Sáng tạo gây quỹ đoàn

TÂM LÊ |

Lâu nay, việc xây dựng quỹ đoàn luôn là một bài toán khó đối với các cơ sở đoàn. Tuy nhiên, với sự sáng tạo trong cách làm và sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, một số cơ sở đoàn ở Nông Sơn đã tìm ra những cách gây quỹ  hiệu quả.

Sáng tạo

Ngày 20.8 vừa qua, Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn khai trương cửa hàng thanh niên, bắt đầu bán hàng để gây quỹ đoàn. Theo đó, cửa hàng bán các mặt hàng gia dụng và văn phòng phẩm, sản phẩm được trưng bày tại gian hàng đặt tại trung tâm và trên trang web http://cuahangthanhnien.dos.vn. Được biết, cửa hàng có nguồn vốn huy động ban đầu là 65 triệu đồng, do đoàn viên thanh niên trong chi đoàn tự nguyện đóng góp. Thời gian đầu ban quản lý cửa hàng dùng nửa số vốn huy động được tìm những nhà cung cấp sản phẩm uy tín và có giá rẻ nhất để nhập hàng, sau đó tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đoàn viên Công ty CP Than điện Nông Sơn nhận trồng keo gây quỹ. Ảnh: T.L
Đoàn viên Công ty CP Than điện Nông Sơn nhận trồng keo gây quỹ. Ảnh: T.L

Trao đổi về ý tưởng lập cửa hàng thanh niên, anh Đinh Văn Thái - Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn chia sẻ: “Những hoạt động của đoàn thường là các hoạt động bề nổi rất tốn kém kinh phí, mỗi lần tổ chức đều phải xin kinh phí từ chính quyền hoặc kêu gọi đoàn viên đóng góp. Vì vậy, sau một thời gian quan sát, tôi thấy việc kinh doanh hàng gia dụng và văn phòng phẩm là ổn. Đây là những mặt hàng thiết yếu nên đầu ra rộng hơn, riêng Trung tâm Y tế huyện một năm cũng dùng rất nhiều văn phòng phẩm”. Và sau hơn một tháng hoạt động, đến nay cửa hàng đã đi vào kinh doanh ổn định. Bận rộn với công việc chuyên môn nhưng điều dưỡng viên Trần Thị Thân - Khoa Khám bệnh cấp cứu luôn năng nổ trong công việc kinh doanh của cửa hàng. “Tôi cảm thấy vui vì mình góp được một phần sức nhỏ để xây dựng nguồn quỹ đoàn. Qua đó có nguồn kinh phí để thực hiện các phong trào thanh niên, đặc biệt là xung kích thực hiện các phần việc an sinh xã hội, hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo trên địa bàn” - chị Thân chia sẻ.

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, Ban Chấp hành Đoàn Công ty CP Than điện Nông Sơn Vinacomin đã mạnh dạn đề xuất với ban lãnh đạo công ty nhận trồng cây xanh quanh khu vực công ty với số tiền hơn 15 triệu đồng. Tháng 2.2016, đoàn viên trong công ty tham gia trồng hơn 5.000 cây keo tai tượng trắng ở khu vực tuyến đường ra bải thải xỉ của nhà máy nhiệt điện Nông Sơn. Đến nay, số cây trồng đợt đầu đang phát triển tốt. Ban lãnh đạo công ty đã nghiệm thu và chi trả 8 triệu đồng cho Đoàn công ty. Dự kiến số tiền còn lại sẽ được chi sau khi nghiệm thu số cây trồng trong đợt 2 sẽ trồng vào tháng 10.2016.

Anh Ngô Trọng Giáp - Bí thư Đoàn Công ty CP Than điện Nông Sơn cho biết, việc nhận khoán trồng cây cho công ty góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong đoàn viên, xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ trong hoạt động tình nguyện. Đồng thời gây dựng được nguồn quỹ cho các hoạt động thanh niên. Song song với hoạt động trồng cây xanh, Đoàn công ty còn lồng ghép tổ chức hoạt động ngày chủ nhật xanh sạch đẹp, nhận dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm trong khuôn viên công ty với số tiền công thu được hơn 5 triệu đồng/năm. Anh Giáp cho biết thêm, thời gian đến sẽ tiến hành vận động đoàn viên trong công ty thu gom than cục từ các bãi than và nghiền thành phẩm để đưa vào sử dụng đốt lò cho nhà máy nhiệt điện. Việc này vừa đảm bảo tiết kiệm tài nguyên vừa tăng thêm nguồn kinh phí để thực hiện các phần việc tình nguyện cho cộng đồng.

Ý nghĩa nguồn vốn đoàn

Với nguồn quỹ tự tạo, nhiều năm nay Chi đoàn Công ty CP Than điện Nông Sơn đã có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội tại địa phương như thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học... Tháng 9.2016, Đoàn công ty đã hỗ trợ 300 con gà giống cho 2 thanh niên Vũ Trường Thành và Nguyễn Ngọc Duy (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh), với tổng trị giá 2 triệu đồng, trao 6 suất quà tiếp sức đến trường cho học sinh địa phương có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Bên cạnh đó còn đóng góp vào quỹ em nuôi khăn quàng đỏ, đóng góp vì biển đảo quê hương... Nhận đàn gà giống, anh Nguyễn Ngọc Duy tâm sự: “Được Đoàn xã và Đoàn công ty chọn để hỗ trợ sinh kế tôi cảm thấy rất phấn khởi. Từ đàn gà giống này, gia đình tôi sẽ cố gắng chăm sóc để gầy dựng kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Tận dụng thế mạnh đội ngũ y tá, điều dưỡng viên, bác sĩ trẻ, Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn đã nhiệt tình tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo trên địa bàn huyện, đặc biệt là các xã xa trung tâm. Được biết, từ đầu năm đến nay chi đoàn đã tham gia nhiều đợt tình nguyện khám chữa bệnh cho người nghèo ở các xã Quế Lộc, Phước Ninh, Quế Phước. Với nhiều cách làm sáng tạo khác nhau, các cơ sở đoàn với sự siêng năng, ý thức trách nhiệm sẽ sớm gầy dựng được nguồn quỹ dồi dào. Qua đó, tạo kinh phí để thực hiện các phần việc của tuổi trẻ, phát huy vai trò trách nhiệm của thanh niên trong việc chung tay xây dựng đời sống an sinh xã hội.

TÂM LÊ