Người trẻ hướng về tháng 7...

MỸ LINH |

(QNO) - “Đền ơn đáp nghĩa” - nghĩa cử cao đẹp luôn được tuổi trẻ Quảng Nam ghi nhớ và thực hiện bằng những việc làm cụ thể.

ĐV-TN viếng hương các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: PHAN TUẤN
ĐV-TN viếng hương các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: PHAN TUẤN

Cứ đến ngày 27.7, trong mỗi bạn trẻ lại trào dâng niềm tự hào về truyền thống cách mạng của cha ông và biết ơn sự hy sinh cao cả vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Khắp các địa phương trong tỉnh, từ những ngày đầu tháng 7, màu áo xanh thanh niên đã đến với các nghĩa trang liệt sĩ để dọn vệ sinh, làm đẹp nghĩa trang, chăm sóc những ngôi mộ liệt sĩ.

Chiến sĩ Trần Văn Quý Tân, Bộ đội Biên phòng tỉnh, chia sẻ: “Tôi thường xuyên tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ngay từ khi chưa vào lính. Cũng là dọn vệ sinh nhưng khi được tự tay sửa sang từng phần mộ, được thắp nén hương thơm cho các liệt sĩ nằm lại với đất mẹ, tôi cảm thấy rất tự hào và ý thức được trách nhiệm của những người lính trẻ chúng tôi trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”. Dịp 27.7 năm nay, Đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đến thăm, tặng quà, dọn dẹp, sửa sang sân vườn cho 16 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) tại TP.Tam Kỳ và huyện Đại Lộc. Đây là những việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - quản trang Nghĩa trang liệt sĩ TP.Tam Kỳ bày tỏ xúc động thấy các bạn trẻ thường xuyên đến đây chăm sóc, vệ sinh, viếng hương các phần mộ tại nghĩa trang như học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Tam Kỳ), Đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thành đoàn Tam Kỳ... 

Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào tối qua, 26.7. Ảnh: PHAN TUẤN
Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào tối qua, 26.7. Ảnh: PHAN TUẤN

Tại Phú Ninh, việc làm ý nghĩa được đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) xã Tam Thái thực hiện khi phối hợp với Trạm Y tế xã đến tận nhà để thăm khám sức khỏe cho 11 Mẹ VNAH và 2 thương binh nặng của xã. Đoàn xã cũng vừa phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong xã tổ chức chuyến hành quân theo bước chân những người anh hùng về thăm Bệnh xá Đặng Thùy Trâm, Nhà lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Khu chứng tích Sơn Mỹ, mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng tại Quảng Ngãi.

Bí thư Đoàn xã Tam Thái - anh Nguyễn Văn Sơn cho biết, thể hiện trách nhiệm người trẻ, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động cụ thể, không chỉ là thăm, tặng quà Mẹ VNAH mà còn có các hoạt động bình dị như nấu cơm cho các mẹ, quây quần nghe mẹ kể chuyện để chia sẻ những mất mát.  

Tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: PHAN TUẤN
Tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: PHAN TUẤN

Đại tá Đặng Hồi - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Ninh, người từng bước qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã không kìm được xúc động khi nói về những ngày tháng chiến đấu gian khổ và những hy sinh, mất mát quá lớn của những người mẹ, người vợ trong chiến tranh. Đại tá tâm sự, thế hệ trẻ hôm nay không được quên, không được phép lãng quên lịch sử, phải nghĩ đến quá khứ, đến lịch sử dân tộc để đặt ra lý tưởng phấn đấu, cống hiến.

Những ngày cuối tháng 7 này, rất nhiều bạn trẻ đến thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Đang về quê nghỉ hè, Nguyễn Thanh Bình (sinh viên Đại học Đà Nẵng) cho biết, cứ đến ngày 27.7 muốn được tự mình thắp nén hương lên phần mộ các liệt sĩ để thể hiện trách nhiệm với lớp người đã ngã xuống.

Gia lưu tọa đàm với Đại tá Đặng Hồi – nguyên Chủ tịch Hội CCB huyện và anh Nguyễn Anh Phương - thanh niên tiêu biểu của huyện
Giao lưu với Đại tá Đặng Hồi - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Ninh và anh Nguyễn Anh Phương - thanh niên tiêu biểu của huyện. Ảnh: BÙI THANH MINH

Thời gian qua, cùng với các phong trào hành động cách mạng, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" được các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ toàn tỉnh hưởng ứng sâu rộng, mạnh mẽ. Bằng sức trẻ, tinh thần nhân ái, hàng nghìn thanh niên đã cùng nhau chăm sóc, làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; tặng quà, nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH; thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Những ngôi nhà tình nghĩa được ĐV-TN đóng góp xây tặng cho các Mẹ VNAH, các gia đình chính sách thể hiện tình cảm, niềm tri ân của người trẻ. Thời gian qua, phong trào nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH được nhân rộng ở các tổ chức đoàn.

Bí thư Tỉnh đoàn - Đinh Nguyên Vũ tặng quà cho gia đình chính sách. Ảnh: PHAN TUẤN
Bí thư Tỉnh đoàn - Đinh Nguyên Vũ tặng quà cho gia đình chính sách. Ảnh: PHAN TUẤN

Tại lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào tối 26.7, Bí thư Tỉnh đoàn - anh Đinh Nguyên Vũ nhấn mạnh: "Còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng đời sống nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đoàn và tuổi trẻ sẽ tiếp tục có những công trình, phần việc, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để đền ơn đáp nghĩa, thành kính tri ân”.

Cứ đến tối ngày 26.7, hàng vạn ngọn nến được thắp lên trên tất cả những ngôi mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ. Đó là những ngọn nến lung linh được thắp lên từ lòng tri ân của tuổi trẻ hướng vọng về các anh hùng liệt sĩ. Đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống cao đẹp, là đạo lý quý báu của dân tộc, đó còn là trách nhiệm, là tình cảm thiêng liêng, là sự tri ân của người trẻ đối với các thế hệ đi trước.

MỸ LINH