Những công trình thiết thực

THIÊN THU |

Chuyến công tác tình nguyện của các bạn sinh viên Trường Đại học Kiến trúc (ĐHKT) Đà Nẵng tại xã Quế Ninh (Nông Sơn) đã thực hiện được nhiều phần việc, công trình thiết thực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới.

Tuổi trẻ Trường ĐHKT Đà Nẵng xây dựng hệ thống mương nước giúp dân. Ảnh: THIÊN THU
Tuổi trẻ Trường ĐHKT Đà Nẵng xây dựng hệ thống mương nước giúp dân. Ảnh: THIÊN THU

Với bầu nhiệt huyết tràn đầy của tuổi trẻ, không quản ngại đường sá xa xôi, 100 sinh viên tình nguyện Trường ĐHKT Đà Nẵng vượt hơn 90km bằng xe đò về với xã miền núi hẻo lánh Quế Ninh tham gia chiến dịch mùa hè xanh. Ngay sau khi có mặt tại thôn Mậu Long 2 để sắp xếp nơi ăn chốn ở, các chiến sĩ áo xanh nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc đã được phân công. Với tinh thần trách nhiệm cao, sinh viên tình nguyện Trường ĐHKT Đà Nẵng thực hiện với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như cải tạo, san lấp mặt bằng sân bóng đá với tổng diện tích 5.832m2; đào hầm, xây dựng cống thải nước sinh hoạt có chiều dài 150m; sơn mới, quét vôi ngôi trường mẫu giáo diện tích 750m2 và vẽ tranh tường điểm Trường Mẫu giáo Mậu Long 2; làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ; tặng 10 suất quà cho những hộ chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng. Đặc biệt, đoàn tình nguyện còn phối hợp với chính quyền và xã đoàn địa phương tổ chức đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền ca khúc cách mạng, những bài hát về biển đảo quê hương… để gây quỹ thắp sáng ước mơ. Cũng trong đêm văn nghệ, đoàn tình nguyện đã trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi (500 nghìn đồng/suất). Đây là phần quà mang đậm tính nhân văn sâu sắc nhằm động viên các em tiếp bước trên con đường học tập, hướng đến tương lai.

Thầy giáo Ngô Tuấn Anh - Bí thư Đoàn trường ĐHKT Đà Nẵng, chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh cho biết: “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè luôn nêu cao tinh thần “đi dân nhớ - ở dân thương” bằng những ấn tượng tốt đẹp. Vì thế, đoàn tình nguyện hoạt động theo phương châm “an toàn, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả” đối với người dân địa phương”. Bạn Phan Thị Huyền Trang quê ở Khánh Hòa - sinh viên năm 2 khoa Kiến trúc Trường ĐHKT Đà Nẵng đang loay hoay với ngổn ngang dụng cụ, sơn lọ màu vẽ, cười bảo, các em sẽ vô cùng thích thú khi phòng học được trang trí những hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt, vui tươi, sống động. Đây chính là mục tiêu mà câu lạc bộ của trường đặt ra khi bắt đầu thực hiện chương trình như lên ý tưởng, phác họa, tô màu, hoàn thiện bức tranh với mong muốn các em ham thích tới trường và mang lại không gian học tập tốt nhất cho các bạn nhỏ. Còn bạn Phạm Chí Hoàng tham gia tình nguyện với “thâm niên” 6 năm nay, thổ lộ, mỗi lần đến với bà con vùng xa là dịp để lớp trẻ tụi mình phát huy năng lực chuyên môn, trí tuệ và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, từ đó góp phần vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Đồng thời tạo sự gắn kết thông qua các hoạt động tình nguyện và đây cũng chính là môi trường để đoàn viên thanh niên rèn luyện, trau dồi kiến thức, tiếp cận thực tiễn.

Theo anh Nguyễn Văn Hòa - Bí thư Đoàn xã Quế Ninh, người tham gia bám sát công việc và là cầu nối giữa đoàn viên thanh niên trong xã với các bạn trẻ Trường ĐHKT Đà Nẵng, hoạt động tình nguyện là cơ hội để tuổi trẻ địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với tuổi trẻ của trường, đồng thời qua đó, chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. “Một tuần làm việc không phải là thời gian dài nhưng bằng sức trẻ, sự năng nổ, cống hiến hết mình các bạn đã để lại những công trình mang ý nghĩa xã hội lớn lao, có sức lan tỏa trong cộng đồng” - anh Hòa nói.

THIÊN THU