Lan tỏa từ Tháng thanh niên

ANH ĐÔNG |

Hưởng ứng Tháng thanh niên 2019 với chủ đề “Thanh niên Quảng Nam tình nguyện vì cộng đồng”, tuổi trẻ các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.

Đoàn viên thanh niên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: THÀNH ĐẠT
Đoàn viên thanh niên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Điểm nhấn tháng 3

Ngay từ đầu tháng 3, sau khi Tỉnh đoàn tổ chức lễ phát động Tháng thanh niên 2019, các cấp bộ đoàn và đoàn trực thuộc đồng loạt tổ chức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ra quân thực hiện ngay nhiều phần việc, như triển khai làm đường giao thông nông thôn, thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”, xây dựng khu vui chơi, trồng cây xanh,… Đặc biệt, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, Ngày đoàn viên đã tạo nên những điểm nhấn đáng chú ý trong Tháng thanh niên năm nay.

Ngày Chủ nhật xanh của Tháng thanh niên được các cấp bộ đoàn triển khai đồng loạt vào ngày Chủ nhật tuần đầu tiên nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của đông đảo ĐVTN. Nhiều tuyến đường, bờ biển, khu vực dân cư, chợ,… vốn là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường đã được các bạn trẻ chung tay dọn dẹp sạch sẽ.

Bí thư Huyện đoàn Bắc Trà My - Võ Thị Hồng Hà cho biết, Huyện đoàn tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh với nội dung “Chung tay xóa bỏ “điểm đen” về tập kết rác không đúng quy định” nhằm thể hiện trách nhiệm, nâng cao ý thức của thanh niên và người dân địa phương trong bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, Huyện đoàn và Hội LHTN Việt Nam huyện Thăng Bình tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh tại bãi biển thôn 6 (xã Bình Dương), trọng tâm thực hiện tuyên truyền về biến đổi khí hậu và tác hại của thải rác ra biển; dọn vệ sinh, thu gom và tiêu hủy hơn 500kg rác thải dọc bờ biển,...

Công trình bích họa “Góc phố xanh” do Thành đoàn Tam Kỳ phát động.Ảnh: PHAN THỊNH
Công trình bích họa “Góc phố xanh” do Thành đoàn Tam Kỳ phát động.Ảnh: PHAN THỊNH

Trong khi đó, Ngày đoàn viên cũng thu hút sự hưởng ứng sôi nổi của các cấp bộ đoàn và ĐVTN. Tại Phú Ninh, lần đầu tiên Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện tổ chức Ngày đoàn viên và Ngày hội thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên Đoàn đồng loạt tại 14 liên đội trường tiểu học và THCS. Ngày hội hướng đến các hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã mang đến khí thế hào hứng trong giáo viên và học sinh toàn huyện.

Điển hình như hoạt động trải nghiệm nghề mộc truyền thống Vân Hà tại Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Tam Thành) tạo cho học sinh niềm thích thú. “Tham gia hoạt động và có được những trải nghiệm thú vị, giúp chúng em hiểu hơn về nghề truyền thống của địa phương” - Nguyên Văn Nhật, học sinh lớp 9/2 Trường THCS Lương Thế Vinh chia sẻ.

Ở nhiều địa phương, đơn vị, Ngày đoàn viên còn được lồng ghép để triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, tuyên dương ĐVTN ưu tú, tổ chức kết nạp đoàn viên,…

Ý nghĩa những công trình

“Tháng thanh niên năm 2019 đã được các cấp bộ đoàn trong tỉnh hưởng ứng sôi nổi với nhiều hoạt động có sức lan tỏa, ý nghĩa, hiệu quả thiết thực. Từ công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên về lịch sử của dân tộc, lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức đoàn; đến đẩy mạnh triển khai các công trình, phần việc rộng khắp, trên các lĩnh vực, ở tất cả các địa phương đơn vị. Đặc biệt, các công trình, phần việc hướng đến những địa bàn khó khăn, các xã biên giới, xã đảo, hỗ trợ các địa phương trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Tháng thanh niên là đợt sinh hoạt chính trị lớn khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn; đồng thời thổi bùng ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi”. (Anh Nguyễn Xuân Đức - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh)

Hưởng ứng Tháng thanh niên 2019, để tạo điểm nhấn, Thành đoàn Tam Kỳ đã phối hợp với đoàn cơ sở, trường học thực hiện hoàn thành 5 công trình bích họa “Góc phố xanh”.

Những “Góc phố xanh” được hình thành khiến người dân cảm thấy thích thú, ngạc nhiên trước hàng chục bức tranh ngộ nghĩnh. Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi những bức tường rào vốn nhuốm màu thời gian, bị rêu mốc bao phủ, qua bàn tay khéo léo của các em học sinh, sinh viên có năng khiếu hội họa đã mang lại diện mạo mới, cho những góc phố thêm sinh động.

Tham gia thực hiện một số công trình “Góc phố xanh” trên địa bàn, bạn Trần Thị Thương - giáo viên dạy vẽ ở Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung cho rằng, mô hình này nên tiếp tục được nhân rộng vì không chỉ tạo cảnh quan đẹp cho các góc phố mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường và quảng bá hình ảnh Tam Kỳ.

Ở miền núi, ĐVTN các địa phương đã thể hiện sức trẻ, tinh thần xung kích vì cộng đồng với các công trình mở đường dân sinh, làm đường bê tông nông thôn,… Trong Tháng thanh niên, tuổi trẻ Đông Giang đã làm được 2km đường dân sinh tại thôn Ka Nơm; cùng nhân dân địa phương bê tông hóa tuyến đường liên thôn tại xã Sông Kôn; huy động nguồn lực giúp đỡ hàng chục hộ thanh niên nghèo bằng những việc làm thiết thực như trao sinh kế, giúp đỡ ngày công lao động...

Trong khi đó, thực hiện chỉ tiêu “mỗi tổ chức cơ sở đoàn triển khai thực hiện ít nhất một công trình, phần việc nhân Tháng thanh niên”, Đoàn xã Đắc Tôi (huyện Nam Giang) đã kêu gọi hỗ trợ vật liệu và huy động ĐVTN tham gia ngày công xây dựng lò đốt rác tại trung tâm UBND xã và xem đây là mô hình điểm để triển khai trong toàn xã.

ANH ĐÔNG

GIỌT MÁU NGHĨA TÌNH

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa sâu rộng trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Qua các đợt hiến máu do thành phố phát động số lượng máu thu về đều vượt chỉ tiêu trên giao. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ lực lượng vũ trang thành phố.

Dân quân phường An Mỹ tham gia hiến máu tình nguyện.Ảnh: V.L
Dân quân phường An Mỹ tham gia hiến máu tình nguyện.Ảnh: V.L

Có mặt tại buổi hiến máu tình nguyện do TP.Tam Kỳ tổ chức tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, chúng tôi cảm nhận được không khí hăng hái, phấn khởi của các bạn tình nguyện viên. Đặc biệt nhiều bạn trẻ trong màu áo dân quân tự vệ cũng đã có mặt từ rất sớm để tham gia hiến máu.

Anh Phan Văn Thanh - chiến sĩ dân quân phường An Mỹ chia sẻ: “Đây là lần thứ 7 tôi tham gia hiến máu tình nguyện. Tôi nghĩ việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp vì những giọt máu cho đi sẽ mang đến sự sống cho những mảnh đời không may”.

Còn anh Trần Tấn Việt - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Tam Thanh cho biết, anh tham gia hiến máu lần đầu tiên khi còn là một chiến sĩ trong quân ngũ. Từ khi xuất ngũ trở về địa phương và công tác tại Ban CHQS xã Tam Thanh, anh luôn hưởng ứng tích cực các hoạt động hiến máu do thành phố và địa phương phát động và tuyên truyền vận động chiến sĩ trong đơn vị cùng tham gia.

“Với ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, tôi thường xuyên vận động anh em trong đơn vị tham gia hiến máu. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ dân quân với cộng đồng xã hội” - anh Việt nói.

Thời gian qua, Ban CHQS các xã, phường của TP.Tam Kỳ đã triển khai, vận động, kêu gọi chiến sĩ dân quân tự vệ tham gia các đợt tình nguyện hiến máu của địa phương. Nhiều dân quân còn tham gia ngân hàng máu sống của thành phố, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh trong lúc nguy kịch.

Điển hình như các chiến sĩ dân quân ở các địa phương Tân Thạnh, Tam Thăng, Hòa Thuận, An Mỹ … Trong mỗi đợt hiến máu định kỳ, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện thành phố đều phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương. Từ đó, Ban CHQS các xã, phường huy động lực lượng dân quân, nhất là đoàn viên thanh niên, đảng viên trẻ làm lực lượng nòng cốt tham gia.

Đến nay, ở hầu hết 13 xã, phường trên địa bàn thành phố đều có cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ tham gia hiến máu nhiều lần, được tổ chức Hội Chữ thập đỏ các cấp ghi nhận, tôn vinh.

Thượng tá Vương Chí Dũng - Chính trị viên Ban CHQS TP.Tam Kỳ cho biết, ngay sau khi có kế hoạch hiến máu của thành phố, Ban CHQS thành phố hỉ đạo các đơn vị ở xã, phường, kể cả các đơn vị tự vệ vận động các đồng chí dân quân trong đơn vị tham gia hiến máu. Đối với cơ quan quân sự thì giao cho chi đoàn tổ chức vận động đoàn thanh niên và đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn hưởng ứng. Nhờ đó kết quả hiến máu hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao. Riêng trong giai đoạn 2014 - 2018, lực lượng vũ trang thành phố đã đóng góp hơn 800 đơn vị máu cho ngân hàng máu thành phố, giúp cho hàng trăm bệnh nhân vượt qua cơn hiểm nghèo.

VÕ LY

“HÀNH TRÌNH TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG, TIẾP BƯỚC CHA ANH”

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2019), Tỉnh đoàn vừa tổ chức “Hành trình tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh” với sự tham gia của gần 50 đại biểu là báo cáo viên cấp tỉnh của Đoàn và thường trực các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc trên địa bàn tỉnh.

Tìm hiểu những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: T.Đ
Tìm hiểu những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: T.Đ

Theo đó, đoàn công tác đã hành trình về nguồn, nghe nói chuyện lịch sử tại nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, Di tích giếng Nhà Nhì - nơi ghi dấu chiến công của 7 dũng sĩ Điện Ngọc (Điện Bàn), căn cứ cách mạng rừng dừa Bảy Mẫu (TP.Hội An), tham quan nhà trưng bày Hoàng Sa (huyện đảo Hoàng Sa, TP.Đà Nẵng).

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, của quê hương Quảng Nam, truyền thống của Đoàn thanh niên qua các thời kỳ, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, tạo niềm tin, lý tưởng sống cho thế hệ trẻ, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

THÀNH ĐẠT