Nâng bước học trò

PHƯƠNG GIANG |

Hàng loạt hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh suốt thời gian qua trong đề án “Tuổi trẻ Công an nhân dân hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường giai đoạn 2018 - 2020” (đề án “Cùng em đến trường”) đã góp phần sẻ chia, giúp đỡ nhiều học sinh vùng cao, vùng sâu.

Đoàn viên Đoàn Thanh niên Công an tỉnh khám sức khỏe miễn phí cho các em học sinh. Ảnh: H.M
Đoàn viên Đoàn Thanh niên Công an tỉnh khám sức khỏe miễn phí cho các em học sinh. Ảnh: H.M
 

Ngay từ năm 2017, thời điểm trước khi đề án được triển khai, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã xây dựng một chương trình cùng tên như đề án, vận động các tổ chức đoàn cơ sở và mạnh thường quân được số tiền 1,7 tỷ đồng. Với số tiền này, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã đi khảo sát, chọn điểm trường A Lua (xã Dang, huyện Tây Giang) để xây dựng công trình điểm trường kiên cố và khánh thành, đưa vào sử dụng không lâu sau đó. Kinh phí dựng trường xấp xỉ 1,3 tỷ đồng, số tiền còn lại, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã mua tặng 200 chiếc xe đạp và tặng 450 suất quà gồm đồ dùng học tập, quần áo cho các em và 1 máy lọc nước sạch hiện đại để các em sử dụng.

 Thượng úy Phạm Hoàng Hồng Minh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho hay, sau khi bắt đầu triển khai đề án xuống từng tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc, rất nhiều hoạt động đã được triển khai. Trung thu vừa qua, đoàn tình nguyện của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tặng 300 suất quà và cặp sách, tổ chức vui chơi Trung thu, kết hợp khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho các em học sinh ở điểm trường của xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My). Tại huyện Bắc Trà My, một hoạt động tương tự được tổ chức cho các em học sinh ở nóc Xơ Rơ (xã Trà Bui) với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Mỗi tổ chức đoàn cơ sở cũng thực hiện những phần việc, hoạt động riêng, gắn với mục tiêu của đề án “Cùng em đến trường”.

Đáng chú ý, trong những chuyến đi này, đoàn viên thanh niên tận dụng lốp xe cũ, sơn nhiều màu sắc bắt mắt sau đó lắp đặt thành khu vui chơi, làm tường rào cho các trường học… với ý nghĩa “hành trình thứ hai của lốp xe”. Nhiều tổ chức đoàn cơ sở trao học bổng, nhận đỡ đầu từ 1 đến 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhờ việc xây dựng các mô hình tiết kiệm gây quỹ… “Hiện nay, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đang nhận đỡ đầu 25 em học sinh trên địa bàn, hỗ trợ mỗi tháng từ 300 - 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã xây dựng Câu lạc bộ tuyên truyền phổ biến pháp luật và phòng ngừa tội phạm để lồng ghép tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các em học sinh về cách phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực học đường, an toàn giao thông… Tính riêng từ đầu năm đến nay, câu lạc bộ này đã tham gia, phối hợp thực hiện 200 buổi tuyên truyền đến 200 trường học các cấp trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp đỡ học sinh ở nơi còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh có thêm niềm vui và động lực để đến trường” - Thượng úy Phạm Hoàng Hồng Minh tâm sự.

TAGS