Phòng chống dịch bệnh Covid-19: Tuổi trẻ chủ động vào cuộc

NHẬT LINH |

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều cơ sở đoàn đã tích cực chung tay tham gia phòng chống bằng nhiều cách làm phù hợp, hiệu quả.

Đoàn thanh niên xã Hiệp Thuận (Hiệp Đức) tham gia cùng với giáo viên các trường học vệ sinh đồ dùng học sinh. Ảnh: L.D
Đoàn thanh niên xã Hiệp Thuận (Hiệp Đức) tham gia cùng với giáo viên các trường học vệ sinh đồ dùng học sinh. Ảnh: L.D

Linh hoạt

Từ những ngày đầu khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, Tỉnh đoàn đã bàn bạc phương án tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trên tinh thần nhanh chóng, hiệu quả.

Ngay lập tức, các tổ chức, cơ sở đoàn trực thuộc, các huyện, thị, thành đoàn trong tỉnh đã vào cuộc tuyên truyền cho người dân hiểu về dịch bệnh này. Mỗi nơi một cách làm phù hợp, tuổi trẻ Quảng Nam đã góp phần để công tác phòng tránh dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt.

Theo tổng hợp của Tỉnh đoàn Quảng Nam, đến nay các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đã cấp hơn 15.000 khẩu trang y tế, 1.300 chai dung dịch rửa tay; tổ chức 120 buổi tuyên truyền, ra quân dọn vệ sinh, khử trùng; xây dựng các infographic tuyên truyền, đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội của các đơn vị.

Tại huyện Hiệp Đức, Đoàn thanh niên xã Hiệp Thuận kết hợp với Trạm Y tế xã treo băng rôn tuyên truyền trước trường học nhằm hướng dẫn phụ huynh và học sinh cách phòng bệnh; phối hợp với Trường Mẫu giáo Hoa Anh Đào tổng dọn vệ sinh trường học, cọ rửa và sát trùng dụng cụ học tập, dụng cụ bếp ăn, phun thuốc khử khuẩn khu vui chơi ngoài trời...

Ở phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), Đoàn thanh niên phường tổ chức treo 20 băng rôn tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn cách phòng ngừa, các triệu chứng của bệnh. Cũng tại Điện Ngọc, Chi đoàn khối phố Viêm Minh trích quỹ và vận động mạnh thường quân mua 770 khẩu trang y tế đạt chuẩn phát miễn phí cho người dân.

Hay tại xã Duy Phú (huyện Duy Xuyên), Đoàn xã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tuyên truyền cho nhân dân địa phương nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh; phát tờ rơi và 250 cục xà phòng rửa tay sát khuẩn.

Tương tự, tại nhiều huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Đoàn Thanh niên phối hợp với các cấp hội như phụ nữ, chữ thập đỏ tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn thực hành cách rửa tay, đeo khẩu trang an toàn cho học sinh; phát tờ rơi, khẩu trang y tế cho học sinh.

Các tổ chức đoàn còn sử dụng phương tiện truyền thông tại đơn vị để thường xuyên tuyên truyền, chia sẻ kịp thời, chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống tránh, khuyến nghị nhân dân hạn chế tập trung đông người…

Tuổi trẻ chung tay

Tham gia phòng chống dịch Covid-19, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh chỉ đạo cơ sở đoàn trực thuộc tùy theo điều kiện thực tế để tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tự phòng chống và tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn Hợi - Bí thư Đoàn khối Các cơ quan tỉnh cho biết: “Công tác phòng chống dịch Covid-19 là việc làm hết sức quan trọng và là nhiệm vụ bắt buộc thực hiện đối với cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn khối. Trong thời gian đến, ngoài tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên, Đoàn khối chỉ đạo các cơ sở đoàn đồng loạt thực hiện “Ngày Chủ nhật Xanh”, “Thứ Bảy tình nguyện” làm sạch khuôn viên cơ quan, đơn vị, phun tẩy hóa chất. Động viên thanh niên ngành y tế tỉnh sẵn sàng xung kích, tham gia đi đầu trong mọi tình huống”.

Hưởng ứng hoạt động phòng chống dịch Covid-19, Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) đã phối hợp cùng Huyện đoàn Núi Thành tổ chức thông tin tuyên truyền trực quan về dịch Covid-19 tại Trường THCS Lê Lợi và THCS Trần Cao Vân. Ngoài được thông tin về dịch bệnh, học sinh các trường được hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, thực hành rửa tay 6 bước.

Tại Chi đoàn TAND tỉnh, tuổi trẻ đơn vị đề xuất cơ quan hỗ trợ và vận động kinh phí từ mạnh thường quân in 1.000 tờ rơi, mua 999 khẩu trang y tế để phân phát cho nhân dân khi đến tham gia các buổi xử án và liên hệ công tác.

Tại Cửa khẩu Nam Giang, cảng Kỳ Hà, cảng Chu Lai và trụ sở Cục Hải quan, Đoàn thanh niên Cục Hải quan tổ chức tuyên tuyền các biện pháp an toàn cho cán bộ, công nhân viên, khách đến liên hệ công tác và phát hơn 1.500 khẩu trang miễn phí.

Ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nơi có hàng nghìn lượt bệnh nhân và nhân dân đến thăm khám mỗi ngày, ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức, Đoàn thanh niên phối hợp với Công đoàn và Phòng Điều dưỡng tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí, hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân và người nhà.

Trong khi đó, Chi đoàn Sở Tư pháp tổ chức chương trình phát khẩu trang y tế miễn phí và tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn cách phòng tránh cho các bệnh nhân và người nhà, người đến khám bệnh tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Quảng Nam.

Ngoài ra, các tổ chức đoàn trong khối báo chí, truyền thông luôn xung kích viết tin, bài phản ánh, định hướng và thông tin khuyến cáo của cơ quan chức năng có thẩm quyền..., góp phần truyên truyền rộng rãi nâng cao nhận thức cho nhân dân.

TAGS