Người "truyền lửa" cho thanh niên

LÊ THIÊN NGÂN |

BÍ thư Đoàn xã Bình Minh (huyện Thăng Bình) Trần Khánh Thư là thủ lĩnh đoàn duy nhất ở Quảng Nam được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016. Thời gian qua, Thư đã làm cầu nối và giúp đỡ bằng nhiều cách để giữ chân thanh niên và “giữ lửa” phong trào đoàn.

Bình Minh là xã bãi ngang ven biển còn khó khăn, một số đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phải bám biển mưu sinh, còn lại đi làm ăn xa. Trước khó khăn trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên, Đoàn xã Bình Minh đã chú trọng vấn đề phát triển kinh tế trong thanh niên với việc tham gia hỗ trợ thành lập nhiều mô hình, tổ hợp tác thanh niên làm kinh tế như mô hình liên kết nước đá, nước đóng chai, tổ đoàn kết đánh bắt trên biển. Từ nhiều năm nay, anh Thư đã làm cầu nối giữa ĐVTN với phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng khác trên địa bàn để họ tiếp cận nguồn vốn vay. Anh Thư cho biết: “Rất cần vốn để đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất nhưng nhiều ĐVTN còn mơ hồ trong việc làm hồ sơ, thành lập tổ vay vốn. Tôi giúp đỡ họ bằng cách hướng dẫn thành lập tổ, thủ tục làm hồ sơ. Đến nay, toàn xã đã có 40 hộ thanh niên tiếp cận được nguồn vốn vay với tổng dư nợ hơn 1,2 tỷ đồng. Những thanh niên vay vốn làm ăn đều thoát nghèo và không có thanh niên nào để nợ quá hạn”.

Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, Đoàn xã Bình Minh chủ động đề xuất UBND xã liên hệ với Trung tâm Giới thiệu việc làm Quảng Nam (chi nhánh 2, Hương An) mở 2 lớp về tư vấn chương trình xuất khẩu lao động; đã có gần 100 ĐVTN đăng ký tham gia lớp này. Trong những năm qua, Bình Minh có 164 lao động đang làm việc và học tập tại Hàn Quốc và Nhật Bản. “Nhìn chung xuất khẩu lao động đã đem lại nguồn thu rất cao, mức thu nhập bình quân 250 - 400 triệu đồng/lao động/năm. Điều tôi tâm đắc nhất là sau khi có được thu nhập kha khá đó, nhiều thanh niên đã chủ động tìm gặp và đặt vấn đề hỗ trợ cho hoạt động đoàn tại xã và thôn” - Thư chia sẻ. Ngoài ra, năm 2015, đoàn xã mạnh dạn xây dựng đề án xin UBND xã 2,5ha đất để thực hiện công trình “Rừng cây thanh niên” và đã trồng hơn 2.000 cây keo, sao đen, thông. Các loại cây hiện phát triển khá tốt và đoàn xã đã thành lập đội quản lý chăm sóc. Thư nói: “Công trình vừa tuyên truyền trong ĐVTN và nhân dân về ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, đồng thời phủ xanh tuyến rừng phòng hộ bãi ngang ven biển”.

 Cơ sở đoàn ở Bình Minh được đánh giá cao nhờ các hoạt động vì an sinh xã hội. Đoàn xã từng chủ trì tổ chức chương trình “Xổ số kiến thiết - Đền ơn đáp nghĩa”. Việc tổ chức bán vé số đã thu về nguồn quỹ được 85 triệu đồng, cùng chung tay để nâng cấp hạng mục sân nền, điện thắp sáng và lư hương nghĩa trang liệt sĩ xã. Ngoài ra, Thư xoay xở mọi cách tạo nguồn quỹ “Thắp sáng ước mơ” được hàng trăm triệu đồng từ việc tổ chức các chương trình để lấy kinh phí đóng góp của mạnh thường quân đến “lượm bạc cắc” qua thu gom ve chai, nuôi heo đất... Em Đinh Thị Lý (tổ 4, thôn Tân An, xã Bình Minh), người được Đoàn xã Bình Minh thường xuyên hỗ trợ kinh phí học tập, bộc bạch: “Em mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống với ông bà ngoại đã lớn tuổi. Nhờ có sự giúp đỡ kinh phí của các anh chị ĐVTN mà em có thêm nghị lực để tiếp tục đến trường. Em biết ơn các anh chị đã hỗ trợ gia đình em”.

Nhờ biết cách thu hút thanh niên đến với tổ chức đoàn nên khi đoàn xã vận động tham gia hoạt động gì đều được họ hưởng ứng nhiệt tình. Theo anh Thư, để Đoàn thật sự là bạn của thanh niên thì Đoàn phải thật sự hiểu tâm lý của từng đối tượng thanh niên. Chỉ có những hoạt động, phong trào phù hợp với từng đối tượng, độ tuổi cụ thể thì mới có sức sống tự thân và bền vững.

LÊ THIÊN NGÂN