Mùa hè sôi nổi

THÀNH CÔNG |

Dấu chân của những chiến sĩ trẻ công an đã in khắp các nẻo đường, từ miền quê đến vùng cao, từ những buổi tuyên truyền đến cuộc hành quân về với gia đình khó khăn, tình nguyện vì cộng đồng trong mùa hè vừa qua.

Đoàn viên Công an tỉnh tham gia dọn rác tại bãi biển. Ảnh: C.T
Đoàn viên Công an tỉnh tham gia dọn rác tại bãi biển. Ảnh: C.T
 

Lan tỏa thông điệp tuổi trẻ

Giữa tháng 8 vừa qua, vòng thi chung kết của hội thi tuyên truyền viên phòng chống ma túy giỏi đã được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội liên hiệp Thanh niên huyện Tiên Phước tổ chức. Ở nơi tập trung nhiều người nghiện ma túy, hội thi là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu, trao đổi nhiều hơn về tệ nạn ma túy, những hệ lụy đối với xã hội, vai trò của người trẻ trong việc ngăn ngừa tệ nạn này. Trải qua 3 vòng thi cụm với 18 đội tham gia, vòng thi chung kết là cuộc so tài của 4 đội có kết quả xuất sắc nhất. Nếu như phần thi trắc nghiệm đòi hỏi 4 đội thi phải tìm hiểu rõ, nắm kỹ về những kiến thức xoay quanh tệ nạn ma túy, các quy định… thì phần thi về quan điểm trước một tình huống, câu chuyện cụ thể lại đầy gợi mở, là diễn đàn để các bạn trẻ có thể nói lên những tâm tư, suy nghĩ của mình khi đối diện với tệ nạn đang xảy ra hàng ngày, hàng giờ xung quanh mình. Đặc biệt, những tiểu phẩm độc đáo, được xây dựng bằng suy nghĩ lẫn sự sáng tạo của những bạn trẻ là đoàn viên các xã, đơn vị, trường học… đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, phát đi thông điệp sâu sắc và nhân văn cho cả cộng đồng, kêu gọi cả xã hội cùng chung tay phòng ngừa tệ nạn ma túy.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19.8.1945 - 19.8.2019), cũng trong tháng 8 vừa qua, màu áo xanh của tuổi trẻ công an lại in dấu trong hành trình “Tình nguyện theo con đường mang tên Bác”. Về với Khu di tích An ninh khu V, các đoàn viên của tuổi trẻ công an đã dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên khu di tích. Dịp này, về với vùng đất Bắc Trà My, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cùng tuổi trẻ Bộ Công an, Tỉnh đoàn đã bàn giao hai mô hình phát triển kinh tế “vườn cây sầu riêng”, mỗi mô hình 150 cây sầu riêng cho 2 hộ gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Ngoài ra, nhiều suất quà đã được mang đến gửi tặng gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, thăm Mẹ Việt Nam anh hùng… Ngược về vùng biển Tam Hải, các đoàn viên thanh niên của Công an tỉnh chung tay với tuổi trẻ bộ đội biên phòng, đoàn cơ sở ở địa phương tham gia thu gom rác thải ở bờ biển Thuận An, tặng quà cho bà con xã đảo. Trong chuỗi các hoạt động, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Tỉnh đoàn và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Công ty TreeChain Network và Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn bàn giao “Khu vui chơi trẻ em” tại xã đảo Tam Hải với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Chung tay vì cộng đồng

Đại úy Lê Văn Thắng - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019 đã được Đoàn Thanh niên triển khai sâu rộng đến từng cơ sở đoàn, chỉ đạo tổ chức nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa lớn, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân tham gia. Trong khuôn khổ của chiến dịch, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức được nhiều chuyến “Hành quân xanh”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, 12 đợt hành quân “Về nguồn”… Ngoài ra, tuổi trẻ Công an Quảng Nam cũng đã xây dựng 1 nhà nhân ái; hỗ trợ, sửa chữa 2 nhà cho hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách trị giá 120 triệu đồng; nhận đỡ đầu 4 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng và 500 hộ gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; làm đường bê tông nông thôn cho người dân vùng cao...

Không dừng lại ở đó, bằng chính chuyên môn, nghiệp vụ của mình, các đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã tham gia vào nhiều buổi tuyên truyền, khóa huấn luyện kỹ năng như tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, phòng chống tai nạn đuối nước, phổ biến, giáo dục pháp luật, cấp phát hộ chiếu, chứng minh nhân dân, khám chữa bệnh, phát thuốc cho người dân. Hàng trăm đoàn viên tham gia vào chương trình “Giọt hồng xứ Quảng”, hiến hơn 200 đơn vị máu… “Các cơ sở đoàn thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã chủ động bám sát tình hình thực tế nhiệm vụ chính trị của đơn vị, tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nội dung đa dạng, phong phú. Chúng tôi chọn những phần việc phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, tập trung vùng xa, vùng sâu. Qua đó tạo được sức lan tỏa, để lại dấu ấn về hình ảnh người chiến sĩ trong lòng người dân” - Đại úy Lê Văn Thắng cho hay.