Nghĩa tình miền núi

MỸ LINH |

(QNO) - Đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) các huyện miền núi vừa tham gia ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với nhiều hoạt động thiết thực tại 2 xã Trà Tân và Trà Sơn, huyện Bắc Trà My.

Cách UBND xã Trà Sơn hơn 2 giờ đồng hồ đi bộ, vì thế bà Đinh Thị Xinh, người đồng bào Ca Dong, thôn Tân Hiệp phải đi từ lúc 12 giờ trưa để ra đến xã kịp giờ khám bệnh. Các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi khiến bà nhăn nhó. Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My kiểm tra cẩn thận từng dấu hiệu và kết luận bà bị cao huyết áp, rối loạn tuần hoàn não. Bác sĩ tiến hành kê toa thuốc, căn dặn bà Xinh cách điều trị hợp lý.

Khám bệnh cho người dân xã Trà Sơn. Ảnh: MỸ LINH
Khám bệnh cho người dân xã Trà Sơn. Ảnh: MỸ LINH

Lần đầu tham gia một hoạt động tình nguyện về xã vùng cao Trà Sơn, bác sĩ trẻ Bùi Quốc Bảo Thành (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) khá lo lắng, vì thấy cuộc sống bà con còn quá khó khăn, sợ mắc các bệnh hiểm nghèo, trong khi thiết bị y tế, thuốc men của đoàn mang theo không đủ điều kiện để khám chữa. “Tôi rất vui vì được về với bà con ở vùng cao, được chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Hy vọng sẽ có nhiều dịp hơn nữa để các bác sĩ trẻ như chúng tôi được trải nghiệm” - bác sĩ Bảo Thành chia sẻ. Dịp này có hơn 200 người dân đồng bào, gia đình chính sách đã được khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí. 

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa mà các huyện đoàn miền núi phối hợp tổ chức. Đoàn đã mời các bác sĩ có chuyên môn đến khám bệnh, tư vấn, phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm để điều trị kịp thời.

ĐV-TN kéo dây thắp sáng 3km đường quê tại xã Trà Tân. Ảnh: MỸ LINH
Đoạn đường hơn 3km của xã Trà Tân được kéo điện thắp sáng. Ảnh: MỸ LINH

Tuyến đường liên xã Trà Tân được bê tông hóa từ năm 2014, khang trang, chạy dài hơn 4km. Tuy nhiên về đêm, con đường khá tối, ánh điện le lói trong nhà dân không đủ rọi sáng cho cả đoạn đường dài. Hơn nữa, có nhiều đoạn trống, thưa nhà nên người dân rất lo lắng về tai nạn giao thông hoặc trộm cắp. Mong ước của rất nhiều hộ dân tại thôn 1, thôn 2 đã trở thành hiện thực khi tuyến đường bê tông này được ĐV-TN thắp sáng hơn 3km. Với việc lắp bóng cao áp, xây dựng trụ bê tông chắc chắn, công trình thắp sáng đường quê được đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu lâu dài của bà con nhân dân. Qua đó góp phần chung tay cùng xã Trà Tân sớm về đích nông thôn mới trong năm 2016. 

Tại đêm sinh hoạt giao lưu tuyên truyền các ca khúc cách mạng, Công ty TNHH Dacotex Hải Âu Xanh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng 1 ngôi nhà nhân ái cho gia đình ông Đinh Văn Sáp, thôn Cao Sơn, xã Trà Sơn. Đoàn cũng trao tặng 15 suất quà (500 nghìn đồng/suất) cho các hộ gia đình khó khăn; 14 suất quà cho bí thư chi đoàn thôn của 2 xã Trà Tân và Trà Sơn.

Ông Nguyễn Đức Bộ - Trưởng thôn 1, xã Trà Tân chia sẻ niềm vui: “Có ánh điện đường, từ nay chúng tôi sẽ an tâm hơn khi ra đường vào buổi tối. Địa phương sẽ cùng tham gia gìn giữ, bảo quản công trình này để được sử dụng lâu dài".

Đây là hai trong nhiều hoạt động ý nghĩa mà tuổi trẻ các huyện miền núi đã chung tay chia sẻ với nhân dân huyện Bắc Trà My. Ngoài ra, đoàn tình nguyện còn cải tạo vườn tạp, trồng tặng 160 cây quýt đường, bưởi da xanh để phát triển kinh tế cho 8 hộ dân của 2 xã Trà Tân và Trà Sơn. Đoàn cũng đang phát quang, dọn vệ sinh và trồng cây ăn quả ở Khu sinh hoạt truyền thống thanh thiếu nhi Nước Oa.

Cải tạo vườn tạp, trồng tặng 160 cây quýt đường cho các hộ dân 2 xã Trà Tân và Trà Sơn. Ảnh: MỸ LINH
Cải tạo vườn tạp, trồng tặng 160 cây quýt đường, bưởi da xanh cho các hộ dân 2 xã Trà Tân và Trà Sơn. Ảnh: MỸ LINH

Anh Phan Văn Bình - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn nói: "Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi" là hoạt động thường niên của cụm miền núi nhằm khơi dậy trong ĐV-TN tinh thần yêu nước, trách nhiệm của tuổi trẻ, chia sẻ những khó khăn với các địa phương miền núi, tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Hoạt động tình nguyện tại Bắc Trà My đã để lại hình ảnh đẹp trong nhân dân. Và đây cũng là cách để tuổi trẻ thể hiện tình yêu Tổ quốc, yêu quê hương đất nước, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

MỸ LINH