Huyện đoàn Đông Giang: Đồng hành với thanh niên

KHẢI KHIÊM |

Đã có nhiều hoạt động sôi nổi trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Đông Giang, điển hình là các chương trình đồng hành với thanh niên.

Trước đây, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại vùng cao Đông Giang gặp không ít hạn chế, khó khăn khi mà lực lượng cán bộ tại Huyện đoàn mỏng, quá trình sáp nhập thôn và kiện toàn nhân sự bí thư chi đoàn thôn còn lúng túng; ở một số nơi, việc đoàn kết tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) còn nhiều khó khăn, số lượng tham gia không đảm bảo yêu cầu. Một vài chi đoàn khối cán bộ công chức chưa đổi mới trong tư duy điều hành nên hoạt động còn cầm chừng...

Anh Đỗ Hữu Tùng - Bí thư Huyện đoàn Đông Giang cho biết, trước tình hình đó, nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự phối hợp và chỉ đạo của UBND huyện cũng như các ban, ngành đoàn thể huyện, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi dần chuyển biến tích cực, bám sát tình hình thực tế của địa phương.

Đông Giang hiện có hơn 330 ĐVTN được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Con số này có được là nhờ chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp phát huy tính hiệu quả. Điển hình như việc tổ chức đoàn phối hợp với một số trường cao đẳng, đại học và trung tâm việc làm tiến hành tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh khối 12 của Trường THPT Quang Trung, Trường THPT Âu Cơ. Huyện đoàn còn phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh không vào lớp 10 và thi không đỗ đại học.

Trong khi đó, mô hình ĐVTN phát triển kinh tế tại các xã, thị trấn luôn được duy trì; có thể kể đến các mô hình trồng keo, ớt (xã Mà Cooih), nuôi dê, trồng chanh, chuối (xã Jơ Ngây), nuôi heo, tổ thợ mộc (xã A Rooi), chè dây, vườn - ao - chuồng - rừng (xã Tư)... Huyện đoàn cũng là “đầu mối” giúp 446 ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế, với tổng dư nợ hàng chục tỷ đồng.

Các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, rèn luyện và phát triển kỹ năng sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần... cũng luôn được quan tâm. Anh Đỗ Hữu Tùng cho hay, tổ chức đoàn các Trường THPT Quang Trung, THPT Âu Cơ đã phối hợp với các trường đại học, mạnh thường quân tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” trao hàng chục suất quà nhằm hỗ trợ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao được đoàn xã, thị trấn và đoàn trực thuộc tổ chức thường xuyên, nhất là dịp ngày kỷ niệm lớn trong năm đã tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện thể chất, tinh thần cho ĐVTN.

TAGS