Nông thôn mới & dấu ấn tuổi trẻ

THÁI CƯỜNG |

Chung tay thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tuổi trẻ Quảng Nam đã ghi nhiều dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Tuổi trẻ Quảng Nam tham gia làm đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ảnh: THÁI CƯỜNG
Tuổi trẻ Quảng Nam tham gia làm đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ảnh: THÁI CƯỜNG
 

Công trình, phần việc cụ thể

Trong ký ức của ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng thôn Tú Nghĩa (xã Bình Tú, Thăng Bình), 5 năm trước đây việc đi lại trên tuyến đường liên thôn Tú Nghĩa rất khó khăn, khi mùa khô thì bụi bặm, mùa mưa lầy lội, giao thông cách trở. Năm 2015, hưởng ứng chủ trương xây dựng NTM, chính quyền địa phương cùng các tổ chức xã hội cùng chung tay xây dựng tuyến đường liên thôn Tú Nghĩa, mở rộng và bê tông hóa mặt đường, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân trong thôn đi lại và phát triển kinh tế. Thành quả đó, có sự đóng góp rất lớn của tuổi trẻ địa phương trong việc góp sức xây dựng hai cây cầu dân sinh và hằng trăm ngày công tình nguyện trên tuyến đường trọng điểm này. “Nhờ sự đóng góp của thanh niên, tuyến đường được hoàn thành. Từ khi có đường rộng, cầu to, giao thông đi lại thuận tiện, nhân dân trong thôn ai nấy cũng phấn khởi. Không còn cảnh đi lại khó khăn, giờ đây các loại xe trọng tải lớn cũng có thể lưu thông. Tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng” - ông Hùng nói.

Trong gần 10 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã xây dựng 3 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai trị giá hơn 8 tỷ đồng; xây dựng mới 11 cầu giao thông nông thôn; thắp sáng 356km đường quê; bê tông hóa 280km giao thông nông thôn… Điểm nổi bật của các cấp bộ đoàn trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM là khơi dậy ý thức tự lực, ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên của thanh niên nghèo; hỗ trợ sinh kế, giới thiệu, giải quyết việc làm, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với xây dựng các mô hình thực nghiệm, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; trong đó riêng giai đoạn 2015 - 2018 đã hỗ trợ 928 hộ thanh niên thoát nghèo bền vững. Tại những xã xây dựng NTM, Đoàn thanh niên đã chủ động thành lập các đội tuyên truyền, đội thanh niên xung kích an ninh, câu lạc bộ pháp luật, chi đoàn văn hóa, đóng góp tích cực trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…

Tuổi trẻ Quảng Nam tham gia làm đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ảnh: THÁI CƯỜNG
Tuổi trẻ Quảng Nam tham gia làm đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ảnh: THÁI CƯỜNG
 

Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn nói, những năm qua, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” được triển khai rộng khắp, trở thành phong trào sôi động của tuổi trẻ Quảng Nam, thu hút đông đảo thanh niên và nhân dân tham gia. Thông qua phong trào, đã làm thay đổi nhận thức của đa số đoàn viên, thanh niên và nhân dân, từ chỗ số đông còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại đã chuyển sang chủ động, tự tin tham gia tích cực vào xây dựng NTM. Đồng thời cổ vũ, động viên, hướng dẫn thanh niên thay đổi phương thức sản xuất, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho thanh niên. Từ đó, điều kiện sống cả về vật chất và tinh thần của phần lớn thanh niên và cư dân nông thôn được nâng cao; vai trò, vị thế của tổ chức đoàn được phát huy và nâng lên về chất.

Hướng đi giai đoạn mới

Chị Nguyễn Thị Phương Huyền - Phó Ban thanh niên nông thôn và đô thị Tỉnh đoàn cho hay, thành tựu xây dựng NTM những năm qua là thành quả của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các cấp bộ đoàn - hội, lực lượng thanh niên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phong trào, nguồn kinh phí được giao của Đoàn thanh niên chỉ mới đảm bảo cho việc phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chưa có cơ chế về kinh phí để thực hiện một số chương trình, dự án phục vụ xây dựng NTM tại các địa phương. Việc huy động nguồn lực thực hiện công trình phần việc thanh niên, hiệu quả đạt được còn chưa cao; các mô hình phát triển kinh tế và xây dựng mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã trong thanh niên còn ít, do cơ chế vốn vay còn nhiều bất cập… Những điều đó dẫn đến việc thực hiện phong trào ở một số địa phương, đặc biệt là vùng núi còn nhiều khó khăn, trở lực.

Theo anh Hoàng Văn Thanh, trong phong trào xây dựng NTM, tuổi trẻ Quảng Nam đã hưởng ứng tích cực và có nhiều chỉ tiêu đạt kết quả tốt, tuy nhiên vẫn có nhiều chỉ tiêu trong quá trình thực hiện còn gặp khó khăn cần tiếp tục đầu tư thêm cách làm và tìm kiếm phương thức mới để thực hiện hiệu quả hơn. Nhất là trong giai đoạn tới, khi toàn tỉnh tập trung cho việc phấn đấu đạt chuẩn ở các xã vùng núi cao, vùng khó khăn; xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu ở những xã đạt chuẩn trước năm 2020. Để tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, các cấp bộ đoàn cần chủ động, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ cho thanh niên; phải gắn các công trình, phần việc thanh niên với việc xây dựng và giữ vững các tiêu chí NTM, phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị, thiết thực đối với người dân địa phương… “Từng đoàn viên, thanh niên phải thật sự là tuyên truyền viên tiêu biểu trong vận động gia đình, hàng xóm hiểu rõ được vai trò quan trọng của chương trình xây dựng NTM. Gia đình có đoàn viên, thanh niên phải là những gia đình đi đầu trong các hoạt động, tích cực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường, góp ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; ứng dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật vào sản xuất sản phẩm an toàn...” - anh Thanh nói.