Nhiều cách làm sáng tạo

ANH ĐÔNG - MAI NHI |

Nhiều cách làm sáng tạo được các cấp bộ đoàn tại Duy Xuyên áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả rõ rệt trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức đoàn, phát huy sức trẻ trong xây dựng quê hương.

Đoàn viên thanh niên huyện Duy Xuyên với “Hành trình về địa chỉ đỏ”. Ảnh: M.NHI
Đoàn viên thanh niên huyện Duy Xuyên với “Hành trình về địa chỉ đỏ”. Ảnh: M.NHI

Gần hơn với thanh niên

Duy Xuyên hiện có gần 37 nghìn thanh niên từ 16 - 30 tuổi (chiếm 27,1% dân số toàn huyện), trong đó có 5.200 đoàn viên. Lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tại Duy Xuyên không chỉ đông về số lượng mà còn đa dạng về thành phần. Do đó, các tổ chức đoàn - hội muốn thu hút, tập hợp lực lượng, việc đầu tiên là phải hiểu được thanh niên từ suy nghĩ, tư tưởng đến nhu cầu, nguyện vọng của họ. Muốn vậy, đoàn - hội, trực tiếp là những thủ lĩnh thanh niên phải gần hơn với ĐVTN thông qua những cách làm cụ thể, thiết thực.

“Phong trào đoàn thanh niên ở Duy Xuyên những năm qua phát triển mạnh, cụ thể, thiết thực và toàn diện. Đoàn đã làm tốt công tác thu hút, tập hợp thanh niên, nhất là lực lượng thanh niên tôn giáo, thanh niên chậm tiến; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, tuổi trẻ đã thể hiện được vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động của đoàn đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện nghị quyết của Đảng bộ huyện”. (Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - Nguyễn Công Dũng)

Bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên - Nguyễn Thị Ngọc Hải cho biết, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp bộ đoàn toàn huyện. Những mô hình tiêu biểu, sáng tạo trong việc học tập và làm theo Bác như “Kể chuyện Bác Hồ”, viết nhật ký làm theo lời Bác, phong trào “5 xây, 5 chống”… đã được tuổi trẻ toàn huyện hưởng ứng sâu rộng, có hiệu quả. Cùng với đó, nhiệm kỳ qua Ban Chấp hành Huyện đoàn và đoàn cơ sở đã tập trung tổ chức các diễn đàn gặp gỡ, đối thoại và tuyên dương thanh niên, nhất là lực lượng thanh niên tôn giáo, thanh niên khuyết tật để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của thanh niên. Trong nhiệm kỳ qua, đã tổ chức được 3 diễn đàn cấp huyện và hàng chục diễn đàn cấp xã cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền gặp gỡ, đối thoại với thanh niên. Ngoài ra, huyện đoàn đã 2 lần tổ chức gặp mặt, tuyên dương thanh niên tôn giáo tiêu biểu với sự tham dự của gần 200 ĐVTN có đạo. Chị Hải cho hay: “Bên cạnh những diễn đàn đối thoại chung giữa tuổi trẻ với lãnh đạo huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn còn chú trọng tổ chức các diễn đàn riêng để gặp gỡ lực lượng thanh niên tôn giáo, thanh niên khuyết tật, thanh niên chậm tiến… Qua các lần gặp mặt, tổ chức đoàn nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ địa phương, đồng thời làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên”. Huyện đoàn Duy Xuyên cũng là đơn vị đầu tiên trong tỉnh tổ chức hội thi “Bí thư đoàn xã giỏi”, mang lại những kết quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò thủ lĩnh thanh niên của cán bộ đoàn cấp xã.

Thi đua làm kinh tế giỏi

Một trong những điểm nhấn của tuổi trẻ Duy Xuyên nhiệm kỳ qua là phong trào thanh niên phát triển kinh tế, vượt khó làm giàu. Trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh niên điển hình trong khởi nghiệp, sáng tạo, vươn lên tạo dựng sự nghiệp cho bản thân và góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho lao động thanh niên địa phương.  Trường hợp của anh Trương Đức Vũ (trú tại thôn Lang Châu Nam, xã Duy Phước) là một ví dụ. Nhà nghèo, mồ côi cha, bị khuyết tật, đi lại khó khăn… nhưng với ý chí, nghị lực của mình, anh Vũ đã gầy dựng sự nghiệp bằng cơ sở kinh doanh dịch vụ photocopy và mô hình gia trại nuôi ếch, cá trê. Anh Vũ chia sẻ, giai đoạn đầu xoay xở phát triển kinh tế khá khó khăn vì thiếu vốn, nhưng được sự động viên, giới thiệu của Đoàn xã Duy Phước, anh đã tiếp cận được nguồn vốn vay thanh niên để làm ăn. Không chỉ tạo dựng sự nghiệp cho bản thân, mô hình phát triển kinh tế của anh Vũ đang tạo việc làm cho nhiều thanh niên địa phương. Anh cũng là một cán bộ đoàn cơ sở nhiệt tình, năng nổ, tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, chăm lo công tác an sinh xã hội… Hay tại xã Duy Tân, thanh niên Nguyễn Công Chức không còn xa lạ với nhiều người, là tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo với sản phẩm máy ấp trứng “Made in Công Chức”. Khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi gà giống, anh Chức đã mày mò chế tạo ra máy ấp trứng cho trang trại của mình. Từ máy ấp trứng thông thường với công suất chỉ đạt 500 trứng/lần ấp, anh Chức đã chế tạo, nâng cấp máy, tăng công suất một lần ấp lên 4.000 trứng, với tỷ lệ nở thành công đạt 90%.

Những phần việc ý nghĩa

Hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ và chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Duy Xuyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2017-2022, Huyện đoàn Duy Xuyên vừa làm lễ khánh thành Bia ghi danh “Lời tri ân của thế hệ trẻ” tại đập Vĩnh Trinh (xã Duy Châu) với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng, kinh phí xây dựng do huyện đoàn vận động từ các doanh nghiệp và sự đóng góp của ĐVTN. Trước đó, Huyện đoàn Duy Xuyên cũng đã làm lễ bàn giao ngôi nhà tình bạn trị giá 45 triệu đồng, kinh phí do học sinh 3 trường THPT trên địa bàn huyện đóng góp.

Tối qua 10.7 Huyện đoàn Duy Xuyên tổ chức chương trình văn nghệ, tuyên dương 14 gương thanh niên làm kinh tế giỏi; trao 10 con bò giống cùng phương tiện sinh kế cho 14 hộ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn…V.A

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hải cho hay, hiện nay trên địa bàn Duy Xuyên có 15 tổ hợp tác, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế; có 3 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ. Trong 5 năm qua, tổ chức đoàn từ huyện đến cơ sở đã tư vấn hướng nghiệp cho hơn 4.730 thanh niên, giới thiệu việc làm cho hơn 2.640 thanh niên. Huyện đoàn cũng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho 1.335 hộ thanh niên vay vốn với tổng dư nợ hơn 26,3 tỷ đồng.

Xung kích vì cộng đồng

Hiện nay, Duy Xuyên có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Duy Hòa, Duy Trinh, Duy Sơn và Duy Phước; nhiều xã khác đã đạt 13 - 15 tiêu chí nông thôn mới. Đạt được kết quả đó, có sự đóng góp công sức không nhỏ của tuổi trẻ địa phương. Trong nhiệm kỳ, ĐVTN toàn huyện đã hỗ trợ hàng trăm ngày công và vận động kinh phí xây dựng 59 nhà tình nghĩa, nhà nhân ái với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng; có hơn 10.000 lượt ĐVTN tham gia 220 đợt, chiến dịch, ra quân nạo vét 200km kênh mương nội đồng, thu gom gần 5 tấn rác thải, đắp hơn 20km đường giao thông nông thôn, thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 5km, cắm hơn 1.000 cột mốc lộ giới. Các cấp bộ đoàn trong toàn huyện cũng đã thành lập 14 câu lạc bộ đội nhóm phòng chống tệ nạn xã hội, 14 câu lạc bộ tái hòa nhập cộng đồng; nhận giúp đỡ 627 gia đình chính sách; phối hợp và tổ chức 27 đợt khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 2.500 lượt người dân; đặc biệt, mô hình câu lạc bộ ngân hàng máu sống thu hút sự tham gia của hơn 4.820 thành viên, đã hiến được 3.618 đơn vị máu…

Tuổi trẻ Duy Xuyên tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: M.NHI
Tuổi trẻ Duy Xuyên tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: M.NHI

Bên cạnh những hoạt động xung kích thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều cơ cở đoàn đã có những cách làm hay, hiệu quả trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, ĐVTN về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Như Đoàn xã Duy Phước sáng tạo ra mô hình “Tuyên truyền tốt”, mà sau đó huyện đoàn nhân rộng ra các cơ sở đoàn trong toàn huyện. Anh Đặng Ngọc Trung - Bí thư Đoàn xã Duy Phước chia sẻ, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, nhất là chủ trương xây dựng nông thôn mới, với mô hình “Tuyên truyền tốt”, anh em trong Ban Chấp hành Đoàn xã phân công nhau, sử dụng hệ thống loa gắn trên xe máy đi đến tận các đường làng, ngõ xóm để đưa chủ trương, chính sách đến người dân. Việc thực hiện được tổ chức vào những thời điểm người dân ở nhà nên thông tin tuyên truyền có sự lan tỏa, chuyển tải sâu rộng.

ANH ĐÔNG - MAI NHI