Làm đường giúp dân

ĐĂNG NGUYÊN |

Từ nguồn vốn vận động được, Huyện đoàn Nam Giang đã ra quân thực hiện công trình thanh niên làm đường bê tông vào khu dân cư mới, giúp đồng bào vùng cao thuận lợi trong việc đi lại, từng bước ổn định cuộc sống lâu dài.

Các đoàn viên thanh niên tham gia làm đường bê tông tại xóm Tr’Triêng (thôn Vinh, xã Tà Pơơ, Nam Giang). Ảnh: Đ.N
Các đoàn viên thanh niên tham gia làm đường bê tông tại xóm Tr’Triêng (thôn Vinh, xã Tà Pơơ, Nam Giang). Ảnh: Đ.N

Sau hàng chục năm sống trong tình cảnh đường đi bùn lầy, 15 hộ dân ở làng Tr’Triêng (thôn Vinh, xã Tà Pơơ) nay đã có con đường bê tông mới mở về tận ngõ, được làm nên từ công sức của tuổi trẻ địa phương. Ông Zơrâm Bưa, người dân ở Tr’Triêng không giấu được niềm vui khi chứng kiến con đường bê tông bằng phẳng, chạy dọc theo cánh rừng về làng. Ông Bưa nói, lần đầu tiên sau nhiều năm sinh sống ở góc núi Tr’Triêng này, ông được đi trên con đường bê tông rộng thoáng, nối dài với tuyến đường lớn của xã. Có đường mới, năm nay người dân không còn lo lắng mỗi khi mùa mưa đến. “Mấy năm trước, có vài hộ  trong xóm đủ điều kiện mua xe máy nhưng cũng phải gửi ở nhà hàng xóm phía bên kia, vì không thể đưa về nhà được. Bây giờ thì khác rồi, đường rộng, lại đẹp và bằng phẳng, xe máy có thể chạy về tới nhà, mấy đứa nhỏ cũng không lo bị trượt ngã mỗi khi đến trường nữa” - ông Bưa bộc bạch.

Hôm công trình đường bê tông dân sinh được bàn giao, ông Bưa cùng nhiều người dân khác trong làng, cứ đi đi lại lại trên con đường mới, lòng đầy vui sướng. Những chiếc xe máy đầu tiên được chạy về tận ngõ nhà. Nét mặt ai cũng tươi cười, rạng rỡ. Phó Bí thư Xã đoàn Tà Pơơ - anh Coor Ưới chia sẻ, không chỉ hoàn thành công trình đường dân sinh, trong đợt ra quân này, lực lượng thanh niên địa phương còn đóng góp vật liệu và công sức cùng dân làng san lấp, láng nền bê tông tại sân gươl thôn Vinh, đảm bảo không gian mùa lễ hội của đồng bào vùng cao sắp tới. “Nhiều ngày qua, dân làng cũng hỗ trợ công sức cùng lực lượng thanh niên tham gia san ủi đất làm đường bê tông. Bởi ai cũng mong muốn có con đường mới để đi lại thuận tiện, bớt vất vả trong những ngày mưa gió” - anh Ưới chia sẻ.
Anh Alăng Trượp - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho hay, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các hộ dân ở làng Tr’Triêng, thời gian qua, bên cạnh vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm, đơn vị còn huy động lực lượng thanh niên tại địa phương sẵn sàng triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch. Gần nửa năm vận động, mặc dù số tiền góp được chỉ hơn 50 triệu đồng nhưng Huyện đoàn Nam Giang đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tính toán từ việc mua sắm vật liệu, huy động ngày công đến vận động mượn những dụng cụ cuốc xẻng, xe rùa, máy trộn bê tông,… để kịp thời thực hiện công trình đường bê tông dân sinh, giúp thuận lợi trong việc đi lại của đồng bào trước mùa mưa 2018. Sau nhiều ngày thi công, con đường bê tông rộng 2m, dài gần 30m đã được hoàn thành trong niềm vui của bà con dân bản. “Đây là công trình thanh niên ý nghĩa được chúng tôi triển khai trong dịp tháng thanh niên năm nay, với ước tổng kinh phí gần 130 triệu đồng. Hy vọng, từ con đường mới này sẽ mở hướng giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình tại địa phương” - anh Trượp nói.

ĐĂNG NGUYÊN