tích, nhân hội nghị tổng kết hoạt động hè năm 2016 của thành phố. Cũng đã có nhiều kinh nghiệm được chia sẻ, ý kiến góp ý từ cơ sở nhằm xây dựng phong trào Đoàn, hoạt động thanh niên ngày càng lớn mạnh.

Tuổi trẻ Tam Kỳ giúp người dân thôn Thái Nam (xã Tam Thăng) đắp bờ bao ngăn ruộng. Ảnh: MỸ LINH
Tuổi trẻ Tam Kỳ giúp người dân thôn Thái Nam (xã Tam Thăng) đắp bờ bao ngăn ruộng. Ảnh: MỸ LINH

Thực trạng từ cơ sở

Tại hội nghị, các thủ lĩnh thanh niên đã thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động đoàn ở cấp trên thì sôi nổi, nhưng càng xuống chi đoàn cơ sở càng trì trệ, kém hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu do hình thức sinh hoạt chi đoàn còn khuôn mẫu, nội dung khô khan, thiếu hấp dẫn và chưa gắn với lợi ích thiết thực của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Nhiều ý kiến cho rằng, ở mỗi độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn... thì có điều kiện, năng lực hoạt động và mối quan tâm khác nhau, nhưng hoạt động đoàn hầu hết không chú ý đến yếu tố này. Một khó khăn nữa, đó là tình trạng ĐVTN đi làm ăn xa nên không mấy khi tham gia hoạt động. Số khác do nghèo khó, không có việc làm đã sa vào các tệ nạn xã hội. Theo số liệu của Tòa án nhân dân TP.Tam Kỳ, giai đoạn 2013 - 2015, bình quân mỗi năm có khoảng 100/150 bị cáo là người chưa thành niên và thanh niên dưới 30 tuổi, năm 2016 con số ước tính cũng tương tự… Từ việc khó trong quản lý, thu hút, tập hợp ĐVTN, công tác đoàn đang có nguy cơ sụt giảm về chất lượng.

Tham gia hội nghị, ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ đề nghị Thành đoàn Tam Kỳ cần lắng nghe những phản ánh từ cơ sở, những kinh nghiệm được sẻ chia để có hướng đổi mới hoạt động đoàn cho phù hợp với thực tiễn. Ngoài phối hợp với các hội, đoàn thể của thành phố, cần làm tốt hơn nữa việc kết nối với tổ chức, câu lạc bộ tình nguyện cộng đồng để làm phong phú thêm hoạt động của mình.

Một dẫn chứng cụ thể về sự thiếu hiệu quả trong công tác đoàn được đưa ra tại hội nghị: Hầu hết đơn vị đều cho rằng hoạt động đoàn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, thế nhưng khi vận động được kinh phí thì lại triển khai không hiệu quả, gây lãng phí. Đơn cử như chương trình phổ cập bơi lội cho học sinh vùng đông Tam Kỳ tổ chức trong dịp hè 2016. Hai tổ chức AOG và Swim Việt Nam đã hỗ trợ Tam Kỳ một hồ bơi nhân tạo trị giá 200 triệu đồng, thành phố đầu tư thêm 200 triệu để mua sắm thiết bị phụ trợ. Chương trình dạy bơi do giáo viên nước ngoài đảm nhận. Theo ước tính mỗi khóa học kéo dài trong 8 tuần cho 16 nhóm với tổng số 192 học viên. Thế nhưng, khi triển khai, chỉ có 2 nhóm với 24 học viên tham gia; phải đến khi vận động thêm học sinh phường An Phú mới tăng lên được khoảng 100 học viên. Đây rõ ràng là một sự lãng phí lớn khi nhu cầu phổ cập bơi lội rất cần thiết. Chương trình không đạt hiệu quả như mong muốn cũng có phần từ sự thiếu nhạy bén của tổ chức đoàn trong công tác tuyên truyền, vận động.

Chia sẻ kinh nghiệm

Từ những điều đã được mổ xẻ, phân tích, anh Mai Hồng Sanh - Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ cho rằng, bên cạnh việc đổi mới hoạt động, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đoàn viên để kịp thời biểu dương những nhân tố tích cực, cũng như loại bỏ những thành phần cơ hội, vụ lợi ra khỏi Ðoàn. Đồng quan điểm, anh Phạm Nguyễn Hồng Châu - Bí thư Đoàn phường Tân Thạnh, đơn vị nhiều năm dẫn đầu phong trào đoàn của thành phố, chia sẻ kinh nghiệm: “Trước tiên, chúng tôi xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn nhiệt huyết, có kỹ năng để làm hạt nhân phong trào ở cơ sở. Tiếp đó, chú trọng những hoạt động liên quan trực tiếp tới lợi ích của ĐVTN, như việc làm, giới tính, tư vấn pháp luật..., thậm chí là tổ chức sinh nhật cho đoàn viên. Khi ĐVTN thấy được lợi ích từ những buổi sinh hoạt đoàn thì sẽ tự giác tham gia phong trào”. Anh Châu còn cho biết, Đoàn phường Tân Thạnh giải quyết khá tốt bài toán kinh phí hoạt động bằng cách chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể của phường để tổ chức chương trình, làm phong phú thêm hoạt động của mình. Với cách làm như thế, Đoàn phường Tân Thạnh đã duy trì mô hình “Bữa cơm tình thương” được tổ chức hàng tháng, thiết thực giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Cũng là đơn vị có phong trào đoàn khá mạnh, anh Lê Vũ Nhường - Bí thư Đoàn xã Tam Thăng chia sẻ, với đặc thù là xã nông nghiệp còn nhiều khó khăn, Đoàn xã Tam Thăng tập trung vào các chương trình xung kích, tình nguyện xây dựng nông thôn mới như: ra quân làm đường bê tông nông thôn, kênh mương nội đồng, xây dựng thiết chế văn hóa, đắp đê ngăn mặn, dồn điền đổi thửa, bắt ốc bưu hại lúa… Đồng thời kêu gọi các nguồn hỗ trợ để giúp đỡ ĐVTN vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. “Mới đây nhất, Đoàn xã đã vận động Hội Liên hiệp thanh niên và Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng cho thanh niên nghèo Huỳnh Kim Rin, ở thôn Thạch Tân, một con bò giống trị giá 11 triệu đồng. Ngoài ra, đến nay đã có hàng trăm thanh niên được tổ chức Đoàn giới thiệu vào làm việc tại Khu công nghiệp Tam Thăng”.

HOÀNG BIN