Lý tưởng dấn thân

LÊ QUANG QUỲNH |

Trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng, thanh niên luôn khẳng định vị trí là đội dự bị của Đảng, đi theo tiếng gọi, sự chỉ dẫn của Đảng. Đảng đã bồi đắp niềm tin và mơ ước cho bao thế hệ thanh niên.

Khi đất nước ngập chìm trong khói lửa chiến tranh, biết bao thế hệ đoàn viên, thanh niên đã tự nguyện lên đường ra trận, bao người đã ngã xuống để giữ vẹn màu cờ đỏ sao vàng. Lòng yêu nước được biểu hiện rõ nét nhất, cụ thể nhất là ở tinh thần sẵn sàng tòng quân, chiến đấu và chiến đấu dũng cảm. Họ là những con người vào sinh ra tử, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi đặc quyền, hay lên tiếng về những cống hiến của mình. Đã từng có những thế hệ sống như thế, sống trọn vẹn và đầy đủ một lý tưởng dấn thân tự nguyện.

Ngày hôm nay, thế hệ trẻ chúng tôi được sống trong thời kỳ đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất. Chúng tôi hiểu rõ: Hạnh phúc chúng tôi đang có được hôm nay đã phải đổi bằng rất nhiều xương máu của các thế hệ cha anh. Vì thế, biết ơn Tổ quốc, biết ơn thế hệ cha anh là lẽ đơn giản nhất, là chân lý mộc mạc nhất.

Được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng, thương yêu, thanh niên Việt Nam qua nhiều thế hệ đã minh chứng niềm tin son sắt, một lòng một dạ đi theo Đảng và Bác Hồ làm cách mạng, xứng đáng là đội quân xung kích cách mạng được hình thành, phấn đấu và trưởng thành trong vòng tay giáo dục, rèn luyện của Đảng và Bác Hồ. Lý tưởng của thanh niên ngày nay chính là tìm cho mình một lẽ sống phù hợp mà ở đó, quyền lợi thiết thân hàng ngày của bản thân thanh niên tổng hòa với quyền lợi của cộng đồng và của cả dân tộc.

Bảo vệ và xây dựng - đó chính là tình yêu Tổ quốc của tuổi trẻ hôm nay. Vì thế, chủ đề công tác năm 2016 của các cấp bộ Đoàn toàn quốc là “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. “Tôi yêu Tổ quốc tôi” cũng đã trở thành chương trình hành động trọng tâm của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trong thời gian tới.

Tình yêu Tổ quốc luôn là một khái niệm vô cùng rộng lớn, nhưng nó cũng cụ thể bằng những câu chuyện của mỗi con người. Với tuổi trẻ, xúc cảm trào dâng cao nhất trong mỗi con người chính là cảm xúc về chủ quyền, đất nước. Cảm xúc ấy khởi tạo nên nguồn năng lượng trong mỗi người để lao động, học tập và dấn thân.

LÊ QUANG QUỲNH