Lãnh đạo tỉnh đối thoại với thanh niên làm kinh tế

VINH ANH |

Chiều qua 26.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại với gần 200 thanh niên là chủ các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, mô hình kinh tế…, nhân diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xây dựng quê hương” do Tỉnh đoàn tổ chức. Đến dự diễn đàn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Lan và đại diện các sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: VINH ANH
Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: VINH ANH

Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Thị Thanh cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có 305 mô hình kinh tế, trong đó có 13 hợp tác xã, 71 tổ hợp tác thanh niên, hơn 10 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ, đa số hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh tổng hợp, chăn nuôi, trồng trọt, thủ công mỹ nghệ, du lịch. Bên cạnh những thuận lợi thì các mô hình kinh tế trong thanh niên còn gặp những khó khăn như nguồn vốn hoạt động hạn chế, đội ngũ cán bộ quản lý còn thiếu, hạn chế về trình độ, năng lực tổ chức quản lý, điều hành và nghiệp vụ chuyên môn, đặc biệt là việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất còn ít, nhận thức của tầng lớp trẻ về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể chưa cao... Vì vậy, diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xây dựng quê hương” được tổ chức là dịp để các cấp bộ đoàn, đoàn viên thanh niên nhận được sự định hướng, truyền đạt thông tin, thông điệp từ lãnh đạo tỉnh, tạo điều kiện để các bạn trẻ đến gần hơn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại diễn đàn, không khí đối thoại diễn ra sôi nổi với rất nhiều câu hỏi, kiến nghị đến từ các cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên. Nhiều vấn đề, lĩnh vực liên quan đến phát triển kinh tế, khởi nghiệp sáng tạo; chính sách cho cán bộ đoàn và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế; đầu ra sản phẩm nông nghiệp khó khăn... đã được đặt ra. Phó Chủ tịch UBND Lê Trí Thanh đã trực tiếp trả lời và chỉ đạo các sở ngành liên quan giải đáp ngay những vấn đề mà thanh niên đề cập, đặc biệt là các ý kiến về vốn, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, khởi nghiệp sáng tạo.  

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho rằng, hiện nay Quảng Nam có rất nhiều lợi thế, cơ hội dành cho thanh niên phát triển kinh tế. Vì vậy, là lực lượng trẻ, thanh niên phải mạnh dạn, tiên phong trong lập nghiệp, khởi nghiệp nhằm tạo nên giá trị vật chất, tinh thần cho bản thân, gia đình và quê hương. Vấn đề đặt ra là cơ hội nhiều, vận hội lớn nhưng thanh niên có chịu khó tư duy, mạnh dạn vì sự phát triển của quê hương hay không...

Dịp này, Tỉnh đoàn và UBND tỉnh ký kết Quy chế hoạt động giai đoạn 2018 - 2022.

VINH ANH