Khẳng định vai trò của Đoàn

ANH ĐÔNG |

Nhiệm kỳ qua, Huyện đoàn Quế Sơn đã nỗ lực, phấn đấu thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, đem lại lợi ích cho đoàn viên, thanh thiếu niên.

Tuổi trẻ Quế Sơn xung kích làm đường giao thông. Ảnh: Huyện đoàn Quế Sơn cung cấp
Tuổi trẻ Quế Sơn xung kích làm đường giao thông. Ảnh: Huyện đoàn Quế Sơn cung cấp

Nhiều việc làm thiết thực

Với nguồn kinh phí từ sự góp sức của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và vận động xã hội hóa, trong nhiệm kỳ, Huyện đoàn Quế Sơn đã đóng góp xây dựng Bia di tích Hòn Chiêng và Bia di tích Miếu Đồng Dài với tổng kinh phí gần 90 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ kinh phí đóng góp của ĐVTN, các em đội viên qua phong trào “Kế hoạch nhỏ”, sự giúp sức của các mạnh thường quân, Huyện đoàn đã hỗ trợ xây dựng 6 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa và 10 nhà khăn quàng đỏ cho ĐVTN, đội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 750 triệu đồng. Các cơ sở đoàn trên toàn huyện cũng thực hiện gần 190 công trình và hơn 1.460 phần việc thanh niên, làm lợi cho cộng đồng, người dân gần 4 tỷ đồng... Đó là những con số “biết nói” khi nhìn lại dấu ấn của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Quế Sơn trong 5 năm qua. Những việc làm thiết thực, cụ thể đó đã tô đậm thêm kết quả chung mà tuổi trẻ Quế Sơn đã đạt được.

Nhiệm kỳ qua, Huyện đoàn Quế Sơn đã phát huy vai trò của Văn phòng Tư vấn giới thiệu việc làm, cung cấp kịp thời cho ĐVTN những thông tin về đào tạo nghề, nhu cầu tuyển dụng của các công ty, xí nghiệp trong và ngoài huyện. Qua 5 năm, Huyện đoàn Quế Sơn đã giới thiệu việc làm cho 4.280 ĐVTN, trong số đó hơn 1.450 ĐVTN có việc làm. Huyện đoàn cũng đã mở 1 lớp khởi sự doanh nghiệp, tổ chức 11 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật với sự tham gia của hơn 560 thanh niên. Đặc biệt, huyện đoàn đã đứng ra tín chấp vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế, với tổng số tiền 27,834 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong năm học 2016-2017, Huyện đoàn Quế Sơn đã hỗ trợ xây dựng hoàn thành 6 nhà khăn quàng đỏ cho đội viên có hoàn cảnh khó khăn. Anh Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Quế Sơn cho biết, thấu hiểu một số hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của gia đình đội viên, trong năm học 2016-2017, Hội đồng Đội huyện đã vận động từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” và nguồn quỹ phúc lợi của Công đoàn Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam (VietinBank) hỗ trợ xây nhà khăn quàng đỏ với tổng trị giá 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi học sinh còn được tặng quà, đồ dùng học tập, tặng đàn gà khăn quàng đỏ với tổng giá trị gần 2 triệu đồng. Như trường hợp em Nguyễn Thị Thủy Chung (học sinh Trường Tiểu học Quế Cường), gia đình thuộc diện hộ nghèo, bố đã qua đời để lại một mình mẹ và bà ngoại phải nuôi 3 chị em cùng ông bà cố tuổi cao không đi lại được. Do hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm gia đình Chung phải sống trong căn nhà xập xệ. Chị Đỗ Thị Linh Phương - Phó Bí thư Huyện đoàn Quế Sơn chia sẻ: “Còn nhớ, ngày chúng tôi tổ chức bàn giao nhà khăn quàng đỏ cho gia đình, Chung đã dúi đầu vào người tôi và khóc vì quá vui mừng khi gia đình em chuyển vào ở trong ngôi nhà mới. Chung cho biết đó là ước mơ mà trước đây em hằng ao ước mỗi ngày”.

Đem lại lợi ích cho ĐVTN, đội viên bằng những việc làm ý nghĩa thiết thực là mục tiêu của các cấp bộ đoàn tại Quế Sơn. Thể hiện cụ thể nhất là phong trào đoàn thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững, với chỉ tiêu mỗi cơ sở đoàn giúp đỡ ít nhất một hộ thanh niên thoát nghèo. Qua phong trào, các cơ sở đoàn đã vận động kinh phí trao sinh kế cho thanh niên nghèo, nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tham gia ngày công giúp đỡ xây dựng nhà nhân ái, nhà tình nghĩa... Trong 5 năm, Huyện đoàn đã trao tặng 8 con bò giống sinh sản cho hộ thanh niên nghèo; các tổ chức cơ sở đoàn trao tặng gần 200 con heo giống và 8 con bò. Đặc biệt, cùng với Huyện đoàn, toàn bộ 24 cơ sở đoàn và 26 liên đội trên toàn huyện đều nhận đỡ đầu học sinh nghèo với hơn 30 trường hợp.

Đồng hành, xung kích

Sự tác động của nền kinh tế thị trường, tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện có nhiều biến động, trong khi đó vẫn còn nhiều trường hợp thanh niên ly hương mưu sinh… được coi là những yếu tố tác động đến đời sống thanh niên cũng như công tác thanh niên tại huyện Quế Sơn. Chị Đặng Thị Thùy Vinh - Bí thư Huyện đoàn cho hay, nhu cầu của thanh niên ngày càng cao, đa đạng, phong phú về các vấn đề như việc làm, thu nhập, học tập nâng cao trình độ, hoạt động văn hóa tinh thần, nguyện vọng được cống hiến... Điều đó đòi hỏi công tác thanh niên cũng phải thay đổi để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu ĐVTN. Với sự giúp sức của tổ chức đoàn, trên địa bàn Quế Sơn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả do ĐVTN làm chủ. Như trường hợp anh Nguyễn Ngọc Hiệp (trú xã Hương An) là đoàn viên gương mẫu mà cũng là điển hình thanh niên lập thân lập nghiệp với nghề mộc mỹ nghệ. Không chỉ ổn định kinh tế gia đình, cơ sở mộc mỹ nghệ của anh Hiệp còn tạo việc làm thường xuyên cho một số thanh niên địa phương với mức thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Anh Lê Nhật Xuân - Bí thư Đoàn xã Hương An cho biết, cùng với sự tự thân vươn lên của thanh niên, chính vai trò đồng hành của Đoàn đã tạo điều kiện cho nhiều thanh niên như Nguyễn Ngọc Hiệp có được việc làm, ổn định kinh tế gia đình; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh của ĐVTN có thêm vốn để mở rộng quy mô, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhiều lao động trẻ ở địa phương.

Bí thư Huyện đoàn Quế Sơn - Đặng Thị Thùy Vinh còn cho hay, một trong những nét nổi bật khác của tuổi trẻ Quế Sơn là tinh thần xung kích vì cộng đồng, gắn với các hoạt động xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị… Chị Thùy Vinh cho biết, nhiều phần việc mới, việc khó đã được huyện đoàn và các tổ chức cơ sở đoàn triển khai thực hiện hiệu quả, tiêu biểu như các công trình “Thắp sáng đoạn đường quê”, xây dựng các bia di tích, tham gia làm đường bê tông nông thôn, ra quân bảo vệ môi trường… Trong đó, Huyện đoàn Quế Sơn trao tặng 234 suất học bổng cho học sinh nghèo với tổng trị giá gần 100 triệu đồng; các cơ sở đoàn đảm nhận, quản lý 52 tuyến đường, địa chỉ xanh, sạch và vệ sinh môi trường; triển khai mô hình “Thắp sáng đoạn đường quê” được 4km với tổng trị giá 250 triệu đồng… Đặc biệt, qua 5 năm, các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã tổ chức được 7 đợt tình nguyện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 800 người già, trẻ em, gia đình chính sách. Ngoài ra, có 4 câu lạc bộ máu sống được thành lập với 60 thành viên tham gia. Trong 5 năm, có 1.400 ĐVTN đăng ký hiến máu và tham gia hiến được 1.200 đơn vị máu; tổ chức hơn 257 lần ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng hơn 1.000 cây xanh…

ANH ĐÔNG