Một bí thư chi đoàn năng động

THANH VIỆT |

Nhiều năm nay, anh Đỗ Trung Quân (khối phố 9, phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) ngoài làm tốt vai trò Bí thư Chi đoàn ở cơ sở, còn quan tâm đến đời sống người dân địa phương với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Năm 2012, sau khi được bầu làm Bí thư Chi đoàn khối phố 9 (phường An Xuân), Đỗ Trung Quân đã chủ động tập hợp thanh niên và tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như văn nghệ, tổ chức tuyên truyền “nói không với vi phạm pháp luật, ma túy, cờ bạc”; trong đó nổi bật là giúp đỡ đoàn viên thanh niên chưa có công ăn việc làm ổn định được nhận vào học và làm việc tại các cơ sở sản xuất nhỏ đóng trên thành phố. Đặc biệt, trong các đợt khảo sát tình hình vệ sinh chung ở địa phương, anh Quân thường xuyên phổ biến, nhắc nhở người dân về thay đổi nhận thức trong nếp sống văn minh đô thị, quét dọn vệ sinh trong khu dân cư. Anh Quân đưa mô hình đường dây nóng để liên kết người dân với chính quyền, đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Ngoài ra, chi đoàn cũng tổ chức tuyên truyền cho người dân về  phòng cháy chữa cháy, đồng thời thành lập tổ gồm 5 thành viên làm công tác cứu người, bảo vệ tài sản cho nhân dân. Anh Quân kể, cũng nhờ tổ công tác này hỗ trợ kịp thời mà một hộ dân ở địa bàn đã được giải cứu khi bị ngọn lửa bao vây cách đây khoảng 1 năm.

Ngoài tổ chức các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, Chi đoàn khối phố 9 còn năng nổ tham gia các hoạt động vì cộng đồng, mà anh Quân là điển hình tích cực. Như trường hợp hộ cụ bà Nguyễn Thị Tây có nguyện vọng làm “sổ đỏ”, nhưng do điều kiện khó khăn nên lâu nay vẫn chưa thực hiện được. Nắm bắt được hoàn cảnh của cụ Tây, anh Quân đã đến nhà hướng dẫn cụ thể các thủ tục để cụ Tây thực hiện và sau đó không lâu được cấp “sổ đỏ”. Anh Quân cũng giúp nhiều hộ làm giấy tờ khác như chứng minh thư, chuyển hộ khẩu…

Việc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ở địa phương là hoạt động thường xuyên của Chi đoàn khối phố 9, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Riêng anh Quân vào dịp tết hằng năm thường rút  tiền dành dụm trong sổ tiết kiệm để mua gạo, mỳ tôm cho các trường hợp khó khăn, đặc biệt là các cụ già neo đơn ở khối phố. Những năm xảy ra thiên tai, anh Quân lại tất tả đi kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm góp kinh phí, đến nhà giúp dân lợp tôn, sửa nhà, ổn định lại cuộc sống. Mới đây, một người dân trong khối phố không may bị tai nạn nghiêm trọng cần đến một nhóm máu phù hợp, anh Quân không quản ngại đến các trường, trung tâm y tế để tìm kiếm. Nhờ sự nhiệt tình của anh mà các sinh viên đã đồng ý giúp đỡ và hiến tặng máu. Rất may, nguồn máu đã tới kịp thời và nạn nhân đã được cứu sống. Anh Quân cho biết, ngay trong đêm anh cũng đã túc trực ở khoa hồi sức cùng gia đình nạn nhân đến sáng. 

Anh Trịnh Huy Hiếu - Bí thư Đoàn phường An Xuân cho biết, anh Quân là người nhiệt huyết với công tác đoàn, triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân xuất phát từ tấm lòng yêu thương, chân thành nên được nhiều người quý mến. Vì vậy mà trong những năm qua, cá nhân anh Quân cũng như tập thể chi đoàn khối phố đã nhận được nhiều giấy khen từ cấp phường đến cấp tỉnh, tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong phong trào thanh niên xung kích vì cộng đồng.

THANH VIỆT