Một tuần thiện nguyện

TUẤN TÚ |

Trong suốt tuần qua, đoàn viên - thanh niên (ĐVTN) Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ở Nam Trà My, với tinh thần chia sẻ khó khăn, mang đến cho người nghèo những món quà ý nghĩa.

Vượt qua quãng đường hơn 200km bằng xe gắn máy từ TP.Đà Nẵng, khoảng 80 ĐVTN của Trường Đại học Kỹ thuật Y - dược đã bắt đầu với chiến dịch tình nguyện mới và dài ngày tại xã Trà Nam, huyện Nam Trà My. Ngay khi đến nơi, sau buổi tiếp nhận ấm cúng và thân tình với đoàn của địa phương, các “chiến sĩ” tình nguyện bắt tay ngay vào việc thiết kế sân chơi thiếu nhi - món quà gửi đến nhân dân địa phương vào buổi chiều cùng ngày. Trong buổi tối đầu tiên tại Trà Nam, đoàn tình nguyện khởi động chương trình chiếu phim, thu hút lượng thiếu nhi tham gia khá đông. Những hoạt động đầu tiên được thiếu nhi địa phương hào hứng đón nhận đã tiếp thêm tinh thần cho các chiến sĩ, báo hiệu một tuần làm việc hiệu quả.

Một tuần hoạt động tại xã Trà Nam, ĐVTN của trường đã thực hiện các hạng mục lợp mái tôn và sửa chữa 3 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 600 lượt người; tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đoàn tình nguyện cũng đã tổ chức hoạt động truyền thông về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và chăm sóc răng miệng...  với gần 1.500 người dân, học sinh tham gia. Đặc biệt hơn, 20 học sinh của Trường Tiểu học Trà Nam được các anh chị đoàn viên dạy cách sống tự lập khi xa gia đình. Anh Trần Đình Trung - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Kỹ thuật Y - dược Đà Nẵng cho biết: “Thấu hiểu hoàn cảnh các gia đình đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo phong phanh manh áo đến trường, nên mỗi chuyến tình nguyện, chúng tôi luôn trăn trở suy nghĩ, phải làm một cái gì đó thật sự ý nghĩa và để lại cho người dân những ấn tượng đẹp nhất. Và chuyến đi Nam Trà My lần này chúng tôi đã hoàn thành khá tốt kể cả nội dung hoạt động và tiêu chí đề ra”. Anh Trần Đình Trung cho rằng, tham gia hoạt động tình nguyện không chỉ giúp ích cho cộng đồng, đó còn là môi trường để thanh niên rèn luyện, học tập. Tình nguyện là một phương tiện hoàn hảo để khám phá bản thân, phát triển những kỹ năng mới và củng cố những gì đã có. Tham gia hoạt động tình nguyện góp phần tạo thêm động lực và giúp các bạn trẻ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn; giúp thanh niên có dịp phát triển các mối quan hệ cá nhân, hiểu thêm về mọi người ở nhiều tầng lớp xã hội, môi trường khác nhau... Đây là một trong những cách tốt nhất để thanh niên có thêm những trải nghiệm quý giá.

Theo anh Châu Minh Nghĩa - Bí thư Chi đoàn Khối chính quyền huyện Nam Trà My, cùng tham gia hoạt động tình nguyện với Đoàn trường Đại học Kỹ thuật Y - dược Đà Nẵng ngay trên chính quê hương của mình tạo cơ hội cho ĐVTN địa phương được trải nghiệm và thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, với người dân quê hương. “Tham gia cùng chuyến đi của các bạn là dịp để tuổi trẻ Nam Trà My được hiểu, được mở mang kiến thức, được chia sẻ để biết yêu thương nhiều hơn và sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân, cộng đồng” - anh Châu Minh Nghĩa nói.

TUẤN TÚ