Sân chơi mới cho thanh thiếu niên

HỒNG CƯỜNG |

(QNO) - Với nhiều hoạt động mới lạ, sân chơi team building của Hội LHTN Việt Nam huyện Phú Ninh đang dần thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia nhiệt tình.

Một số thử thách mà thành viên phải vượt qua khi tham gia “Hành trình trải nghiệm kỳ thú”.
Một thử thách thành viên phải vượt qua khi tham gia “Hành trình trải nghiệm kỳ thú”. Ảnh: HỒNG CƯỜNG

“Hành trình trải nghiệm kỳ thú” là tên gọi của chương trình team building gần đây nhất do Hội LHTN Việt Nam huyện Phú Ninh tổ chức. Chương trình thu hút hơn 100 thanh thiếu niên trên địa bàn huyện và TP.Tam Kỳ tham gia.

Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Phú Ninh - anh Phan Ngô Thành Tài cho biết, với mong muốn xây dựng một sân chơi thiết thực, bám sát nhu cầu vui chơi, giải trí của thanh thiếu niên trên địa bàn, hằng quý hội tổ chức một chương trình team building với quy mô lớn. Qua 3 lần tổ chức, chương trình đã mang lại nhiều dấu ấn thiết thực.

Tham gia “Hành trình trải nghiệm kỳ thú”, thanh thiếu niên được trải nghiệm nhiều hoạt động như leo núi, đi rừng, vượt chướng ngại vật… Các hoạt động dựa trên các trò chơi khác nhau để thành viên trải nghiệm. Từ đó xây dựng tinh thần đồng đội, tập thể vững mạnh, sự gắn kết của mỗi cá nhân trong nhóm đều có giá trị quan trọng.

Với hàng loạt thử thách thú vị, các bạn đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, kỹ năng làm việc tập thể. Tham gia hành trình, bạn Dương Hoàng Vũ chia sẻ: “Chương trình là hoạt động bổ ích, giúp bản thân khám phá được nhiều địa danh lịch sử, kết nối với nhiều bạn bè và hơn hết là phát huy khả năng làm việc nhóm tốt hơn”.

 Ảnh: HỒNG CƯỜNG
Thử thách leo núi. Ảnh: HỒNG CƯỜNG

Để có một chương trình thành công, ban tổ chức xây dựng một kế hoạch chặt chẽ và sắp xếp lộ trình chi tiết các hoạt động. Theo từng chặng, ở những địa điểm khác nhau sẽ có những hoạt động trải nghiệm phù hợp. Thông qua trang mạng xã hội Facebook, ban tổ chức phát lệnh thông báo, thanh thiếu niên tự nguyện đăng ký trực tuyến và chủ động liên kết thành lập mỗi nhóm 10 - 15 người.

Theo anh Phan Ngô Thành Tài, điều thú vị là trước khi tham gia, mỗi nhóm tự sáng tạo cho mình một tên gọi, một loại trang phục và ký hiệu khác nhau. Khi hành trình chính thức diễn ra, đó như một sợi dây kết nối các bạn với nhau. Đến với “Hành trình trải nghiệm kỳ thú”, bên cạnh các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống, các bạn còn được tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội. Đây là giá trị cốt lõi mà ban tổ chức muốn hướng đến.

“Thực tế hiện nay, khi đoàn - hội tổ chức hoạt động thì vấn đề huy động, tập hợp thanh niên gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các hoạt động còn rất cứng nhắc, nhàm chán dẫn đến không lôi cuốn. Việc triển khai các hoạt động theo hướng tổ, đội, nhóm bám sát nhu cầu, lợi ích của thanh thiếu niên là xu hướng tất yếu. Thông qua đó lồng ghép các hoạt động của mình, từ đó giữ chân và lôi cuốn thanh niên đến với tổ chức mình nhiều hơn” - anh Tài nói.

HỒNG CƯỜNG