Nhiệt huyết tuổi trẻ

KIỀU LY |

Bằng sự năng động và lòng nhiệt thành, các bạn trẻ ở Phú Ninh đang ngày đêm cần mẫn với những việc làm thiện nguyện, thắp lên ngọn lửa xung kích, tình nguyện.

Vừa nhận được danh hiệu Câu lạc bộ (CLB) xuất sắc năm 2019 do UBND huyện Phú Ninh trao tặng, Lê Văn Tú (Chủ nhiệm CLB Ngọn lửa tuổi trẻ) không giấu được niềm vui khi kể về hành trình thiện nguyện của mình và những người bạn. Tháng 10.2017, CLB được thành lập, xuất phát từ mong muốn của Tú, tạo sân chơi và nơi sinh hoạt Đoàn cho các bạn trẻ trên địa bàn xã Tam Dân (Phú Ninh). Khi đó, CLB gồm 8 thành viên, họ đều là những người có chung niềm đam mê công tác Đoàn, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng các trò chơi team building, trại hè… Bằng sức trẻ và lòng nhiệt thành, CLB đã  không ngại xông pha trên những công trình, phần việc thanh niên của các đơn vị, Đoàn khối ở địa phương. Theo đó, tổ chức, hướng dẫn mọi người về các hoạt động, kỹ năng công tác Đoàn và các kỹ năng mềm khác như chương trình “Hành trình kỹ năng Tiếp bước ngọn lửa tuổi trẻ” vào tháng 10.2017; “Ngày hội team building”, giao lưu trò chuyện với các CLB khác trên địa bàn. Hồi tháng 2.2019, CLB tổ chức chương trình “Theo bước chân anh hùng” đưa các bạn trẻ đến tham quan các di tích lịch sử ở Phú Ninh… thu hút hơn 45 người tham gia. Bạn Dương Ngọc Kiều Oanh (SN 2004, thành viên CLB) cho biết: “Tham gia hành trình, em rất vui và hào hứng. Sau chuyến đi, mỗi người chúng em cảm thấy tự hào và am hiểu hơn về lịch sử địa phương, ý thức bảo vệ, gìn giữ những di tích lịch sử của quê hương mình cũng được nâng cao…”.

Bên cạnh đó, CLB còn tham gia các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ, sẻ chia với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Văn Tú cho biết: “Đến nay CLB đã có 35 thành viên, tổ chức và phối hợp tham gia gần 20 chương trình, chiến dịch thanh niên và từ thiện. Mỗi một chương trình mang một ý nghĩa, mục đích và cách thức thực hiện khác nhau, nhưng điểm chung là thành quả chúng tôi đã nhận được. Đó là khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, sự sẻ chia và tình yêu thương trong giới trẻ”. Ngoài chương trình “Kẹo tình thương học đường”, bán kẹo tại các trường học, thì CLB cũng tổ chức các hoạt động khác như chương trình văn nghệ từ thiện, hũ gạo tình thương, đồng thời cũng kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân và sự đóng góp của các thành viên để gây quỹ thực hiện các chương trình từ thiện. Điển hình như chương trình: “Kết nối yêu thương”, trao 10 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tam Dân, thăm hỏi, giao lưu và tặng hàng chục phần quà cho các em nhỏ tại làng Hòa Bình; Chương trình “Khát vọng tuổi trẻ – Kết nối yêu thương”, kết hợp với CLB Bong bóng bay Quảng Nam, trao 120 suất quà (150 nghìn đồng/suất) cho bà con tại điểm trường Lấp Loa (thôn 3, xã Trà Tập, Nam Trà My); chương trình “Sưởi ấm vùng cao”, đến thăm và tặng hàng chục suất quà, bánh kẹo cho bà con xã Tây Trà (Quảng Ngãi), tặng 20 suất quà (200 nghìn đồng/suất) trong chương trình Tiếp sức đến trường ở xã Tam Dân…

Dù quy mô nhỏ hay lớn thì hầu hết chương trình đều được các thành viên chuẩn bị rất chu đáo và nhiệt tình. Thường phải mất thời gian 2 - 3 ngày, có khi cả tuần mới xong một chương trình, từ khâu xác định hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch, gây quỹ đến khi thực hiện xong. “Khó khăn về kinh phí và vất vả di chuyển trong những đợt đi đến vùng sâu, vùng xa nhưng CLB vẫn luôn cố gắng hoàn thiện và xông xáo trên hành trình của mình. Hy vọng, trong thời gian tới, CLB sẽ trở thành một trong những CLB trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh để chúng tôi có cơ hội hoạt động hiệu quả và thiết thực hơn…” – Văn Tú chia sẻ.

TAGS