Phát huy vai trò thanh niên

HỒNG CƯỜNG |

Phong trào “3 trách nhiệm” được các cấp bộ Đoàn triển khai từ năm 2009 tạo động lực để cán bộ, công chức, viên chức trẻ, phấn đấu học tập nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác.

 Tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan với hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” tư vấn và giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Ảnh: H.CƯỜNG
Tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan với hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” tư vấn và giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Ảnh: H.CƯỜNG

Phong trào “3 trách nhiệm” bao gồm trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với cộng đồng được tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh triển khai hiệu quả, thiết thực. Hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những phong trào để lại nhiều dấu ấn. Trung bình mỗi tháng, các cơ sở đoàn trong Khối các cơ quan đều tổ chức từ 1 - 2 hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”. Mỗi lần tổ chức có hơn 30 đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần giải quyết khối lượng công việc tồn đọng và giải quyết TTHC tại các cơ quan, đơn vị. Bí thư Đoàn thanh niên Sở TN-MT Phạm Hồng Sơn cho biết: “Lực lượng công chức, viên chức, người lao động trẻ Sở TN-MT là những người trực tiếp giải quyết hồ sơ TTHC của lĩnh vực ngành. Tuy nhiên với khối lượng công việc của sở nhiều, số lượng hồ sơ TTHC khá lớn, anh em trẻ thường xuyên ở lại làm thêm giờ, giải quyết công việc vào ngày cuối tuần. Anh em thanh niên luôn phát huy tinh thần xung kích để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành TN-MT”.

Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Đặng Ngọc Châu cho biết, qua việc triển khai phong trào “3 trách nhiệm” ngày càng có nhiều công trình, phần việc thanh niên gắn với cải cách hành chính được các cơ sở đoàn đảm nhận và hoàn thành tốt như: Chi đoàn Thanh niên Sở Thông tin - Truyền thông, Chi đoàn Sở Khoa học - Công nghệ, Chi đoàn Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh... “Trong quá trình phát triển chung của tỉnh, đội ngũ cán bộ công chức trẻ trong khối đã khẳng định được vai trò, là hạt nhân quan trọng. Việc triển khai Phong trào “3 trách nhiệm” không nằm ngoài mục tiêu xây dựng những tiêu chí cụ thể để họ dựa vào đó phấn đấu” - anh Đặng Ngọc Châu khẳng định.

Để phong trào 3 trách nhiệm đi vào thực tiễn, Chi đoàn Sở Tư pháp đã có nhiều hoạt động đón tiếp người dân tại trụ sở hoặc trung tâm trợ giúp pháp lý, tận tình hướng dẫn, tư vấn cho bà con các vấn đề liên quan đến pháp luật. Ngoài ra, chi đoàn còn thành lập các đội trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã khó khăn, nhằm giải đáp mọi thắc mắc của người dân về pháp luật, đặc biệt là Luật Đất đai, Luật Dân sự... Chị Phan Thị Ngọc Trâm - Bí thư Chi đoàn Sở Tư pháp cho biết, việc triển khai phong trào “3 trách nhiệm” đã tạo ra không khí thi đua trong ĐVTN toàn sở. Đồng thời khích lệ anh em không ngừng vươn lên trong công tác, xây dựng được tác phong làm việc gần gũi, thân thiện với người dân. Qua đó, ý thức được trách nhiệm bản thân đối với sự phát triển chung của toàn đơn vị. “Với những nội dung cụ thể, sát thực tế, phong trào “3 trách nhiệm” đã cụ thể hóa ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ công chức trẻ trong việc phục vụ nhân dân. Đưa những nội dung đó đi sâu, đi sát vào từng công việc, hành động cụ thể mà mỗi người cán bộ công chức phải thực hiện, góp phần khơi dậy trong mỗi cán bộ trẻ ý thức “Mình vì mọi người” - chị Trâm nói.

Nhiều năm qua, với cương vị thủ lĩnh thanh niên, anh Phạm Trí Quốc - Bí thư Chi đoàn Văn phòng HĐND tỉnh đã nghiên cứu, triển khai nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò xung kích của ĐVTN trong thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phát động. Điển hình như: diễn đàn thanh niên với vận hội mới, tọa đàm chia sẻ ý tưởng thanh niên, mô hình góc làm việc xanh... Qua nghiên cứu triển khai, nhiều sáng kiến áp dụng vào thực tiễn công tác của cơ quan đã mang lại hiệu quả thiết thực. Anh Phạm Trí Quốc chia sẻ: “Từ hiệu quả của phong trào, công tác cán bộ được quan tâm hơn, ĐVTN được tham gia nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó, nhận thức chính trị và năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ được nâng cao, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính hiện nay”.

Thực tế cho thấy, phong trào “3 trách nhiệm” đang từng bước góp phần nâng cao hiệu quả công việc tại nhiều cơ quan, đơn vị. Trong đó, phải kể đến lĩnh vực cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước. Tiêu biểu trong các năm gần đây, Chi đoàn Cục Thuế tỉnh đã giúp cho ngành thuế giảm số giờ nộp thuế từ 537 giờ xuống còn 117 giờ và có 80% doanh nghiệp nhận xét thái độ của công chức thuế đúng mực trong các lần quan hệ với doanh nghiệp…

HỒNG CƯỜNG