Làm đường giúp dân

MỸ LINH - THẾ ANH |

(QNO) - Tiếp nối chuỗi hoạt động Tháng thanh niên 2018, chào mừng 87 năm thành lập Đoàn, những ngày qua, tuổi trẻ huyện Nam Giang đã giúp bà con thôn Vinh, xã Tà Pơơ có được con đường bê tông ý nghĩa sau 20 năm chờ đợi.

Con đường lầy lội vào xóm Tr Triêng, thôn Vinh, xã Tà Pơ. Ảnh: L.A
Con đường lầy lội vào xóm Tr'Triêng, thôn Vinh. Ảnh: L.A

Cách đường lớn 300m, con đường đất dẫn vào xóm Tr’Triêng (thôn Vinh) lầy lội bùn đất. Nhất là vào mùa mưa, địa hình miền núi càng ngăn cách xóm với bên ngoài. Xóm có 15 hộ sinh sống. Đã nhiều năm nay, người dân kiến nghị lên các cấp chính quyền làm con đường bê tông để thuận tiện đi lại nhưng vẫn chưa được giải quyết, do điều kiện kinh tế của địa phương còn quá khó khăn. 

Anh Alăng Trượp - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho biết, nhận thấy cần phải làm một tuyến đường dân sinh để người dân thuận tiện trong việc đi lại, sinh hoạt, sản xuất, phát triển kinh tế nên Huyện đoàn đã kêu gọi, vận động quyên góp được hơn 130 triệu đồng để thực hiện công trình thanh niên này.

“Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa của Đoàn thanh niên huyện Nam Giang nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy sau khi vận động kinh phí, chúng tôi hăng hái ra quân làm đường bê tông” - anh Alăng Trượp chia sẻ.

San lấp mặt bằng để đổ bê tông. Ảnh: L.A
San lấp mặt bằng để đổ bê tông. Ảnh: L.A

Ngay từ sáng sớm, hơn 100 đoàn viên thanh niên trong huyện đã có mặt tại thôn Vinh để thực hiện công trình. Ngay sau lễ phát động, mọi người tranh thủ bắt tay vào công việc. Đoạn đường dài 300m chỉ sau buổi sáng đã được dọn dẹp xong mặt bằng để đổ bê tông. 

Ông Zơrâm Bưa - Trưởng thôn Vinh tâm sự, nghe tin thanh niên sẽ về làm đường cho dân, bà con ai cũng vui, thỏa ước mong bao năm chờ đợi. Vì vậy mọi người đều dừng việc lên rẫy để ở nhà cùng với thanh niên làm đường.

ĐVTN nhiệt tình tham gia. Ảnh: L.A
Thanh niên nhiệt tình làm đường. Ảnh: L.A

Trong ngày đầu tiên, 50m bê tông đã hoàn thành. Ngày thứ hai tiếp tục với những đoạn còn lại, tinh thần thanh niên vẫn hăng hái như ngày đầu. Nhiều đoàn viên thanh niên ở các xã xa cũng đến hỗ trợ. Anh Hiêng Phách - Bí thư Đoàn xã Chà Vàl cho biết, dù không được huy động, vì xã Chà Vàl cách mấy chục cây số, nhưng thấy đây là việc làm ý nghĩa nên Đoàn xã đã huy động thêm 4 đoàn viên xuống tham gia làm đường.

Đổ những mét bê tông đầu tiên. Ảnh: L.A
Đổ những mét bê tông đầu tiên. Ảnh: L.A

Sau gần 3 ngày, với sự cố gắng của tuổi trẻ toàn huyện, sự chung sức của bà con nhân dân, con đường bê tông nối từ đường lớn vào đến từng hộ gia đình đã hoàn thành trong niềm vui sướng của tất cả mọi người. Đoạn đường bê tông này dài 300m, rộng 2m, dày 15cm, với tổng kinh phí ước tính hơn 130 triệu đồng.

Trưởng thôn Zơrâm Bưa vui mừng cho biết thêm: “Con đường là niềm mong mỏi của 15 hộ dân xóm Tr’Triêng đã 20 năm nay, chúng tôi đã 6 lần kiến nghị qua các kỳ tiếp xúc cử tri nhưng chưa được hỗ trợ. Giờ chúng tôi đã có đường đi lại sạch sẽ, nhất là mùa mưa không còn chịu cảnh lầy lội nữa”.

Nam Trà My: Giúp đỡ hộ đăng ký thoát nghèo

Trong 3 ngày (16 - 18.3), Chi đoàn Công an huyện Nam Trà My phối hợp với Đoàn xã Trà Vinh tổ chức ra quân giúp đỡ các hộ đăng ký thoát nghèo tại thôn 2, xã Trà Vinh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nam Trà My đào ao nuôi cá cho người dân xã Trà Vinh. Ảnh: T.T
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nam Trà My đào ao nuôi cá cho người dân xã Trà Vinh. Ảnh: T.T

Ngoài triển khai các hoạt động chính như đào ao cá, san lấp nền nhà..., tranh thủ các buổi tối, đoàn tổ chức gặp gỡ các hộ dân để tuyên truyền pháp luật về an ninh trật tự, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Sau 3 ngày, đoàn tình nguyện đã giúp hoàn thành 2 ao nuôi cá, san lấp 3 nền nhà cho các hộ Trần Đức Lượng, Hồ Văn Tiêu, Hồ Văn Thành và Hồ Văn Tấn. (THANH THẮNG)

MỸ LINH - THẾ ANH