Người trẻ lo tết cho đồng bào nghèo

LÊ THIÊN NGÂN |

(QNO) - Tết đang về trên mỗi nóc nhà, mỗi gia đình. Những ngày này, tuổi trẻ toàn tỉnh tất bật với các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, với mong muốn sẻ chia chút hơi xuân ấm áp đến những hoàn cảnh khốn khó.

Học sinh tại Trà Vân vui mừng khi nhận quà Tết.
Học sinh tại Trà Vân vui mừng khi nhận quà tết. Ảnh: THIÊN NGÂN

Kết nối tấm lòng

Các bạn trẻ Hội từ thiện Từ Tâm TP.Tam Kỳ vừa vượt chặng đường gần 200 cây số đến với người dân nghèo tại nóc ông Cường, ông Zũ (xã Trà Vân, Nam Trà My). Mỗi phần quà gồm gạo, mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm, đường, bánh... đã được trao tận tay bà con.

Trần Vũ Minh Trang - Phó Chủ nhiệm Hội từ thiện Từ Tâm TP.Tam Kỳ cho biết, các thành viên đã lên kế hoạch hơn tháng trước cho hoạt động thiện nguyện này cũng như vận động kinh phí hỗ trợ từ bạn bè, người thân, các nhà hảo tâm. Chính vì thế khi tổ chức chương trình đêm nhạc gây quỹ, hàng trăm tấm lòng nhân ái, mạnh thường quân, các hội đoàn thể cùng chung sức, mỗi người một việc mang đến bữa tiệc âm nhạc ấm áp và đầy tình người. Đêm nhạc diễn ra thành công tốt đẹp và gây được nguồn quỹ hơn 30 triệu đồng.

“Mỗi người một chút, ai có gì góp nấy, miễn là cùng chung tay thì sẽ có tết ấm cho bà con nghèo” - Minh Trang chia sẻ. Trong khi đó, một mạnh thường quân thường xuyên của của nhóm tâm sự: “Từ những việc làm nhân văn của Từ Tâm, hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những đơn vị như vậy cùng chung sức, sẻ chia với cộng đồng, với đồng bào còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh, cho một mùa xuân thêm ấm áp”.

Những người trẻ đem xuân yêu thương về miền xa.
Những người trẻ đem xuân yêu thương đến miền xa. Ảnh: THIÊN NGÂN

Cũng tại xã Trà Vân, các thầy cô giáo là tổng phụ trách đội toàn tỉnh đã kết nối lại để thiết kế một chương trình tình nguyện riêng mang tên “Khăn hồng tình nguyện - Tết yêu thương”. Đây là hoạt động mang tính thường niên của Hội đồng Đội tỉnh và đội ngũ tổng phụ trách đội. Đoàn công tác đã trao 356 suất quà gồm chăn, áo ấm, áo thun, tất, dép... cho học sinh Trường Tiểu học Trà Vân và Trường THCS Trà Vân; trao 40 suất quà giá trị là nhu yếu phẩm, gạo, xe đạp, gà và tiền mặt cho 40 em có hoàn cảnh khó khăn nhất. Không chỉ tặng quà, các tình nguyện viên còn thiết kế trò chơi, tổ chức sinh hoạt kỹ năng, ôn lại các bài múa hát tập thể, giao lưu văn nghệ và lửa trại cho các em học sinh.

Khắp nơi tình nguyện

Những ngày cuối năm, ngược xuôi các tuyến đường về vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo là những chuyến xe đầy ắp hàng tình nguyện. Những chuyến xe chở nặng tình cảm “nhường cơm sẻ áo”, nặng nghĩa nặng tình của người vùng xuôi với người miền ngược, thành thị và nông thôn, người giàu và kẻ khó. Sẻ chia với đơn vị kết nghĩa, tuổi trẻ Hội An đã vận động các nhà hảo tâm tổ chức chuyến tình nguyện “Xuân biên giới - Tết hải đảo”, trao 300 suất quà trị giá hơn 150 triệu đồng cho người dân các xã Lăng, Tr'Hy và A Xan (huyện Tây Giang). Chị Hốih Thị Điếp - Bí thư Đoàn xã Tr'Hy cho hay, đây là những món quà rất ý nghĩa, giúp cho người dân và học sinh có một cái tết vui tươi, đầm ấm.

Với chủ đề “Xuân ấm cho bạn - niềm vui của tôi”, tuổi trẻ Điện Bàn đã đến huyện kết nghĩa Đông Giang để trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 6 điểm trường: Tiểu học Sông Kôn, Tiểu học Tà Lu, Tiểu học Prao, THCS Phan Châu Trinh, THCS Mẹ Thứ và THPT Âu Cơ. Đây là các phần quà do Thị đoàn, Hội đồng đội thị xã phát động trong chương trình “Xuân yêu thương 2018” trên tinh thần tự nguyện đóng góp của các em thiếu nhi.

Tại Phú Ninh, Huyện đoàn và Hội LHTN Việt Nam huyện cũng đã tổ chức “Tình nguyện mùa đông - Tiếp sức thanh niên thoát nghèo”. Bí thư Huyện đoàn - chị Bùi Thị Kim Hoàng cho biết, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, Huyện đoàn đều tổ chức các hoạt động tình nguyện thể hiện sự tri ân đối với những người có công, đồng thời để chung tay góp sức với mong muốn những người nghèo và đối tượng đặc biệt khó khăn trên địa bàn đều được vui xuân, đón tết.

Các cơ sở đoàn - hội - đội toàn tỉnh đang tiếp tục triển khai các hoạt động chăm lo thiết thực. Hầu hết các đơn vị đều tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân nhân ái”, “Tết ấm vì người nghèo” với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Vun đắp cho niềm vui trên của hàng nghìn hộ gia đình, là công sức của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh, là sự hỗ trợ của rất nhiều mạnh thường quân. Đó là những căn nhà nhân ái kịp bàn giao trước tết, những chiếc bánh chưng xanh trao tận tay người lao động, những phong bao lì xì đến với bệnh nhân đang điều trị… Tết đang đến gần, trong cái lạnh căm của đợt không khí lạnh tràn về, những người trẻ vẫn mải miết trên hành trình gửi gắm yêu thương đến với đồng bào còn khốn khó.

LÊ THIÊN NGÂN