Hũ gạo tình thương của thanh niên Quế Xuân 1

MỸ LINH |

(QNO) - Cứ vào cuối tuần, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn lại chia thành từng nhóm đến từng thôn để vận động nhân dân quyên góp gạo ủng hộ chương trình Hũ gạo tình thương do Đoàn xã phát động.

Học sinh ủng hộ gạo giúp đỡ các bạn khó khăn. Ảnh: M.L
Học sinh ủng hộ gạo giúp đỡ các bạn khó khăn. Ảnh: M.L

Được khởi xướng hơn 3 năm qua, phong trào Hũ gạo tình thương của Đoàn xã Quế Xuân 1 được duy trì thường xuyên và hiệu quả với những cách làm mới. Trước đây, để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trên địa bàn, Đoàn xã phát động phong trào này trong trường học.

Từ đó đến nay, hàng năm cứ vào dịp gần tết, học sinh Trường Tiểu học Quế Xuân 1 - phân hiệu Bà Rén lại mang gạo đến ủng hộ. Mỗi em chỉ quy định nộp 5kg, nhưng hầu như các em đều mang vượt số gạo này. Bởi không chỉ là phong trào, mà các em còn hiểu được ý nghĩa sâu xa của việc ủng hộ, nhằm chia sẻ, giúp đỡ các bạn trong lớp còn khó khăn.

Cô Nguyễn Thị Lệ Hồng - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Quế Xuân 1 - phân hiệu Bà Rén chia sẻ, có nhiều phụ huynh khi nghe tin phát động phong trào, không chỉ cho con mang đủ số gạo theo quy định mà còn chở cả bao gạo lớn 40kg đến ủng hộ. Từ đầu năm học 2018 - 2019 đến nay, Liên đội Trường Tiểu học Quế Xuân 1 - phân hiệu Bà Rén đã góp gần 250kg gạo, 1,2 triệu đồng; còn phân hiệu Xuân Phú góp được gần 200kg gạo, gần 1 triệu đồng.

"Chính nhờ phong trào này mà nhiều học sinh khó khăn trong trường đã có thêm gạo để bữa cơm được đảm bảo, có quần áo, sách vở để đến lớp. Thông qua phong trào đã giáo dục cho các em tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau với tinh thần lá lành đùm lá rách" - cô Hồng nói.

Đến nay, phong trào không chỉ dừng lại ở trường học, mà lan tỏa sâu rộng, trở thành phong trào của cả địa phương. Anh Nguyễn Ngọc - Bí thư Đoàn xã Quế Xuân 1 cho biết, xã có thế mạnh về nông nghiệp, vì thế thay vì đi kêu gọi sự ủng hộ của người dân bằng tiền mặt thì Đoàn xã đã nghĩ đến việc kêu gọi ủng hộ gạo.

Phong trào Hủ gạo tình thương đã lan tỏa rộng trong cộng đồng. Ảnh: M.L
Phong trào Hũ gạo tình thương của Đoàn xã Quế Xuân 1 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Ảnh: M.L

Ngày 30.11 và 1.12 vừa qua, Đoàn xã Quế Xuân 1 phối hợp với Chi đoàn Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "Sưởi ấm vùng cao" tại điểm trường thôn 4, xã Trà Giáp. Đoàn tình nguyện mất hơn 2 giờ đồng hồ băng rừng, lội suối đến trao hơn 80 suất quà (gồm gạo, quần áo ấm, sách vở và nhu yếu phẩm) cho người dân và học sinh.

"Khi kêu gọi như thế này sẽ nhận được sự đồng tình của bà con nhiều hơn, vì ở địa phương về lúa gạo đa phần bà con dư dả, nên việc góp vài ký gạo cũng khá đơn giản. Giờ kêu gọi bà con góp 50 nghìn đồng thì khó, nhưng góp vài ký gạo thì nhà nào cũng tham gia cả. Nhiều gia đình còn ủng hộ hàng chục ký gạo khi hiểu được mục đích của phong trào" - anh Ngọc cho biết.

Đầu tháng 11 vừa qua, Đoàn xã còn phát động chương trình Hũ gạo tình thương chung tay giúp đỡ học sinh khó khăn vùng cao xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My. Anh Ngọc chia sẻ, những năm qua, việc quyên góp gạo tình thương cũng đã giúp đỡ được rất nhiều học sinh khó khăn bám lớp, bám trường. Trong khi ở các địa phương miền núi, các em còn cần gạo hơn rất nhiều. Vì thế Đoàn xã đã quyết định phát động thêm phong trào chia sẻ khó khăn với học sinh miền núi.

Cứ vào cuối tuần, ĐVTN chia thành từng nhóm rong ruổi khắp các thôn, đến từng hộ dân để kêu gọi quyên góp. Chiếc xe bò được trang trí với pano của chương trình chở theo một chiếc thùng bên trong được ĐVTN kéo đi trở thành hình ảnh đẹp của thanh niên Quế Xuân 1 thời gian qua. Nhờ sự nhiệt tình của ĐVTN cùng với tấm lòng sẻ chia của bà con, hũ gạo cứ đầy dần trong niềm vui của tất cả mọi người. Kết quả gần đây nhất, trong vòng hơn 1 tháng, gần 1.000kg gạo cùng với quần áo cũ, sách vở đã được người dân và học sinh ủng hộ.

Ông Lê Quang Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 đánh giá rất cao hiệu quả từ phong trào Hũ gạo tình thương do Đoàn xã phát động. "Không chỉ giúp đỡ học sinh khó khăn tại địa phương mà còn chia sẻ với các địa phương miền núi. Qua phong trào đã giúp lan tỏa tinh thần lá lành đùm lá rách trong nhân dân, tạo nên hình ảnh đẹp của thanh niên Quế Xuân 1" - ông Khánh nói.

MỸ LINH