Người trẻ, với tâm hồn rộng mở

LÊ QUANG QUỲNH |

Đã có nhiều lời tán dương cho những ý tưởng, cách làm từ thiện tích cực, kịp thời của các bạn trẻ hướng đến đồng bào vùng lũ Bắc miền Trung. Họ đã làm thiện nguyện với tâm niệm “có ít làm ít, có nhiều làm nhiều”.

Cũng như bao đợt thiên tai, hoạn nạn trước đây, người Việt với truyền thống “lá lành đùm lá rách” đã nhanh chóng vào cuộc. Những nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng bắt tay vào việc làm tình nguyện đã và đang kết nối rất nhiều người, nhiều nguồn lực cùng chia sẻ với đồng bào. Câu chuyện của những bạn trẻ đứng ra kêu gọi và thực hành thiện nguyện trong đợt này một cách nhiệt tình, lăn xả đang được nhiều người quan tâm dõi theo. Nhiều bạn trẻ ở xứ Quảng cũng đã làm rất tốt câu chuyện đó. Họ kêu gọi qua mạng xã hội, rồi mở những gian hàng bán hoa gây quỹ. Quần áo, chăn mùng, mì gói, gạo, nước sạch… và nhiều loại nhu yếu phẩm khác được tập hợp. Có câu lạc bộ vận động được hàng cứu trợ, nhưng chưa có xe chở; khi lên mạng xã hội kêu gọi, có ngay một chuyến xe miễn phí.

Những món quà nghĩa tình của tuổi trẻ Quảng Nam đến với đồng bào vùng lũ Quảng Bình.
Những món quà nghĩa tình của tuổi trẻ Quảng Nam đến với đồng bào vùng lũ Quảng Bình.

Hàng triệu tấm lòng, hành động như thế với bao yêu thương đầy ắp không toan tính cho thấy tinh thần “máu chảy ruột mềm”. Niềm tin yêu của con người luôn biết cách để kịp đến với con người, bất chấp những đau thương, mất mát.

Và sau chuyến hàng cứu trợ kịp thời khi bão lũ, các bạn trẻ Quảng Nam lại bắt tay ngay cho kế hoạch tình nguyện tại Nam Trà My, cho 600 ổ bánh mỳ giúp người nghèo ấm lòng khi mưu sinh, hay 160 tô súp và 160 ly sữa đậu nành vào mỗi cuối tuần ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh…

Sự mở lòng, sự sẻ chia của các bạn trẻ đã trở thành một công việc bình thường, chứ không chờ đến khi có thiên tai, hoạn nạn mới phát động. Họ làm tình nguyện vì thấy việc phải làm, vì với họ, đó cũng là cách để đời sống tâm hồn trở nên chan hòa và rộng mở hơn.

LÊ QUANG QUỲNH