Mùa hè nhiều ý nghĩa

VIỆT NGUYỄN |

Các hoạt động hè đã và đang được triển khai trên địa bàn huyện Thăng Bình không những tạo điều kiện cho các em vui chơi mà còn giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước.

Huyện đoàn Thăng Bình huy động thanh niên dọn bãi biển Bình Minh.Ảnh: V.N
Huyện đoàn Thăng Bình huy động thanh niên dọn bãi biển Bình Minh.Ảnh: V.N

Sâu rộng, thiết thực

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, UBND xã và Đoàn xã Bình Dương phối hợp với Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5 đến thăm 4 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trên địa bàn và tặng 4 phần quà ý nghĩa. Tại nhà Mẹ VNAH Phan Thị Tảo (thôn 4, xã Bình Dương), bữa cơm được tổ chức thân mật, đầm ấm. Cảm động trước nghĩa cử đẹp, Mẹ VNAH Phan Thị Tảo xúc động: “Tuổi trẻ các con bận rộn, phải thực hiện nhiều việc mà tập trung đến thăm, trò chuyện, tặng quà lại nấu bữa cơm thân mật, mẹ rất xúc động. Mong các con luôn có những việc làm ý nghĩa để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”. Ông Đặng Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương - Trưởng ban Chỉ đạo hoạt động hè xã Bình Dương ân cần trả lời: “Mẹ cứ yên tâm, chúng con luôn biết cách sắp xếp thời gian để thực hiện những việc làm có ích. Mong mẹ dồi dào sức khỏe, sống lâu”.

Mùa hè này, Ban Chỉ đạo hoạt động hè xã Bình Dương cũng đã ra quân, giúp đỡ các gia đình chính sách trên địa bàn xây dựng nhà ở, quét vôi, lợp lại mái nhà, lắp ráp các thiết bị điện còn thiếu. Ông Hùng cho biết, trại hè “Sức trẻ Bình Dương” được tổ chức đã huy động sự tham gia của 400 đoàn viên thanh niên, đông đảo các em học sinh, sinh viên, thiếu nhi trên địa bàn. Qua vận động, nhiều nhà hảo tâm, chủ các doanh nghiệp trên địa bàn đã đóng góp tạo nguồn quỹ tiếp sức học sinh nghèo đến trường cũng như phụng dưỡng suốt đời các Mẹ VNAH với mức 600 nghìn đồng/tháng.

Xã đoàn Bình Minh vận động Chi đoàn thôn Bình Tịnh tổ chức lớp học tình thương liên tục trong mùa hè, giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh không may có thêm các kỹ năng, kiến thức cơ bản để dễ hòa nhập hơn trong cuộc sống. Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, Xã đoàn Bình Minh tổ chức chương trình gặp gỡ, sinh hoạt với các cháu thiếu nhi khuyết tật với nhiều tiết mục văn nghệ sinh động, tạo không khí tươi vui, phấn khởi trong các em. Qua chương trình, 30 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận những phần quà ý nghĩa, động viên các em nỗ lực vươn lên.

Dịp hè, anh Đinh Văn Đạo - Phó Bí thư Đoàn xã Bình Minh trực tiếp tổ chức lớp học tin học cho thiếu nhi vùng biển, dạy 22 em tiếp cận với các thao tác tin học căn bản đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ, mua 2 bộ máy vi tính trị giá hơn 10 triệu đồng để lớp học được triển khai thường xuyên hơn trong thời gian đến. Anh Nguyễn Cao Cường - Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình đánh giá, các hoạt động hè trong thời gian qua được triển khai sâu rộng tại 22 xã, thị trấn với nhiều nội dung và hình thức sinh động, hấp dẫn.

Kế hoạch mới

Theo anh Trần Hữu Phước - Phó Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình, các hoạt động hè được triển khai trong năm nay nhằm tạo điều kiện để học sinh tham gia các vui chơi, giải trí, củng cố, bổ sung kiến thức để phát triển hài hòa về đạo đức, trí tuệ, thể chất và các kỹ năng sống. Theo đó, Huyện đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kỳ nghỉ hè an toàn, tươi vui, bổ ích, tạo điều kiện tốt nhất để các em bước vào năm học mới. Chương trình kỳ vọng sẽ lan tỏa tinh thần trách nhiệm của gia đình, xã hội trong chăm sóc, giáo dục các em thiếu nhi, học sinh. “Theo kế hoạch đã thông qua, chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện tốt chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018 về các xã khó khăn để phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên bằng các hoạt động cụ thể như vệ sinh môi trường, xây dựng giao thông nông thôn, giúp đỡ học sinh nghèo, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương” - anh Trần Hữu Phước nói.

Ông Trần Văn Thức - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, để triển khai tốt các hoạt động hè, UBND huyện đã chỉ đạo các trường, các địa phương tiến hành bàn giao, tiếp nhận học sinh, tổ chức sôi động các hoạt động hè trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh. Các hoạt động hè phải được tổ chức lành mạnh, giúp các em biết phòng tránh các tác động tiêu cực từ bên ngoài. “Qua những ngày lễ trong dịp hè, các cơ quan trên địa bàn sẽ tổ chức tuyên truyền truyền thống cách mạng cho các em học sinh, thiếu nhi bằng các hình thức phù hợp, phong phú, giúp các em hiểu, tự hào về truyền thống của quê hương Thăng Bình nói riêng, đất nước nói chung. Các hội, đoàn thể sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống tai nạn, thương tích cho học sinh, đặc biệt là tai nạn đuối nước, điện giật, tai nạn giao thông, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, chống ma túy, xâm hại trẻ em, qua đó xây dựng phong cách học sinh văn minh - hiếu học” - ông Trần Văn Thức nói.

VIỆT NGUYỄN