Lan tỏa lòng nhân ái

LÊ QUANG QUỲNH |

Viết về những hoàn cảnh khó khăn, số phận kém may mắn khi cộng tác với Báo Quảng Nam và một số tờ báo khác, tôi có dịp bắc nhịp cầu nhân ái với cộng đồng. Mỗi địa chỉ được hỗ trợ góp phần tạo nên điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Là một cộng tác viên của Báo Quảng Nam, được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tôi chọn viết về các mảnh đời khốn khó để kêu gọi sự giúp đỡ, hỗ trợ của các mạnh thường quân. Xung quanh chúng ta còn nhiều người bất hạnh, bệnh tật, ốm đau hoặc nghèo khó. Đã có rất nhiều mảnh đời, thân phận như thế được tôi đề cập trên các trang viết của mình và được nhiều bạn đọc chung sức chăm lo, chia sẻ... tạo nên một mối liên kết ý nghĩa: mối liên kết của tình người và lòng tin. Lòng tin của bạn đọc với tờ báo, cũng như niềm tin của quý báo với tấm lòng bạn đọc. Chính lòng tin đó đã tạo dựng nên nghĩa cử, khơi gợi nên ý thức, trách nhiệm, sức mạnh cộng đồng.

Tác giả (bìa trái) trao quà hỗ trợ một gia đình khó khăn ở Tiên Lộc, Tiên Phước.
Tác giả (bìa trái) trao quà hỗ trợ một gia đình khó khăn ở Tiên Lộc, Tiên Phước.

Nhớ nhất là trường hợp anh Lê Văn Hùng ở xã Quế Trung, huyện Nông Sơn (báo Quảng Nam đăng ngày 24.7.2015), gia cảnh nghèo khó, con sinh non phải nằm viện nhiều tháng liền, vợ chồng lại không có công ăn việc làm ổn định. Câu chuyện đã làm xúc động đông đảo bạn đọc của báo và những sự trợ giúp đã nhanh chóng gửi về tòa soạn và trao trực tiếp cho cá nhân tôi. Chỉ trong một tuần đã có 20 triệu đồng ủng hộ. Cùng với gần 20 triệu khác ủng hộ qua facebook, gia đình anh Hùng có tiền chạy chữa khỏi bệnh cho con và còn dư mua một con bò giống làm kế sinh nhai lâu dài. Những đồng tiền thương khó mà bạn đọc và các mạnh thường quân gom góp đã được trao trân trọng, trực tiếp và kịp thời. Người có thêm tiền chữa bệnh, người lợp lại mái nhà tươm tất, các em đủ tiền đóng học phí... là những sự thay đổi một cách đáng quý.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, qua các kênh báo chí, tôi đã viết bài kêu gọi giúp đỡ 20 trường hợp với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Tôi nhớ như in từng trường hợp, từng địa chỉ nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân trong năm qua: Em Lệ Tuyết (Thăng Bình) hơn 20 năm nằm liệt giường, bé Ái Châu (Thăng Bình) bị bệnh tim bẩm sinh, vừa mất; bé Minh Khang (Đại Lộc) bị tim bẩm sinh; bé Khánh Yến (Tam Kỳ) mắc bệnh hiểm nghèo; em Hằng (Tiên Phước) bị tai nạn giao thông; anh Xuân (Tam Kỳ) mắc bệnh phù chân voi; 2 em nhỏ mồ côi Thuận - Thảo (Đông Giang)… Những con người, những mảnh đời bất hạnh nói trên khi nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của xã hội, đã có thêm động lực vượt qua nỗi đau để tiếp tục gầy dựng lại cuộc sống tốt hơn. Khi gặp lại chúng tôi, họ đều gửi nhắn lòng tri ân chân thành đến bạn đọc báo Quảng Nam và một số tờ báo cộng tác khác cùng các nhà hảo tâm. Hơn hết, họ đều tin rằng cuộc sống của mình sắp tới sẽ yên vui rất nhiều, vì đã có cộng đồng chung tay chia sẻ, niềm hạnh phúc dần trở lại khi lòng nhân ái lan tỏa khắp nơi nơi.

LÊ QUANG QUỲNH