Nhiệt huyết trẻ

NHƯ TRANG |

Hơn 50 đoàn viên thuộc Câu lạc bộ (CLB) Nhiệt huyết trẻ phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn) đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, trao yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh.

Các thành viên Câu lạc bộ Nhiệt huyết trẻ trao yêu thương đến mảnh đời bất hạnh. (Ảnh: CLB)
Các thành viên Câu lạc bộ Nhiệt huyết trẻ trao yêu thương đến mảnh đời bất hạnh. (Ảnh: CLB)

Thành lập từ tháng 5.2014, CLB Nhiệt huyết trẻ đã có nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho các phận đời nghèo khó trong và ngoài địa phương. Tranh thủ ngày cuối tuần, các thành viên CLB tụ họp để đề ra các chương trình từ thiện. Những cụ già neo đơn không nơi nương tựa, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo hay các em học sinh vượt khó học giỏi… là đối tượng CLB hướng đến giúp đỡ. Hơn 3 năm kể từ ngày CLB đi vào hoạt động, các thành viên CLB đã tổ chức các chương trình từ thiện như “Xuân yêu thương”, nấu 200 đòn bánh tét tặng các cụ già neo đơn; chương trình “Hướng về vùng cao”, trao 100 suất quà và các nhu yếu phẩm, áo quần cũ cho đồng bào Cơ Tu huyện Đông Giang…

Đặc biệt, chương trình “Trao yêu thương cho bệnh nhân nghèo” tổ chức thường xuyên trong năm; địa phương có ca bệnh nào hiểm nghèo, các thành viên CLB vận động gây quỹ giúp đỡ kịp thời. Điển hình trong năm 2017, CLB kêu gọi giúp trường hợp em Huỳnh Tấn Hiếu (học sinh Trường THCS Võ Như Hưng) mắc bệnh tim. Hay trường hợp em Lâm Thị Huệ (15 tuổi) mắc bệnh vẹo cột sống ngực khiến em thường xuyên đau nhức vùng ngực và lưng, cột sống của Huệ cũng vẹo sang một bên như một triệu chứng lạ hiếm thấy. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của Huệ, CLB kêu gọi nguồn quỹ 2 triệu đồng hỗ trợ em, đồng thời CLB còn kết nối với một tổ chức nhân đạo ở Hàn Quốc đưa Huệ sang xứ sở kim chi phẫu thuật miễn phí trong tháng 6.2017.

Nhắc đến những mảnh đời bất hạnh từng giúp đỡ, chị Lê Thị Kiều Trinh - Chủ nhiệm CLB, Bí thư đoàn phường Điện Nam Trung cho biết: “Khi làm điều gì đó cho ai, mình cũng như các bạn đoàn viên đều mong muốn sẽ làm thay đổi phần nào cuộc sống của họ. Đến tận nơi, chứng kiến tận mắt mới thấy hết bao khó khăn, khổ cực mà những người nghèo phải chịu. Nhất là các cụ già neo đơn, tụi mình rất thương và xem như người thân”. Hẳn vì tâm niệm ấy, hàng chục thành viên trong CLB luôn quan tâm đến cụ Lê Thị Đào trú tại khối phố Quảng Lăng 3. Cụ Đào sống neo đơn một mình trong căn nhà tạm bợ xuống cấp từ lâu. Thương cụ, các thành viên CLB luôn chia nhau đến quét dọn nhà, nấu cơm giúp. Những dịp lễ tết, CLB luôn dành một phần quà và đến tận nhà tặng cụ.

Với các bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Đa khoa khu vực phía bắc Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn), CLB Nhiệt huyết trẻ cũng luôn trao yêu thương đến họ. Có thời gian rảnh, các thành viên trong CLB lại chung góp tiền mua gạo và nguyên liệu nấu cháo phát miễn phí tại bệnh viện. Ngoài ra, các dịp hiến máu nhân đạo ở bệnh viện, CLB Nhiệt huyết trẻ tham gia rất nhiệt tình và đông đủ với tâm niệm “giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”. Bạn Lê Thị Hương (sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng) chia sẻ: “Em trọ học ở Đà Nẵng, đến cuối tuần lại về quê tham gia các hoạt động của CLB. Cuộc sống của em tuy khó khăn nhưng so ra cũng đỡ hơn những hoàn cảnh khác. Thấy họ khổ đến độ không có bữa cơm tử tế để ăn, hay không có tiền chạy chữa thuốc men lúc ốm đau, thương lắm!”. Được biết, để có kinh phí thực hiện các kế hoạch từ thiện đề ra, CLB chia nhóm quyên góp ve chai theo khu vực rồi bán lại các điểm thu mua phế liệu.

Vào các dịp lễ như ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, Quốc tế phụ nữ 8.3… các thành viên CLB mua sỉ hoa Đà Lạt rồi đem về bán lẻ, tất cả khoản tiền thu được đều sung quỹ CLB để trao yêu thương khi cần. Những việc làm đầy nhân ái của CLB Nhiệt huyết trẻ được mọi người khen ngợi và đó là sự động viên để các thành viên tích cực hoạt động thiện nguyện.

NHƯ TRANG