Màu xanh trên nóc Măng Lưng

MỸ LINH - THÀNH ĐẠT |

Quốc đưa tay áo lau vội những giọt mồ hôi nhễ nhại. Chiếc áo xanh thanh niên tình nguyện xộc xệch lấm lem bụi đất. Hít một hơi thật sâu, Quốc tiếp tục công việc của mình dưới cái nắng trưa đổ lửa của vùng cao huyện Nam Trà My.

Đoàn viên Phân đoàn Tài chính kế hoạch - Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Nam Trà My cùng người dân đổ bê tông con đường lên nóc Măng Lưng. Ảnh: MINH NGHĨA
Đoàn viên Phân đoàn Tài chính kế hoạch - Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Nam Trà My cùng người dân đổ bê tông con đường lên nóc Măng Lưng. Ảnh: MINH NGHĨA

Vượt qua quãng đường dài hơn 21km từ trung tâm Tắk Pỏ mà gần 1/3 là đường đất, chúng tôi bắt gặp bóng dáng những chiếc áo xanh tay bay, tay xẻng trên con đường đang được đổ bê tông ngoằn ngoèo dẫn lên nóc Măng Lưng (thôn 3, xã Trà Cang, Nam Trà My). Hôm ấy là thứ Bảy, tuần đầu tháng Tư. Các bạn bảo, còn phải bận việc cơ quan nên tranh thủ cuối tuần tham gia công tác tình nguyện. Trưa tròn bóng. Nhìn những đôi tay nhịp nhàng, đôi chân thoăn thoắt, chúng tôi không khỏi nể phục.

Bắt chuyện với chàng trai đang ngồi nghỉ sau khi trộn xong mẻ bê tông, mới biết đây đều là đoàn viên của Phân đoàn Tài chính kế hoạch - Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Nam Trà My. Nhìn dáng vẻ lúc này không ai nghĩ đây là những người ngồi bàn giấy bởi trông họ chẳng khác nào công nhân xây dựng thực thụ. Chàng trai nói chuyện với chúng tôi tên là Trần Quốc, chia sẻ: “Đây là đoạn cuối của con đường dẫn lên nóc Măng Lưng mà chi đoàn mình đăng ký xây dựng mừng sinh nhật Đoàn. Khởi công từ giữa tháng 3, theo kế hoạch sẽ hoàn thành đúng ngày thành lập Đoàn (26.3). Nhưng đường lên đây khó quá, mất quá nhiều thời gian cho khâu vận chuyển vật liệu. Tụi mình là cán bộ nhà nước, chỉ có thể tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần mới làm. Công trình cũng đã đến giai đoạn cuối nên làm luôn trưa, cố gắng hoàn thành sớm. Mệt, nhưng thấy bà con trên này phấn khởi, bọn mình vui mà quên cả mệt mỏi”.
Anh Châu Minh Nghĩa - Phó Bí thư Chi đoàn, là người tham gia xuyên suốt công trình từ ngày khởi công, kể: “Nhận công trình thanh niên này là cả một câu chuyện. Tháng Chạp năm ngoái chi đoàn đơn vị lên đây tặng quà Tết Bính Thân. Cả đoàn phải lội bộ vào nóc vì xe không lên được, đường đi chỉ là những bậc thang được bà con khoét vào vách núi. Ra tết, khi Huyện đoàn Nam Trà My phát động các chi đoàn đảm nhận công trình chào mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn, Phân đoàn Tài chính kế hoạch - Ban Quản lý đầu tư xây dựng liền nghĩ ngay đến công trình này và xung phong đăng ký đảm nhận. Chi đoàn Khối chính quyền huyện hỗ trợ một phần kinh phí, còn lại anh em đơn vị thống nhất với nhau dùng khoản tiền quỹ đã đóng góp mỗi tháng 50 - 70 nghìn đồng/người từ năm 2011 đến nay để tham gia xây dựng công trình. Tuyến đường này hoàn thành, xe máy có thể vào tận nóc, bà con đi lại sẽ đỡ vất vả”.

Ngước lên nhìn con đường bê tông thoai thoải có đoạn còn chưa kịp khô men theo sườn núi dẫn đến những nóc nhà thoáng hiện phía xa mới thấy hết những vất vả, gian khó mà mọi người đã trải qua. Chia tay nóc Măng Lưng, chúng tôi xuống núi, vẫn nghe tiếng máy trộn bê tông xen lẫn những tiếng cười vang vọng như đuổi theo. Hình ảnh màu áo xanh phản chiếu dưới nền đường bê tông mới đổ cho chúng tôi nhiều cảm xúc khó tả. Màu áo ấy mới đẹp làm sao. Và chúng tôi biết rằng, màu xanh ấy không chỉ có ở nóc Măng Lưng mà đã và đang có mặt khắp những nẻo đường xứ Quảng cùng nhiệt huyết, khí thế của tuổi trẻ thời đại mới.

MỸ LINH - THÀNH ĐẠT