Khẳng định vai trò thanh niên

QUANG SƠN - LÊ THU |

Năm 2015, Hội LHTN TP.Tam Kỳ thành lập Câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng thành phố. Đây là một trong những CLB hoạt động hiệu quả và có số lượng thành viên đông nhất hiện nay. Lúc đầu chỉ có khoảng 10 thành viên tham gia nhưng sau một thời gian hoạt động với những chương trình thiết thực nên CLB đã thu hút sự quan tâm của các bạn đoàn viên thành niên (ĐVTN) và học sinh.

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ TP.Tam Kỳ khám chữa bệnh miễn phí cho người dân khó khăn. Ảnh: SƠN THU
Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ TP.Tam Kỳ khám chữa bệnh miễn phí cho người dân khó khăn. Ảnh: SƠN THU
 

Đến nay, CLB đã có gần 30 thành viên. Anh Nguyễn Hữu Tiếp - Bí thư Đoàn phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Tham gia CLB tôi đã học được rất nhiều nội dung như kỹ năng truyền tin semaphore, đặc biệt là kỹ năng tổ chức sinh hoạt cộng đồng. Nhờ đó, tôi tự tin hơn trước đám đông và trên cương vị công tác, tôi có thể tổ chức các trò chơi sinh hoạt trong hội trại, tập huấn kiến thức kỹ năng cho các đơn vị chi đoàn và tổ chức tập hợp, đoàn kết thanh niên địa phương”.

Hiện Hội LHTN TP.Tam Kỳ có 5 CLB trực thuộc gồm CLB Kỹ năng, CLB Hội người Quảng Nam, CLB Gió yêu thương, CLB Thầy thuốc trẻ và CLB Ngân hàng máu sống. Ngoài ra còn có các CLB đội, nhóm năng khiếu, sở thích phát triển rầm rộ, thu hút đông đảo đối tượng là đoàn viên thanh thiếu niên có chung niềm đam mê về năng khiếu, nghệ thuật và thanh niên, học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố tham gia. Thông qua các CLB, Hội LHTN thành phố đã tạo được nhiều mô hình bổ ích, lành mạnh, tập hợp được nhiều thanh niên vào các hoạt động phong trào và tăng cường hiệu quả xây dựng tổ chức Đoàn - Hội.

Các đợt cao điểm triển khai “chiến dịch tình nguyện mùa đông” và “Xuân tình nguyện” do Hội LHTN thành phố tổ chức hàng năm đã đem lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, các đợt tình nguyện về với Nam Trà My trao tặng hơn 7.000 cuốn sách, 2.000 cuốn truyện, đồ chơi cũ, hơn 4.000 bộ quần áo cũ và trên 5.000 suất quà trị giá trên 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, lắp đặt trên 200 bóng điện chiếu sáng, 17 bóng điện năng lượng mặt trời, nạo vét trên 5.000m kênh mương nội đồng, trồng gần 3.000 cây xanh, tham gia và làm 18km đường kiệt hẻm nội thành và giao thông nông thôn; tham gia hơn 70 đợt ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, tình nguyện tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Đặc biệt, các cấp hội và các CLB duy trì thường xuyên các đợt ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh” thu hút đông đảo lực lượng thanh niên tham gia. Anh Bùi Văn Phương - thanh niên phường Tân Thạnh, thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện cho biết: “Hoạt động tình nguyện không chỉ là giúp đỡ mọi người mà còn giúp bản thân tôi trưởng thành hơn. Thông qua công tác tình nguyện đã giúp bản thân tôi có những trải nghiệm thú vị, được giao lưu và rèn luyện bản thân, tránh xa được các tệ nạn xã hội. Đồng thời, góp một phần sức trẻ vào sự phát triển chung của thành phố”.

Chị Nguyễn Thị Ly - Chủ tịch Hội LHTN TP.Tam Kỳ cho biết, các chương trình của hội cấp trên đã được Hội LHTN TP.Tam Kỳ cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực đem lại lợi ích cho cộng đồng. Nhiều chương trình hoạt động mới, sáng tạo được triển khai, việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin và mạng xã hội đã phát huy hiệu quả trong tập hợp, đoàn kết thanh niên. “Trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi tập trung đổi mới cách thức tập hợp thanh niên, phát huy tinh thần xung kích sáng tạo và tình nguyện của tuổi trẻ thông qua chương trình “tôi yêu Tổ quốc tôi” và phong trào “tôi yêu Tam Kỳ” để thanh niên phát huy vai trò của mình bằng những việc làm thiết thực cụ thể” - Chị Ly nói.